Khiêm tốn được biết đến là một trong những phẩm chất quý báu của con người. Trên thực tế, người thành công trong xã hội lại thường sở hữu đức tính này. Chúng ta hãy cùng đọc câu chuyện dưới đây và suy ngẫm nhé.

tiểu hòa thượng
(Ảnh minh họa: Nattawut Jaroenchai/Shutterstock, Royalty-free stock photo)

Ngày nọ, một thiếu niên không nhà lê bước tới một ngôi chùa và may mắn được các nhà sư ở đó đồng ý giữ lại. Sau khi tắm rửa và cạo đầu, cậu trông khá là sáng sủa.

Trụ trì của ngôi chùa trông nom cậu và dạy cậu những bài học cơ bản đầu tiên. Cậu bé khá thông mình và chăm chỉ, không lâu sau đó trụ trì bắt đầu cho phép cậu đọc các kinh văn.

Ấy vậy, tiểu hòa thượng có một vài tật xấu. Khi học được vài chữ từ kinh văn, cậu bắt đầu viết chúng lên khắp sân và trên các bức tường. Chưa hết, khi ngộ được điều gì đó, cậu thường khoe khoang chúng trước mặt trụ trì và các hòa thượng khác. Cậu thiếu kiên nhẫn, tự phụ và chỉ biết nghĩ tới mình.

Trụ trì suy nghĩ về chuyện này và quyết định sẽ giúp vị tiểu hòa thượng kia thay đổi. Một ngày nọ, trụ trì tặng cho tiểu hòa thượng một chậu hoa dạ báo xuân để cậu có thể ngắm nhìn nó vào ban đêm trong ca trực.

Sáng hôm sau, tiểu hòa thượng mang chậu hoa chạy tới trước mặt trụ trì. Cậu nói lớn với trụ trì và những hòa thượng khác: “Chậu hoa mà sư phụ cho con quá tuyệt vời luôn. Chúng nở vào ban đêm và tỏa hương dễ chịu, và tới sáng, chúng lại cụp cánh lại.” Trụ trì trả lời nhẹ nhàng: “Khi nở vào ban đêm, nó có đánh thức con dậy không?”

Ồ không thưa sư phụ, nó rất lặng lẽ khi nở và khép cánh ạ,” tiểu hòa thượng trả lời.

Ồ vậy sao? Ta tưởng khi hoa nở, chúng phải ầm ĩ thông báo việc này chứ,” trụ trì ung dung trả lời.

Tiểu hòa thượng im lặng trong giây lát trước khi xấu hổ trả lời: “Sư phụ, con hiểu rồi, con hứa sẽ sửa chữa sai lầm của mình ạ.”

Theo Vision Times,

Hạ Chi

Xem thêm: