Gần đây, bài thơ có tựa đề “Xin đổi kiếp này” của một em học sinh lớp 8 đang được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội và nhận được sự ủng hộ, khen ngợi của mọi người.

(ảnh qua personalexcellence.co)
(ảnh qua personalexcellence.co)

Được biết, tác giả của bài thơ là em Nguyễn Bích Ngân, học sinh lớp 8A1, Trường THCS Nguyễn Đình Chiểu (Hà Nội). Tuy mới 14 tuổi, nhưng ý nghĩa bài thơ của em đã khiến nhiều người lớn phải suy ngẫm.

XIN ĐỔI KIẾP NÀY

Nếu đổi được kiếp này tôi xin hóa thành cây,
Thử những nhát rìu rạch sâu da thịt.
Trong biển lửa bập bùng thử mình cháy khét,
Thử chịu khói độc tàn, thử sống kiên trung.

Nếu đổi được kiếp này, tôi xin hóa ruộng đồng,
Thử nếm vị thuốc sâu, thử sặc mùi hóa chất,
Thử chịu bão giông, thử sâu rày, khô khát,
Thử ngập mặn, triều cường, núi lửa, sóng thần dâng.

Nếu đổi được kiếp này, tôi xin hóa đại dương,
Thử dầu loang hắc nồng, mùi cá trôi hôi thối,
Đau vì kiệt tài nguyên, khổ vì không biết nói,
Thử biết gồng mình, thử quằn quại đứng lên.

Nếu đổi được kiếp này, tôi xin làm không khí,
Thử khói bụi ngày đêm, thử ngột ngạt trưa hè,
Thử không còn trong xanh vì lũ người ích kỷ,
Thử tiếng ồn đinh tai, thử cái chết cận kề.

Tôi làm gì đây? Khi vẫn kiếp con người!
Tôi nhận về bao nhiêu? Tôi lấy gì trả lại?
Tôi phá hoại những gì? Tôi đã từng hối cải?
Xin đổi được kiếp này…!
Trời đất có cho tôi???

18/5/2016
Nguyễn Bích Ngân

Bài thơ như một lời trăn trở, bi thương trước khung cảnh thiên nhiên bị tàn phá, môi trường bị hủy hoại, tất cả đều được gây ra bởi chính con người: cây cối bị chặt phá; rừng bị đốt cháy; đồng ruộng bị ô nhiễm bởi thuốc sâu, hóa chất; đại dương ô nhiễm; không khí ô nhiễm… một Trái Đất nhuốm màu tang thương. Con người chỉ biết lấy đi mà không có gì để trả lại.

Nhiều người rất bất ngờ và cảm phục khi một học sinh 14 tuổi có thể viết ra được bài thơ sâu sắc đến thế, quan tâm tới môi trường đến thế.

Bạn đọc Như Xuân bày tỏ: “Tôi rất thích bài thơ của em dù nó còn có thể phát triển thêm nhiều ý nữa nhưng với trình độ của học sinh lớp 8 như thế là trên cả tuyệt vời rồi, bởi trong lời thơ của em tôi thấy cả nỗi đau dân tộc và một bản lĩnh sống thật hiếm có đấy em ạ. Chúc em lớn lên làm được nhiều điều có ích cho đất nước này”.

“Bài thơ rất hay. Nỗi đau, nỗi trăn trở của cháu học sinh lớp 8. Người lớn chúng ta có suy nghĩ gì đây???” – bạn Phan Quốc Trinh bình luận.

“Bài thơ hay quá, những câu thơ như cứa vào lòng người. “Tôi nhận về bao nhiêu? Tôi lấy gì trả lại?”… những câu hỏi liên tiếp được đặt ra đẩy người đọc phải suy nghĩ về những việc mình đã làm…” – bạn Hiển Trí Ngô.

Bạn Hoàng Đức Thủy: “Bài văn hay, phản ánh chính xác về thực trạng môi trường ở nước ta, người lớn đọc thấy giật mình. Hy vọng ở lớp trẻ về ý thức bảo vệ môi trường tốt hơn ở người lớn chúng ta”.

Bài thơ nhanh chóng được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội. Nhiều người khen ngợi, khâm phục và ủng hộ em Ngân, chúc em sau này sẽ tích cực tham gia bảo vệ môi trường. Đồng thời, nhiều người cũng bày tỏ rằng đã đến lúc phải nghiêm túc nhìn nhận lại “con người đang đối xử như thế nào với thiên nhiên?”

Thanh Vân

Xem thêm:

Leave a Reply