Báo cáo thường niên do Liên Hiệp Quốc tài trợ công bố có tên “Báo cáo Hạnh phúc Thế giới” đã được ra mắt. Một năm qua, Đài Loan thành công trong việc chống lại virus corona mới 2019 (COVID-19, viêm phổi Vũ Hán), từ xếp hạng thứ 25 đã vượt lên một bậc đứng thứ 24, trở thành quốc gia hạnh phúc nhất Đông Á liên tục trong 9 năm qua kể từ khi báo cáo được công bố. Việt Nam tăng 4 bậc từ hạng 83 lên 79. 

“Báo cáo Hạnh phúc Thế giới” năm 2021 đã được công bố, Đài Loan vượt lên một bậc xếp thứ 24, trở thành quốc gia hạnh phúc nhất Đông Á liên tục trong 9 năm qua kể từ khi báo cáo được công bố. Hình ảnh Đài tưởng niệm quốc gia Tưởng Giới Thạch tại Đài Bắc, Đài Loan. (Ảnh: Kz-photography / Shutterstock).

Theo “Báo cáo Hạnh phúc Thế giới” (World Happiness Report) phiên bản năm 2021, dựa vào điều tra tổng hợp từ năm 2018 đến 2020 để cho điểm, Đài Loan nhận được 6548 điểm, xếp thứ 24 trong số 149 quốc gia và khu vực, tiếp tục giữ được vị trí quốc gia hạnh phúc nhất Đông Á, Trung Quốc xếp thứ 84.

Báo cáo thường niên của “Mạng lưới Giải pháp phát triển bền vững” (SDSN) do Liên Hiệp Quốc tài trợ công bố. Đài Loan không phải là thành viên của Liên Hiệp Quốc, danh sách bảng xếp hạng của báo cáo, sau Đài Loan có ghi chú thêm chứ “một tỉnh của Trung Quốc”.

Tại Đông Nam Á, ngoài Việt Nam tăng 4 bậc từ hạng 83 lên 79; Singapore xếp hạng 32 (giảm một bậc với năm ngoái); Malaysia xếp thứ 81 (tăng một bậc); Indonesia xếp thứ 82 (tăng hai bậc); Myanmar xếp hạng 126 (tăng 7 bậc); Lào xếp thứ 100 (tăng 4 bậc); Thái Lan xếp thứ 54 (không thay đổi); Trong khi đó, Campuchia tụt 8 bậc so với năm ngoái xuống vị trí thứ 114.

“Báo cáo Hạnh phúc Thế giới” thường niên do Liên Hiệp Quốc tài trợ công bố đã được ra lò, Đài Loan từ vị trí 25 vào năm ngoái, đã tiến lên vị trí 24 trong năm nay, trở thành quốc gia hạnh phúc nhất Đông Á trong 9 năm liên tiếp. (Ảnh: happiness-report.s3.amazonaws.com).
Việt Nam đứng hạng 79 trong bảng xếp hạng quốc gia hạnh phúc năm nay.

Trong bảng xếp hạng, 8 quốc gia đứng đầu lần lượt là Phần Lan, Đan Mạch, Thụy Sĩ, Iceland, Hà Lan, Na Uy, Thụy Điển, Luxembourg. Xếp hạng trước Đài Loan còn có các quốc gia phát triển như Đức, Canada, Anh, Mỹ, Pháp, v.v.

Dịch virus corona mới (COVID-19) lây lan đã khiến kinh tế và đời sống trên toàn cầu bị trở lên rối loạn. Nhóm tác giả của báo cáo phiên bản năm 2021 cho biết, việc cố gắng hiểu ảnh hưởng của dịch bệnh đối với sức khỏe tinh thần và thể chất của người dân cũng là một thách thức lớn. Họ phát hiện, nhân tố quan trọng nhất giải thích tỷ lệ tử vong do nhiễm bệnh ở các nơi không giống nhau là do sự tin tưởng lẫn nhau của người dân và niềm tin vào chính phủ.

Ông Shun Wang, một trong những tác giả báo cáo, giáo sư của Viện nghiên cứu phát triển Hàn Quốc (KDI) nói: “Kinh nghiệm của Đông Á cho thấy, chính sách nghiêm ngặt không chỉ có hiệu quả kiểm soát dịch bệnh, cũng có thể giảm nhẹ tác động tiêu cực của lây nhiễm ngày càng gia tăng đối với hạnh phúc của người dân.”

Đài Loan liên tiếp là quốc gia hạnh phúc nhất Đông Á. Ảnh Quảng trường Tự do Đài Loan. (Ảnh: GOD_Cat /Shutterstock).

Báo cáo chỉ ra, so với Trung Quốc Đại Lục, Hồng Kông, Hàn Quốc, Nhật Bản, tỷ lệ lây nhiễm virus COVID-19 của Đài Loan là thấp nhất. Điều này có liên quan đến các nhân tố như Đài Loan tiếp thu kinh nghiệm từ dịch SARS năm 2013, phòng dịch và phản ứng nhanh, điều phối phòng chống dịch một cách chắc chắn, xét nghiệm nghiêm ngặt du khách nhập cảnh, phân phối tài nguyên phòng chống dịch cá nhân tiện lợi, chính phủ truyền đạt thông tin minh bạch, người dân có ý thức tự phòng dịch cao, v.v.

Các nhân tố được đưa vào điểm đánh giá còn có tuổi tác dân số, liệu có phải là quốc đảo, liệu có gần khu vực dịch bệnh nghiêm trọng khác.

“Báo cáo Hạnh phúc Thế giới” được công bố lần đầu tiên vào tháng 4/2012, chủ yếu là tham khảo thăm dò dân ý toàn cầu của Gallup. Báo cáo công bố ngày 20/3 năm nay là báo cáo lần thứ 9. Phần Lan đứng đầu bảng xếp hạng với 7842 điểm, liên tiếp 4 năm liền trở thành quốc gia hạnh phúc nhất thế giới. Tác giả báo cáo chỉ ra, người dân Phần Lan tin tưởng lẫn nhau cao, trong thời gian dịch bệnh đã trợ giúp đời duy trì sống và sinh kế cho nhau.

Phần Lan với những món ăn không kém hấp dẫn và mùa đông lạnh kéo dài, đã 4 năm liên tiếp đứng đầu bảng xếp hạng “Quốc gia hạnh phúc nhất thế giới”, không chỉ đã thay đổi hình tượng quốc gia, mà cũng kéo theo ngành du lịch và thương mại được chấn hưng.

Phần Lan lần đầu tiên đứng đầu trong bảng xếp hạng của “Báo cáo Hạnh phúc Thế giới” là năm 2018. Điều này khiến nhiều người bất ngờ, bởi vì ở quốc gia Bắc Âu với dân số 5,5 triệu người này có rất nhiều người cho rằng bản thân mình trầm mặc ít nói và sầu muộn.

Do đó vào ngày 20/3, khi Phần Lan lần thứ 4 liên tiếp được bình chọn là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới, nhà sản xuất truyền hình Tony Ilmoni nói với AFP trên đường phố ở thủ đô Helsinki rằng: “Khi tôi vừa mới nghe thấy thông tin này, không giấu gì bạn, tôi đã gần như bật cười, và không chỉ tôi có phản ứng này”.

Điều tra có tình toàn cầu này thực ra là mong muốn định lượng hóa tự do cá nhân với mức độ hài lòng của họ đối với đời sống. Điều tra thu thập tư liệu 149 quốc gia, đồng thời tiến hành đánh giá các hạng mục như GDP, hỗ trợ xã hội, cảm nhận về tham nhũng, v.v.

Lý do tại sao Phần Lan vượt trội là do các dịch vụ công của quốc gia này ở đẳng cấp thế giới, tỷ lệ tội phạm thấp, hiếm gặp bất bình đẳng và sự tin tưởng của họ vào chính quyền cao.

Chủ cửa hàng hoa Riitta Matilainen nói với AFP: “Cuộc sống cơ bản ở đây thực sự tốt. Không ai trong chúng tôi sống trên đường phố. Tất nhiên một số người thất nghiệp, nhưng các dịch vụ xã hội đã phát huy tác dụng.”

“Nhưng chúng tôi có thể hướng ngoại hơn và hạnh phúc hơn!”

Mùa đông đen tối kéo dài ở Phần Lan từng được cho là nguyên nhân gây ra tỷ lệ nghiện rượu và tự tử cao, nhưng 10 năm nỗ lực vì sức khỏe cộng đồng đã giảm được hơn một nửa tỷ lệ này.

Đối với ngành du lịch và những quan chức xây dựng hình ảnh đất nước, danh hiệu “hạnh phúc nhất thế giới” là món quà có thể sớm được dùng đến.

Joel Willans, một nhà tiếp thị kỹ thuật số người Anh và là người điều hành của trang web cộng đồng “Các vấn đề rất Phần Lan” (Very Finnish Problems) cho biết: “Có thể nói với mọi người rằng tôi là quốc gia hạnh phúc nhất trên thế giới, điều này thực sự có một sức mạnh, rất khiến người ta phấn kích, có thể khiến người ta có liên tưởng tốt đẹp. Ai mà không muốn sống ở đất nước hạnh phúc nhất thế giới?”

Trí Đạt (t/h)

Xem thêm: