Khi nhắc đến nước Ý, hẳn ai cũng nghĩ đến mì ống, bánh pizza, kinh đô thời trang Milan hay những địa điểm được UNESCO công nhận là di sản thế giới. Nhưng bạn có biết rằng đất nước xinh đẹp này cũng có những hòn đảo “ma quái” hay truyền thống “kỳ cục” ném đồ đạc khỏi cửa sổ vào đêm giao thừa?

Dưới đây là một số điều thú vị và truyền thống ở Ý mà không phải ai cũng biết:

điều thú vị về nước Ý
(Ảnh: muratart/Shutterstock)

1. Quăng đồ đạc ra khỏi cửa sổ vào đêm giao thừa

Vào đêm giao thừa, người Ý thực hiện một truyền thống rất khác thường: ném xoong, chảo, đồ đạc ra ngoài cửa sổ. Hành động này tượng trưng cho việc vứt bỏ cái cũ để đón chào khởi đầu mới.

2. Ăn tối muộn

Người Ý có thói quen ăn tối khá muộn nên nhiều nhà hàng phải tới 7h-7h30 tối mới mở cửa. Tùy từng khu vực, có nơi người dân đến 9 giờ mới ăn tối. Nguyên nhân được cho là bởi trong giờ làm việc họ được nghỉ tận 2 tiếng nên giờ ăn tối được chuyển xuống muộn hơn. 

3. Hòn đảo bị nguyền rủa Isola della Gaiola

Một trong những hòn đảo nhỏ của thành phố Naples – Isola della Gaiola – nổi tiếng là một địa điểm vừa đẹp vừa rùng rợn. Người dân địa phương gọi nó là hòn đảo bị nguyền rủa vì các vị chủ nhân của đảo đều bị chết yểu. Người đầu tiên sống một mình rồi đột ngột biến mất không dấu vết, người thứ hai chết vì đau tim, người thứ ba chết vì tự tử. Sau tất cả những sự kiện này, hòn đảo hiện đang không có người ở và trở nên hoang tàn.

4. Gọt vỏ trái cây trước khi ăn

Người dân ở Ý luôn gọt vỏ trái cây (như táo, lê, đào) trước khi ăn vì họ muốn đảm bảo ăn thực phẩm lành mạnh. Họ không tin thuốc trừ sâu phun trên vỏ trái cây có thể trôi sạch hoàn toàn dù đã được rửa kỹ.

5. Không ăn trứng trong bữa sáng 

Bữa sáng với trứng chiên, thịt xông khói, bánh mì và bơ không phải là lựa chọn hoàn hảo đối với người Ý. Họ thích ăn món ngọt vào buổi sáng, ví dụ như ngũ cốc hoặc bánh quy, trái cây và cà phê espresso. 

thực phẩm chống lão hóa, thực phẩm no lâu
Người Ý không ăn trứng trong bữa sáng. (Ảnh: Shutterstock)

6. 17 là một con số không may mắn

Số “13” được coi là con số không may mắn ở nhiều quốc gia, còn ở Ý, người ta kỵ số “17”. Nguyên nhân là bởi khi viết chữ số La Mã, XVII, có thể tạo ra từ “VIXI” – dịch từ tiếng Latinh nghĩa là “cuộc đời tôi đã kết thúc”. Do đó, nhiều khách sạn ở Ý còn không thiết kế tầng mười bảy.

7. Hòn đảo “ma quái” Poveglia

Đảo Poveglia được biết đến như một “Đảo của những hồn ma” nhờ lịch sử lâu đời. Trong hơn 100 năm, nơi này đã được sử dụng như một trạm kiểm dịch cho những người mắc bệnh dịch hạch. Khoảng 160.000 người được cho là đã được hỏa táng tại đây. Hiện tại khách du lịch bị cấm đến thăm hòn đảo này.

8. Phụ nữ luôn thời trang, ngay cả khi đi mua hàng tạp hóa

Bạn có thể tìm thấy rất nhiều bài báo ca ngợi phong cách ăn mặc của phụ nữ Ý trên mạng. Milano được mệnh danh là một trong những kinh đô thời trang của thế giới. Cả phải phái nam và phái nữ ở Ý đều coi trọng việc ăn mặc lịch sự, chỉn chu bất kể hoàn cảnh. Phụ nữ Ý luôn đảm bảo vẻ ngoài quyến rũ dù chỉ đi ra hàng tạp hóa gần nhà.