Hôm nay, chúng ta cùng gặp gỡ cô Ruchikaa đến từ thủ đô Delhi, Ấn Độ. Cô là người luôn nỗ lực hết mình để truyền tải thông điệp “Sống xanh” đến cho mọi người và hiện đang làm chủ nhân của khu vườn trên sân thượng rộng gần 700m2.

Posted by Humans Who Grow Food on Wednesday, September 23, 2020

“Tôi là một bà nội trợ đang cố gắng sử dụng thời gian rảnh rỗi của mình để khuyến khích và thúc đẩy việc làm vườn hữu cơ lành mạnh với gia đình và bạn bè thông qua phương tiện truyền thông xã hội. 

Tôi được truyền cảm hứng từ vẻ đẹp của thiên nhiên. Tôi luôn muốn đóng góp cho đất mẹ và làm vườn đã giúp tôi nhận ra mục đích thực sự của mình. 

Tôi chưa bao giờ thích cho gia đình mình ăn thực phẩm sản xuất hàng loạt, phi đạo đức và không lành mạnh được trồng bằng thuốc trừ sâu độc hại và các hóa chất phi tự nhiên khác. Tôi trồng thực phẩm đơn giản vì tôi muốn con mình được ăn những thực phẩm sạch và lành mạnh. Ngoài ra, tôi thấy rất hài lòng khi nấu các món ăn từ nguyên liệu tươi ngon hái trong vườn nhà.

Posted by Humans Who Grow Food on Wednesday, September 23, 2020

Hiện tại khu vườn trên sân thượng của tôi rộng khoảng 2200 feet vuông. Tôi trồng các loại rau theo mùa như rau bina, cỏ cà ri, bông cải xanh, lá rocket, cà chua… vào mùa đông; và bí ngô, bầu nậm, mướp đắng, đậu bắp, dưa leo… vào mùa hè. Tôi cũng trồng các loại rau thơm như húng quế, hương thảo, húng tây, rau mùi tây, lá kinh giới cay, kinh giới, cây xô thơm, cây neem và các cây thuốc như hương nhu, bạc hà, sả, lá cà ri, nghệ, v.v…

Posted by Humans Who Grow Food on Wednesday, September 23, 2020

Posted by Humans Who Grow Food on Wednesday, September 23, 2020

Tôi bổ sung các chất dinh dưỡng hữu cơ vào đất bằng phân trộn tự chế và phân bò. Tôi thực hành luân canh cây trồng và thường xuyên xới đất để đất hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn. Tôi sử dụng bộ kiểm tra đất để kiểm tra nồng độ pH, kali, phốt pho, canxi, magie và lưu huỳnh trong đất. Tôi bảo vệ lớp đất mặt bằng lớp phủ.

Để quản lý sâu bệnh, tôi phun dầu neem sau mỗi 10 ngày. Tôi sử dụng thuốc trừ sâu tự chế làm từ tỏi, ớt và lá neem (Tất cả các nguyên liệu đều được trồng tại nhà). Tôi cũng tạo ra các men sinh học làm từ hành tây, tỏi, ớt, lá neem, v.v… Phương pháp tạo ra nó hơi khác so với làm thuốc trừ sâu hữu cơ vừa đề cập ở trên. 

Posted by Humans Who Grow Food on Wednesday, September 23, 2020

Posted by Humans Who Grow Food on Wednesday, September 23, 2020

Tôi lấy hạt giống từ vườn để bảo quản sau mỗi vụ hoặc mua hạt giống từ nông dân địa phương. Tôi cũng chia sẻ hạt giống của mình với gia đình và bạn bè. Ngoài ra, tôi tặng mẫu hạt giống miễn phí cho những người theo dõi Instagram của tôi.

Trở ngại lớn nhất của tôi là không gian hạn chế khiến tôi không trồng thêm được nhiều loại thực phẩm hơn như trái cây, v.v. Ngoài ra, đôi khi có thể khó làm việc ở nhiệt độ 112 độ F (~44 độ C) vào mùa hè và cũng phải đối phó với tình trạng thiếu nước trong khu vực của tôi.

Phần thưởng lớn nhất của tôi là cảm giác biết rằng cây cối đang chờ tôi chăm sóc chúng mỗi khi tôi thức dậy. Cây trong vườn yêu tôi và chúng nói chuyện với tôi, chúng mang lại cho tôi niềm vui. Tôi cảm thấy khỏe mạnh hơn khi ở bên cây cối của mình. Bầu trời thoáng đãng, cây cỏ và đất giúp tôi cân bằng cảm xúc của mình. Nói một cách ngắn gọn là tôi cảm thấy mãn nguyện.

Posted by Humans Who Grow Food on Wednesday, September 23, 2020

Tôi tham gia một nhóm truyền thông, nơi tôi dạy mọi người cách tạo ra các men sinh học và cách thực hành các kỹ thuật làm vườn hữu cơ tại nhà. Hiện tại, do dịch Covid nên chúng tôi đang tiến hành các buổi cung cấp thông tin trực tuyến miễn phí. Tôi đến thăm những người hàng xóm và bạn bè sống gần tôi và dạy họ cách tự trồng thực phẩm. Tôi tặng miễn phí cây giống và mẫu rau hữu cơ cho bạn bè, người thân, hàng xóm và bất cứ ai yêu cầu. Tôi quyên góp sản phẩm dư thừa cho ngôi chùa địa phương để nấu ăn cho người nghèo. 

Tất cả chúng ta đều có mối liên hệ với Mẹ Trái Đất sau khi chết, nhưng tôi nghĩ chúng ta nên có mối liên hệ với Mẹ Trái Đất khi chúng ta vẫn còn sống. Hãy tự trồng những cây xanh của chính bạn, hãy trải thảm màu xanh và hãy sống xanh!” 

Ngọc Chi

Xem thêm: