Thần đồng 11 tuổi người Mexico có chỉ số IQ đáng kinh ngạc, vượt qua cả nhà khoa học nổi tiếng Einstein. Mặc dù bị mắc chứng tự kỷ và nhiều lần bị bạn bè bắt nạt nhưng cô bé vẫn rất cừ khi đã hoàn thành chương trình học đại học và hiện đang theo học thạc sĩ với mơ ước trở thành phi hành gia và khám phá sao Hỏa.

thần đồng
Bé gái 11 tuổi  người Mexico, Adhara Pérez Sánchez, đang học thạc sĩ và theo đuổi mơ ước phi hành gia của mình. (Ảnh chụp màn hình video)

Cô bé Adhara Pérez Sánchez sinh ra tại khu vực thu nhập thấp ở Mexico City, Mexico.

Adhara được chẩn đoán mắc chứng khuyết tật phát triển khi mới 3 tuổi sau khi khả năng nói của cô bé bị thoái hóa đáng kể. Cô bé cũng được phát hiện có các triệu chứng tự kỷ như thường xuyên ngồi ghế lắc lư.

Sau nhiều năm chịu đựng sự bắt nạt từ các bạn cùng lớp, dẫn đến việc phải chuyển trường 3 lần, Adhara bắt đầu tự cô lập mình. 

“Con bé có thể ở trường một lúc nhưng sau đó thì không thể. Con bé sẽ ngủ, không muốn làm gì nữa. Con bé rất chán nản, mọi người không có sự đồng cảm và luôn chế giễu”, mẹ của Adhara nói với tạp chí Mexico Marie Claire.

Để giúp Adhara chống lại chứng trầm cảm, cô đã đăng ký trị liệu cho con gái và nhanh chóng được khuyên nên gửi con đến Trung tâm Chú ý Tài năng (CEDAT), một trường dành cho trẻ em có năng khiếu. Tại đây, chỉ số IQ của cô bé được xác nhận là 162 – cao hơn cả hai nhà khoa học Albert Einstein và Stephen Hawking, cả hai đều có IQ 160. 

Mẹ của Adhara nói rằng cô bé đã tự học đại số và ghi nhớ bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học khi còn nhỏ, nhưng cô nghĩ rằng con gái mình đang buồn chán.

Thật ngạc nhiên, Adhara đã hoàn thành chương trình tiểu học khi mới 5 tuổi, sau đó là cấp hai và cấp ba chỉ 1 năm sau đó.

Hiện nay, cô bé 11 tuổi Adhara đã có bằng cử nhân của Đại học CNCI và hiện đang theo học chương trình thạc sĩ toán học tại Đại học Công nghệ Mexico. Adhara hy vọng một ngày nào đó sẽ trở thành phi hành gia của NASA và được khám phá sao Hỏa.

Cô bé thích mặc các bộ đồ có logo của công ty vũ trụ với nụ cười rạng rỡ và đăng lên Instagram của mình. 

Cô bé nói: “Tên tôi là một ngôi sao từ chòm sao Canis Major”, “Tôi muốn lên vũ trụ và chiếm đóng sao Hỏa,” cô tiếp tục, “Nếu bạn không thích nơi bạn đang ở, hãy tưởng tượng nơi bạn muốn đến. Mục tiêu của tôi là NASA, vì vậy nó đáng để thử.” 

Adhara hiện đang làm việc với Cơ quan Vũ trụ Mexico để thúc đẩy khám phá không gian và toán học cho các cô gái trẻ khác.

Cô bé cũng hy vọng sẽ hoàn thành một số bài kiểm tra khi 17 tuổi. Nếu vượt qua, cô bé sẽ có cơ hội bay thông qua một cơ quan trực thuộc NASA, và trở thành người mắc chứng tự kỷ đầu tiên được bay lên bầu trời.