Thận trọng trước khi quyết định có nên gắn bó và trao gửi yêu thương trọn đời với một người nào đó hay không là việc rất cần thiết. Nhưng làm sao để có thể tìm hiểu tâm tính của một người thế nào khi chưa từng cùng họ trải qua thời gian dài chung sống?

Tìm hiểu tâm tính đối tượng để kết hôn
(Ảnh: bruce mars from Pexels)

Xã hội thời nay khuyến khích tự do yêu đương, điều này khác hẳn với thời xưa khi mà ‘cha mẹ đặt đâu con ngồi đó’. Vì vậy, cha mẹ thời nay không còn vận dụng kinh nghiệm sống của mình để chọn chồng hay chọn vợ giúp con được nữa, vì chúng sẽ tự tìm bạn đời và chịu trách nhiệm với hôn nhân của mình. Tuy vậy, dù là thời đại nào, thì ai cũng đều hy vọng người bạn đời của mình lý tưởng để có thể cùng nhau đi đến ‘răng long đầu bạc’, điều này là không thay đổi. Sở dĩ người xưa không để nam nữ tự do yêu đương, một phần vì lễ giáo, phần nữa cũng là lo tình yêu tuổi trẻ vốn là mù quáng, người ta dễ bị choáng ngợp và say men vì sự ngọt ngào lãng mạn thuở ban đầu mà không biết rằng hôn nhân khác xa với những gì họ nghĩ.

Có nhiều cách người ngày nay chọn đối tượng cho mình như: có người thì bằng mắt -thích người có diện mạo đẹp, có người thì bằng tai – thích nghe những lời nói ngon ngọt, có người thì bằng vật – thích được có cuộc sống giàu sang khỏi lo nghĩ, có người thì cho là hợp tính tình – dễ chia sẻ, v.v… Nhưng thực tế, khi lựa chọn một người có tâm tính tốt, tính tình cao thượng, thì sẽ nâng đỡ được nhau trong cuộc sống và hôn nhân mới bền vững. Vậy làm thế nào để tìm hiểu tâm tính của một người khi chưa cùng người ấy trải qua quá nhiều thăng trầm trong cuộc sống? Có 5 ‘manh mối’ bạn có thể lần tìm như sau:

1. Nghe cách người đó đánh giá người khác

Khi một người đang đánh giá người khác, đó cũng là thời điểm rất tốt để đánh giá người đó, đàn ông hay phụ nữ đều không ngoại lệ. Nếu tính cách của một người là cao thượng, anh ta hay cô ta thường sẽ đánh giá người khác một cách công bằng, vô tư và khách quan, nếu họ để cho cảm xúc lấn át và chỉ trích người khác không ra gì, thì cần phải xem lại tâm tính của họ.

2. Xem cách họ nghĩ về tiền

Tiền cũng là một công cụ rất hữu ích để tìm hiểu tâm tính một người. Để xem nhân phẩm của một người, chỉ cần xem tiền của người đó từ đâu mà có và thái độ đối đãi với tiền của họ thế nào thì sẽ biết được một cách đại khái. Dĩ nhiên là ai cũng cần dùng tiền, thu chi cần hợp lý. Nếu một người có tiền mà lai lịch bất minh, để có được tiền mà bất chấp nói lời giả dối, làm việc không nên làm, đặt tiền bạc lên tầm quan trọng hàng đầu, thì loại người này cũng cần phải xem lại.

3. Xem cách họ đối xử với bạn bè

Tiêu chuẩn làm người tốt trong tư duy của người thời nay là ‘không hại người, nhưng cũng không để người hại mình’, tuy nói là không hại người, nhưng cũng không thể không đề phòng người. Xã hội bây giờ là thế. Tuy nhiên, hầu hết với những người đã xác định là bạn bè, thì đa phần đều hòa hợp và đối xử chân thành, thẳng thắn, ít nghi kỵ với nhau. Nếu một người mà ngay cả đối với bạn bè của mình, vẫn thường sử dụng tâm cơ sâu xa khó lường để ứng phó, thì cá nhân này tính đa nghi quá nặng, lại hay sử dụng mưu lược với người khác thì không nên kết thân.

4. Xem cách họ đối xử với người khác giới

Đây cũng là một cách tốt để tìm hiểu tâm tính một người, xem thử họ ứng xử thế nào trong các mối quan hệ với người khác giới. Ví dụ đối với một người mà họ không có tình cảm, họ có dùng cách uyển chuyển hay thẳng thắn để từ chối hay không, hay lại cố tình khiến đối phương hồi hộp, nuôi hy vọng, rồi sử dụng họ như một công cụ phục vụ mình. Tình cảm phải dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau thì mới có thể phát triển ổn định được. Nếu họ thích chơi đùa trên cảm xúc của người khác, coi đó là niềm vui, thậm chí là thành tựu của bản thân, dùng để thể hiện với người khác thì đây không phải là người có một tâm lý lành mạnh.

5. Xem cách họ nghĩ về bản thân

Hãy xem liệu họ có luôn tự cho mình là trung tâm và nghĩ rằng mọi người nên vây quanh họ hay không. Nếu một người có tính cách như vậy, thì thường sẽ ích kỷ, không màng đến cảm xúc của người khác, luôn cho mình là nhân vật chính, không muốn mất đi một chút lợi ích nào.

Hạnh phúc thường thuần túy và đơn giản, hiện hữu mỗi ngày trong đời sống thường nhật, không cần lớp tô phết hay trang trí rườm rà phủ lên trên. Mong rằng mỗi cặp tình nhân, mỗi đôi vợ chồng đều có thể trân quý lẫn nhau, nắm chặt tay nhau ấm áp, yêu thương đến trọn cuộc đời.

Minh Lan