Nghe nhạc cổ điển không những tốt cho cả thể chất và tinh thần, mà còn giúp bạn tiết kiệm năng lượng khi lái xe ô tô điện nữa đấy. Điều này đã được chứng minh trong một nghiên cứu gần đây của hãng Kia Motors Hàn Quốc.

Một nghiên cứu của Kia Motors Hàn Quốc cho thấy nghe nhạc cổ điển khi lái xe ô tô điện có thể giúp bạn tiết kiệm năng lượng. (Ảnh minh họa: Think A/Shutterstock)

Để nghiên cứu việc nghe nhạc ảnh hưởng như thế nào đến hiệu quả lái xe, hãng Kia Motors (Kia) của Hàn Quốc đã áp dụng thử nghiệm cùng mẫu xe điện mới của mình, EV6.

Công ty mời những người mới chưa từng lái ô tô điện lái chiếc ô tô EV6 mới trên quãng đường 29 km bao gồm đường dân sinh, đường nông thôn và đường cao tốc có làn đường hai chiều.

Trong suốt hành trình, những người lái xe được nghe một số loại nhạc chẳng hạn như: nhạc cổ điển, nhạc pop, nhạc trữ tình, v.v. Khi mỗi bản nhạc được phát, điện năng tiêu thụ của xe sẽ được ghi lại.

ô tô điện
Chiếc xe điện 2022 Kia EV6. (Ảnh: Gabriel Nica/ Shutterstock)

Kết quả nghiên cứu cho thấy khi các lái xe được nghe nhạc cổ điển đã có thể điều khiển xe một cách tiết kiệm điện nhất.

Cụ thể, khúc thứ hai của Bản giao hưởng “Choral” số 9 của Beethoven chiếm phần trăm lớn nhất trong tổng thời lượng của danh sách nhạc (32,5%) nhưng chỉ chiếm 7,7% tổng lượng điện năng tiêu thụ.

Nói cách khác, các lái xe đã sử dụng khoảng 1/3 tổng thời gian hành trình để nghe khúc thứ hai của Bản giao hưởng số 9, và chiếc xe điện chỉ tiêu thụ chưa đến 1/10 tổng lượng điện tiêu thụ cho toàn bộ chuyến đi.

Ngược lại, bản hit synth-pop có tiết tấu nhanh của ca sĩ Canada The Weeknd chỉ chiếm 10,4% tổng thời lượng bản nhạc nhưng lại chiếm 23,6% tổng lượng điện năng tiêu thụ. 

Như vậy nghiên cứu mới đã cho thấy rằng việc nghe nhạc cổ điển giúp trình điều khiển hiệu quả hơn gấp 4 lần so với nhạc pop.

Tiến sĩ Duncan Williams, giảng viên Đại học Salford, người giám sát nghiên cứu, cho biết: “Âm nhạc thực sự có thể có ảnh hưởng mạnh mẽ đến phạm vi lái xe thực tế của một chiếc xe điện.”

Tóm lại, nếu bạn muốn lái xe xa hơn một cách tiết kiệm điện, bạn có thể nghe nhạc cổ điển; nếu bạn không quan tâm đến mức tiêu thụ điện năng và muốn lái xe nhanh hơn, bạn có thể nghe nhạc pop nhịp độ nhanh.