Mới đây, công ty tư vấn nguồn nhân lực lớn nhất thế giới Mercer đã công bố bảng xếp hạng mới nhất về chi phí sinh hoạt của người nước ngoài ở các thành phố trên toàn cầu. Thủ đô Luanda của Angola tại châu Phi đứng đầu bảng, là thành phố đắt đỏ nhất thế giới, Hồng Kông xếp thứ 2, thành phố Hồ Chí Minh xếp thứ 97 và Hà Nội xếp thứ 100.

Hôm 21/6 vừa qua, công ty Mercer đã công bố báo cáo đều tra thường niên chỉ số chi phí sinh hoạt trên toàn cầu. Đứng đầu bảng là thủ đô Loanda của Angola, xếp thứ 2 là Hồng Kông, đây là những thành phố có chi phí sinh hoạt dành cho nhân viên các công ty trên toàn thế giới tới làm việc đắt đỏ nhất.

Trong bảng xếp hạng này, thành phố Hồ Chí Minh của Việt Nam đứng thứ 97 (cao hơn Munich của Đức hạng 98 và New Delhi của Ấn Độ hạng 99) và Hà Nội đứng thứ 100 (đồng hạng với Cleveland, St. Louis của Mỹ và Bandar Seri Begawan của Brunei). Thành phố Đài Bắc của Đài Loan đứng thứ 25, đồng hạng với thủ đô Sydney. Thủ đô London của Anh đứng thứ 30. Trong tất cả các thành phố ở châu Á được điều tra, Đài Bắc xếp thứ 11.

Theo phó tổng giám đốc của Mercer Đài Loan Lưu Tĩnh Dĩnh cho biết, mặc dù giá cả tại Đài Bắc tương đối ổn định, nhưng do Đài tệ vẫn duy trì thế mạnh so với đồng đô la Mỹ, sức mua sắm của nhân viên các công ty nước ngoài trú tại đây yếu dần, đây là nguyên nhân chính làm Đài Bắc trở thành đắt đỏ. Các nước khu vực châu Á – Thái Bình Dương có tỷ giá đồng đô la Mỹ tăng tại cũng đối mặt với tình trạng tương tự.

Còn theo Hãng thông tấn trung ương Đài Loan, bảng xếp hạng năm nay của công ty Mercer được bình xét dựa trên các loại chi phí như chi phí đi lại, ở, ăn uống và giải trí; đồng thời các nhân tố như biến động lãi suất, lạm phát giá bất động sản và hàng hóa cũng được xem xét để tính toán ra mức chi phí sinh hoạt của 209 thành phố trên toàn thế giới. Đây sẽ là thông tin tham khảo về chi phí sinh hoạt cho nhân viên của các công ty khi công tác tại các thành phố trên toàn thế giới.

Thủ đô Loanda của Angola vài năm trở lại đây luôn đứng đầu bảng những thành phố đắt đỏ, giá thuê nhà ở đây cao đến mức đáng sợ. Nếu thuê một chung cư có 3 phòng theo tiêu chuẩn quốc tế nhưng không được trang trí, mỗi tháng tiền thuê nhà phải bỏ ra là gần 13 ngàn USD.

Theo bảng xếp hạng này, top 10 thành phố đắt đỏ nhất là lần lượt là: 

  1. Loanda
  2. Hồng Kông
  3. Tokyo
  4. Zurich
  5. Singapore
  6. Seoul
  7. Genève
  8. Thượng Hải
  9. New York
  10. Bern

Thành phố đắt đỏ nhất khu vực châu Á gồm: 1. Hồng Kông, 2. Tokyo, 3. Singapore, 4. Seoul, 5. Thượng Hải.

Danh sách các thành phố có chi phí sinh hoạt cao nhất và thấp nhất trong bảng điều tra của công ty Mercer năm 2017
Danh sách các thành phố có chi phí sinh hoạt cao nhất và thấp nhất trong bảng điều tra của công ty Mercer năm 2017

Báo cáo chỉ ra, theo bản điều tra mới nhất về chi phí sinh hoạt có thể thấy, dù nhiều thành phố ở các nước châu Á và châu Phi không phát triển cao, nhưng chi phí sinh hoạt lại cao ngất ngưởng, thậm chí còn vượt trên cả các thành phố lớn của phương Tây.

Trí Đạt

Xem thêm:

Leave a Reply