Trong bối cảnh dịch “virus Trung Cộng” (virus corona mới) bùng nổ ở Mỹ, một cô bé 15 tuổi ở California đang tự chuẩn bị những bộ dụng cụ vệ sinh cho người vô gia cư. Hành động nhân ái của cô đã trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều người khác. 

(Ảnh: Shaivi Shah)

Cô bé Shaivi Shah đã nhờ những người bạn từ nhóm xã hội danh dự trường trung học Tesoro cùng lắp ráp 150 bộ dụng cụ vệ sinh, bao gồm nước rửa tay khô, xà phòng kháng khuẩn, kem dưỡng da và mặt nạ tái sử dụng. Sau đó, cô tặng bộ dụng cụ cho “Bộ Hỗ trợ Gia đình” (Family Assistance Ministry), “Đội Cứu hộ” (Salvation Army) và “Mái ấm Tình bạn” (Friendship Shelters) để phân phối trên toàn miền Nam California.

(Ảnh: Shaivi Shah)
(Ảnh: Shaivi Shah)

Shaivi Shah vẫn tiếp tục chuẩn bị các bộ kit với hy vọng mở rộng dự án của mình trên khắp California và cuối cùng là toàn quốc. “Những người này đang sống trên đường phố, họ không được bảo vệ nên chỉ quyên góp một chút thôi cũng đã giúp được họ rồi. Điều quan trọng là mọi người phải quyết tâm thực hiện và làm bất cứ điều gì có thể. Kể cả khi việc bạn làm chỉ giúp đỡ được một người” – cô nói với CNN.

Cô bé Shaivi Shah chia sẻ một cách đơn giản giúp mọi người có động lực giúp người vô gia cư hơn: “Hãy tưởng tượng chúng ta cũng giống như họ. Không nhà cửa, không quần áo, không có bất kỳ một thiết bị vệ sinh nào. Điều đó sẽ khiến bạn biết ơn những gì bạn đang có và dễ dàng quyên góp giúp đỡ cho những người có nhu cầu”.

Những người vô gia cư đặc biệt dễ bị tổn thương trong thời gian dịch bệnh, do họ không thể tự cách ly và tìm kiếm sự chăm sóc y tế. Kể cả khi không có dịch viêm phổi Vũ Hán, điều kiện sống hàng ngày của họ cũng đủ dẫn đến nhiều bệnh tật khác nhau. Nhiều nơi trú ẩn cũng đang vật lộn với các nguồn lực và tìm cách giảm bớt sự nhiễm chéo trong không gian chật hẹp.

“Quốc hội sắp thông qua dự luật chi tiêu khẩn cấp nhưng hoàn toàn bỏ qua nhu cầu cấp thiết của những người gặp phải tình trạng vô gia cư. Cung cấp các nguồn lực để bảo vệ khỏi sự bùng phát của virus corona cho người vô gia cư không chỉ là một vấn đề đạo đức, mà đó là một nhu cầu khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng” – Diane Yentel, chủ tịch của Liên minh nhà ở thu nhập thấp quốc gia (National Low Income Housing Coalition) nói với Washington Post.

Minh Minh

Xem thêm: