Có câu “Ác giả ác báo”, mới đây ở Nam Phi vừa xảy ra vụ việc voi giẫm chết một nghi phạm săn bắt trái phép, việc này dường như đã chứng minh cho câu nói trên.

Theo tin tức được Công viên Quốc gia Kruger của Nam Phi công bố, đội tuần tra ở công viên này đã tìm thấy dấu chân đáng nghi ở khu vực Phabeni, sau khi phát hiện thấy 3 tên nghi phạm săn bắt trái phép, họ đã lập tức triển khai truy bắt.

Khi biết rằng mình đã bị đưa vào tầm ngắm, bọn săn trộm đã vứt búa rìu và túi đựng thức ăn lại để cố gắng thoát khỏi sự truy đuổi của đội tuần tra. Thế nhưng cuối cùng đội tuần tra cũng đã bắt được một nghi phạm nhờ sự hỗ trợ của chi viện trên không và chó cảnh sát.

Nghi phạm này nói với đội tuần tra rằng chúng đã chạy vào khu vực sinh sống của một đàn voi trong lúc chạy trốn. Hắn không biết liệu đồng bọn có chạy thoát được hay không.

Con voi, đàn voi, quả báo
(Ảnh minh họa/Pixabay)

Sau đó, đội tuần tra phát hiện thấy một tên đồng bọn của chúng đã bị voi giẫm và tử vong vì bị thương quá nặng. Còn tên thứ 3 dường như đã bị thương ở mắt và hiện vẫn đang chạy trốn.

Đội tuần tra đã tìm thấy một khẩu súng trường và bàn giao vụ án này cho phía cảnh sát xử lý. Cảnh sát và các bác sĩ pháp y hiện đã đến hiện trường để tiến hành điều tra.

Quản lý cấp cao của Công viên quốc gia Kruger, ông Gareth Coleman đã bày tỏ lòng biết ơn đến tất cả các đơn vị đã tham gia vào cuộc truy bắt này, nhưng ông cũng cảm thấy rất tiếc vì có người đã thiệt mạng.

Đối với tên tội phạm thứ 3 hiện vẫn đang bị truy lùng, ông Gareth kêu gọi các khu vực xung quanh công viên này hãy hợp tác để cung cấp manh mối.

Ông Gareth cho biết: “Việc truy bắt bọn tội phạm săn trộm là trách nhiệm của tất cả chúng ta. Việc săn trộm gây nguy hiểm đến rất nhiều sinh vật và phá hủy vô số gia đình. Không chỉ có vậy, tệ nạn này còn chiếm dụng rất nhiều tài nguyên của cơ quan chức năng để truy bắt tội phạm, những tài nguyên này đáng lẽ phải được sử dụng vào lĩnh vực sáng tạo, việc làm và phát triển.”

Nhiều kẻ săn trộm tê giác bị đàn sư tử ăn thịt

Năm 2018, một nhóm những kẻ săn trộm tê giác bị một đàn sư tử ở khu bảo tồn động vật thuộc tỉnh Eastern Cape của Nam Phi ăn thịt, do phần thi thể còn lại ở hiện trường không còn đầy đủ nên chưa xác định được đã có bao nhiêu người gặp nạn, nhưng giám đốc của khu bảo tồn này đoán rằng ít nhất đã có 3 người thiệt mạng. Có người cho rằng những kẻ săn trộm này đã gặp “quả báo nhãn tiền”.

Theo truyền thông Nam Phi, vào sáng sớm ngày 2/7, nhóm săn trộm tê giác này đã mang theo súng trường, rìu và lương thực dùng cho vài ngày vào khu bảo tồn, nhưng vào nhầm địa bàn của sư tử, thi thể nằm rải rác của họ được phát hiện vào ngày hôm sau.

Giám đốc của khu bảo tồn, ông Nick Fox cho biết, đây là một đàn sư tử trưởng thành, vì vậy họ không có thời gian để chạy thoát. Ông không xác định được nhóm săn trộm này có bao nhiêu người, nhưng theo số quần áo và giày còn lại ở hiện trường thì có lẽ đã có 3 người thiệt mạng.

Ông Fox chia sẻ: “Đàn sư tử này là những người bảo vệ của chúng tôi, nhóm săn trộm đầy tội ác kia đã trở thành bữa ăn của sư tử.”

Ông cho biết: “Dù chúng tôi cảm thấy rất buồn trước sự mất đi của bất cứ sinh mạng nào, nhưng những tên săn trộm này đến đây để giết hại động vật của chúng tôi, mà sự việc lần này đã gửi đến những kẻ săn trộm một thông điệp hết sức rõ ràng – Các người sẽ không bao giờ là người thắng cuộc đâu”.

Một thợ săn ‘khét tiếng’ bị voi đè chết trong khi đi săn

Vào năm 2017, một thợ săn chuyên đi săn động vật lớn bị voi đè chết trong khi đi săn voi ở Zimbabwe. Đối với việc này, nhiều người cho rằng đây chính là quả báo anh ta phải chịu do nghiệp chướng mà chính anh đã tạo ra.

Theunis Botha (51 tuổi) là một thợ săn chuyên nghiệp, anh bắt đầu kinh doanh một công ty đưa khách đi du lịch săn bắn từ năm 1983. Những người khách đã bỏ ra hàng ngàn đô la Mỹ để cùng Theunis Botha đến Nam Phi, Zimbabwe, Mozambique… săn bắt các loài động vật lớn như voi, hươu cao cổ, sư tử, cá sấu…

thợ săn
Theunis Botha là một thợ săn voi ‘khét tiếng’ ở Zimbabwe. (Ảnh chụp Youtube)

Vào thứ sáu ngày 19/5, Theunis Botha đưa một số thợ săn đến săn bắn tại nông trường Good Luck ở phía Tây Zimbabwe thì gặp một đàn voi lớn đang dẫn theo những con voi con. Có 3 con voi lớn cảm nhận được sự nguy hiểm, chúng bắt đầu tấn công các thợ săn này, và Theunis Botha đã nổ súng.

Thế nhưng Theunis Botha không chú ý thấy bên cạnh còn có con voi thứ tư chạy đến dùng vòi nhấc anh này lên. Khi các thợ săn khác nổ súng giết chết con voi này, nó đã ngã xuống đất và chết, nhưng lại đè lên người Theunis Botha khiến anh này bị thương nghiêm trọng và sau đó tử vong.

Theunis Botha qua đời để lại vợ và 5 người con. Có người cho rằng anh đã gặp quả báo, cũng có người nói rằng thiên nhiên đã cho Theunis thứ mà anh đáng phải nhận.

Người thợ săn bị rơi xuống vực trong lúc đi săn

Vào năm 2016, ở Ý cũng xảy ra một vụ việc tương tự khi bác sĩ thú y tử vong bất ngờ trong khi đang đi săn. Sự việc này khiến mọi người nghĩ đến liệu đó có phải đó là nhân quả hay không.

Người đàn ông có tên Luciano Ponzetto ở Ý đã mở một phòng khám thú y, nhưng anh ta lại rất thích đi săn, hơn nữa còn chụp lại hình ảnh xác của những con sư tử bị bắn lên mạng để khoe khoang.

Có một lần khi đang đi săn chim ở vùng núi Turin, người này đã bất cẩn trượt rơi xuống dưới thung lũng và thiệt mạng.

Thanh Vân

Xem thêm: