Cậu bé Kyan tài năng đột ngột ra đi ở tuổi 12, để lại bản nhạc tuyệt đẹp còn dang dở. Theo tâm nguyện của người mẹ, các nhạc sĩ từ khắp nơi trên thế giới đã giúp cậu bé hoàn thành bản nhạc này.

âm nhạc
(Ảnh minh họa: Plo/ Shutterstock)

Vào những buổi sáng bình thường tại trang trại yêu thích ở Sunshine Coast, cô Amanda Brierley sẽ luôn được bao quanh bởi âm thanh của các loài động vật và từ những ngón tay nhiệt tình gõ vào phím đàn piano của cậu bé Kyan, con trai cô.

Tuy nhiên  cô Amanda đã không còn được nghe âm thanh đáng yêu này kể từ sau khi con trai cô mất trong một vụ tai nạn bất thường.

Bà mẹ Amanda ở Queensland đã lên mạng internet tìm kiếm sự trợ giúp tiếp tục bản nhạc để tưởng nhớ con trai mình. Thật tuyệt vời khi có nhiều nhạc sĩ và dàn nhạc từ khắp nơi trên thế giới đã giúp cô hoàn thành và biểu diễn tác phẩm này.

Dưới đây là video nghệ sĩ vĩ cầm từng đoạt giải thưởng Patrick Roberts chơi bản nhạc:

Cậu bé Kyan, 12 tuổi, qua đời vào ngày 31/1 khi chạy việc vặt cùng cha và em gái Lauren. Ngày hôm đó, vào khoảng 10 giờ sáng, thay vì nghe thấy tiếng ồn quen thuộc của chiếc xe đang chạy trên con đường trước nhà họ, tai của cô Amanda lại bị xuyên thủng bởi những tiếng kêu thảm thiết mà cô sẽ không bao giờ quên được.

“Trên đường về, cậu bé đang ngồi trong xe đọc sách trên chiếc Kindle của mình. Khi về đến nhà, cậu bé bước ra khỏi xe để mở cổng”, cô Amanda kể lại, “Chúng tôi nghĩ rằng cậu bé đã phán đoán sai thời điểm đóng cổng; chúng tôi nghĩ rằng cậu bé đã bị mắc kẹt giữa cánh cổng và xe đầu kéo.”

Bố của Kyan và những người hàng xóm nỗ lực hô hấp nhân tạo cho cậu bé. Nhưng vài giây sau, trái tim của bà mẹ tan vỡ thành hàng triệu mảnh khi con trai đáng yêu của mình đã nằm vô hồn trên mặt đất. 

Một giờ sau, bác sĩ thông báo tin buồn về việc Kyan đã qua đời. “Đó không phải là một vụ tai nạn xe hơi, không liên quan đến việc chạy quá tốc độ, cậu bé chỉ đang mở cánh cổng,” cô Amanda nói, “Tôi không thể ngừng khóc, tôi chỉ thấy điên loạn vào thời điểm đó.”

Vẫn còn bàng hoàng, cô Amanda tìm thấy tác phẩm chưa hoàn thành của Kyan vài giờ sau đó. Gia đình cô biết rằng Kyan muốn viết nhạc nhưng không biết rằng cậu bé đã bắt đầu viết tác phẩm của mình.

Mong muốn đầu tiên của cô Amanda vào lúc đó là chia sẻ bản nhạc của con trai với hy vọng ai đó có thể chơi nó cho cô ấy. “Tôi chưa từng được nghe nó”, cô chia sẻ, “Tôi đã viết một bài đăng trên Facebook, chỉ cho bạn bè của tôi và sau đó khoảng 15 phút, người bạn đầu tiên đã  thực sự gửi cho tôi một bản trình diễn. Thật không thể tin được khi nghe giai điệu mà Kyan đã sáng tác.”

Bản nhạc chỉ mới viết một nửa, vì muốn nghe nhiều phiên bản hơn của bài hát đã hoàn thành, cô Amanda đã công khai bài đăng của mình và nhờ mọi người giúp đỡ. Sau đó đã có một loạt các phiên bản biểu diễn, bao gồm các bản trình diễn của các nhạc sĩ nổi tiếng và dàn nhạc được hoan nghênh.

Mời bạn thưởng thức Dàn nhạc giao hưởng Queensland biểu diễn tác phẩm còn dang dở của cậu bé Kyan:

Mỗi lần phiên bản mới được gửi về, gia đình của Kyan lại có thêm một cơ hội để hình dung về tác phẩm cuối cùng của cậu bé sẽ như thế nào. Cô Amanda hy vọng sẽ nhận được nhiều phiên bản hơn và cô ấy cũng đã bắt đầu một kênh YouTube để giới thiệu từng tác phẩm cho gia đình, bạn bè và cả thế giới cùng thưởng thức.

Người mẹ tự hào mô tả cậu con trai quá cố của mình là “rất tuyệt vời”, “vô cùng đam mê” và rất hài hước. Kyan yêu thích Lego, lịch sử, thần thoại Hy Lạp và quan tâm đến suy nghĩ của con người.

Cậu bé mắc chứng đa thần kinh và đã được chẩn đoán mắc chứng tự kỷ Aspergers và ADHD, nhưng điều đó khiến cậu bé rất tập trung, cô Amanda nói, “Khi quan tâm đến điều gì đó, cậu bé sẽ dành toàn bộ sự chú ý của mình. Khi học piano, cậu bé có thể ngồi đó và chơi từ sáng đến tối.”

Điều đáng nói là Kyan tìm thấy tình yêu của mình với cây đàn piano chỉ 7 tháng trước khi qua đời. Cậu bé chỉ bắt đầu chơi nhạc giống như cách một đứa trẻ với đồ chơi của mình. Vậy mà 2 ngày sau, Kyan đã học được bản piano Für Elise của Beethoven chỉ bằng cách sử dụng iPad của mình; cậu bé cũng tự học trên YouTube.

Mời bạn thưởng thức Kyan chơi Fantaisie-Impromptu của nghệ sĩ piano Frédéric Chopin trong khi thử nghiệm những cây đàn grand piano trong một cửa hàng âm nhạc:

“Tôi có cảm giác hoàn toàn trái ngược hoặc tương phản khi lắng nghe mọi người chơi tác phẩm của Kyan,” cô Amanda nói. “Tôi nghĩ cuối cùng thì điều đó cũng sẽ xảy ra. Chúng tôi đã mất Kyan mãi mãi, nhưng chúng tôi sẽ luôn có âm nhạc của cậu bé.”

Mộc Lan (t/h)