Mới đây, các nhà nghiên cứu đại dương vừa bắt được một con cá mập trắng cái lớn nặng 1,6 tấn ở vùng biển Canada. Độ tuổi tạm định của con cá mập này là 50 tuổi, tương đương với độ tuổi của con người, các nhà nghiên cứu gọi nó là “Nữ hoàng biển cả” (Queen of the Ocean).

(Ảnh: Chris Ross / OCEARCH)

Tổ chức phi lợi nhuận chuyên nghiên cứu đại dương OCEARCH mới đây vừa thực hiện một cuộc nghiên cứu nhằm đánh dấu và lấy mẫu cá mập trắng ở vùng biển thuộc tỉnh bang Nova Scotia của Canada.

Các nhà nghiên cứu của tổ chức này đã bắt được con cá mập cái lớn nhất và có độ tuổi cao nhất trong khi thực hiện nhiệm vụ vào ngày 2/10, họ đặt tên nó là “Nukumi”, theo tên của người bà thông thái của bộ tộc Mi’kmaq, một người bản địa ở Bắc Mỹ.

OCEARCH cho biết rằng sau khi lấy mẫu và kiểm tra, họ xác định cá mập Nugumi hiện đã 50 tuổi, nặng 1,6 tấn và dài hơn 5,2 mét.

Người đứng đầu tổ chức này, ông Chris Fischer nói rằng bạn sẽ cảm thấy kinh ngạc khi đứng cạnh Nugumi. “Con người quá nhỏ bé so với nó. Có thể thấy cơ thể nó bao phủ bởi những vết sẹo khác nhau, điều này chứng tỏ nó đã từng phải trải qua rất nhiều nan gian.”

Dữ liệu cho thấy chiều dài trung bình của cá mập trắng lớn vào khoảng 3.4 mét đến 4.9 mét, trọng lượng trung bình từ 680 kg đến 1,1 tấn và tuổi thọ cao nhất ước tính lên đến hơn 70 tuổi. Vì vậy, cá mập trắng Nugumi có thể được xem là thuộc “cá cấp cao”, con của nó có thể lên đến hàng trăm con, với vô số cháu chắt và rất xứng đáng được mệnh danh là “Nữ hoàng biển cả”.

Các nhà nghiên cứu cho biết, họ sẽ kiểm soát phạm vi di chuyển của loài cá mập trắng lớn này thông qua một hàng rào nổi cơ học có thể nâng lên để giảm thiểu việc gây tổn thương cho chúng. Sau khi lấy mẫu và đánh dấu, chúng sẽ được đưa trở lại biển vì vị trí của chúng là ở đầu chuỗi thức ăn. Người ta dự đoán rằng cá mập trắng Nugumi sẽ mang lại nhiều thông tin giá trị hơn trong vài năm tới, cho phép các nhà khoa học tìm hiểu thêm về mô hình di cư của loài cá mập trắng lớn.

Theo báo cáo, trong chuyến đi kéo dài một tháng, các nhà nghiên cứu đã bắt được tổng cộng 8 con cá mập trắng, trong đó Nugumi là con lớn nhất.

“When you handle an animal of this size it will hit you in a completely different way from an emotional standpoint.”…

Posted by OCEARCH on Tuesday, October 6, 2020

Theo Hiệp hội Động vật Hoang dã Thế giới (WWF), cá mập trắng lớn là loài cá săn mồi lớn nhất thế giới, chúng xé xác con mồi và nuốt chửng. Tuy nhiên, chúng cũng rất mỏng manh, số lượng ngày càng giảm dần và chủ yếu bị đe dọa bởi các hoạt động săn bắt của con người, đánh bắt thương mại và bị vướng vào lưới đánh cá.

Theo Epoch Times
Thanh Trúc

Xem thêm: