Trong ấn tượng của chúng ta, có vẻ như cá mập luôn bơi không ngừng, dù có nghỉ ngơi cũng không giống như cách ngủ của con người. Thế nhưng một hình ảnh chụp được ngoài biển Mexico mới đây cho thấy một đàn cá mập đang dựa vào nhau ngủ. Hóa ra một số loài cá mập lại có cách ngủ đặc biệt như vậy.

đàn cá mập dựa vào nhau ngủ
Đàn cá mập đang dựa vào nhau ngủ. (Ảnh: Nat Geo WILD)

Quần đảo Revillagigedo thuộc Mexico nằm ở phía Đông Thái Bình Dương. Các thợ lặn đã chụp được một đàn cá mập vây trắng ngủ cùng nhau ở vùng biển thuộc quần đảo này. Chúng dựa vào nhau yên lặng nằm ngủ.

đàn cá mập dựa vào nhau ngủ
Hình ảnh loài cá mập này ngủ rất ít khi chụp lại được. (Ảnh: Nat Geo WILD)

Tuy việc loài cá mập này ngủ hoàn toàn không hiếm thấy, nhưng lại rất ít khi chụp được, vì vậy sau khi mọi người nhìn thấy đều sẽ cảm thấy rất mới mẻ và thú vị.

Điều đặc biệt là cách cá mập ngủ không giống với loài người. Khi ngủ, chúng sẽ không đi vào trạng thái vô ý thức mà đang dao động giữa hai trạng thái “thức” và “ngủ”. Những gì mà chúng ta biết về việc cá mập làm gì trong lúc ngủ thật sự rất ít.

Khi ngủ, cá mập không đi vào trạng thái vô ý thức mà là “nửa tỉnh nửa mê”. (Ảnh: Nat Geo WILD)

Tuy đoạn video này cực kỳ hiếm gặp, nhưng đã cho thấy một sự thật là không phải tất cả các loài cá mập đều luôn bơi.

Đối với một số loài cá mập, chẳng hạn như cá mập trắng lớn, chúng phải không ngừng bơi thì mới có đủ oxi. Là bởi vì khe mang của chúng chỉ là cửa thoát nước, không giống như nắp mang của các loài cá khác có thể dùng cơ để điều chỉnh áp lực nước để nước tuần hoàn qua mang và trao đổi O2 với CO2.

Tuy nhiên, cá mập vây trắng thì có thể trao đổi khí qua lỗ phun nước, vì vậy trong lúc ngủ chúng cũng có thể hoàn toàn bất động.

Cá mập vây trắng là loài động vật hoạt động về đêm, chúng sống ở vùng biển sâu, thường nghỉ ngơi theo nhóm vào ban ngày, ban đêm mới đi kiếm ăn. Tuy loài cá mập này ngủ theo nhóm nhưng chúng không phải là loài cá có tính giao tiếp mạnh.

Thanh Trúc

Xem thêm: