Bị thương trong một cuộc không kích, bé gái 8 tuổi người Syria mặt đầy máu liên tục khóc đòi tìm cha sau khi được cứu ở bệnh viện, cảnh tượng khiến nhiều người dân thế giới cảm động rơi nước mắt.

Syria chìm trong nội chiến suốt 5 năm qua đã gây nên rất nhiều sự ly tán đau thương của hàng ngàn gia đình ở quốc gia này. Tại thị trấn Talbiseh nằm gần thành phố Homs ở phía tây Syria, một cô bé 8 tuổi người Syria mặt đầy máu liên tục khóc đòi tìm cha sau khi được cứu ở bệnh viện. Đây lại là một hình ảnh thương tâm của trẻ em trong vùng chiến sự Syria khiến người xem đau lòng.

Cô bé 8 tuổi này có tên là Aya, trong video có thể thấy tóc của Aya bị rối tung, cả người đầy khói bụi, khuôn mặt cô bé sợ hãi và máu chảy ra từ mũi và đầu, cô bé đã bị lạc mất cha sau cuộc không kích.

Trong đoạn video có một người đàn ông hỏi Aya: “Cháu ở đâu khi xảy ra cuộc tấn công?”, Cô bé trả lời: “Ở nhà ạ, nhưng mái nhà rơi xuống người chúng cháu”. Aya vừa khóc vừa được nhân viên y tế sát trùng vết thương, máu chảy trên khuôn mặt ngây thơ của cô bé, Aya không ngừng hoảng loạn nhìn xung quanh khóc gọi “Cha ơi! Cha ơi!”…

Theo một bài báo của CNN, sau khi Aya bị thương do cuộc không kích, cô bé nhanh chóng được đưa đến trung tâm y tế địa phương để chữa trị, hiện nay không có gì đáng lo ngại nữa. Hình ảnh cô bé bị thương khóc tìm cha do chính Trung tâm truyền thông Talbiseh của phe đối lập đăng trên Facebook, sau đó đã thu hút sự quan tâm của truyền thông quốc tế. 

Vào ngày 10/10, Talbiseh bị quân đội chính phủ ném bom, các nhà hoạt động cho biết, trong lần đánh bom thứ 3 vào khu dân cư cách li này đã có ít nhất 2 người chết, 30 người bị thương. Gia đình 5 người của cô bé Aya cũng bị thương trong cuộc tấn công này, sau đó được cứu từ trong đống đổ nát. Theo bài báo thì hiện nay Aya đã đoàn tụ với gia đình, hiện đang tìm nơi sinh sống, nhà của họ đã bị đổ nát trong cuộc tấn công.

Trước đó, vào tháng 8 năm nay, bức ảnh cậu bé 5 tuổi người Syria ngồi thất thần một mình trên xe cứu thương cũng khiến dư luận xôn xao. Cậu bé được cứu từ trong đống đổ nát sau một cuộc không kích, cả người đầy bụi và một nửa khuôn mặt chảy đầy máu.

cau be syria 1

Trong quá trình điều trị cậu bé không nói một lời, cũng không khóc, ánh mắt mờ mịt giống như người đang ngủ. Nhưng bác sĩ xác định em không mất đi ý thức và tri giác, tư thế thể hiện tinh thần bị tổn thương nặng. Sau khi nhìn thấy cha mẹ, tình trạng của em cuối cùng cũng được cải thiện.

Có thể thấy, chiến tranh tàn khốc đã gây ra bao đau thương cho người dân Syria, đặc biệt trẻ em là những người bị tổn thương nặng nề nhất. Những người dân yêu hòa bình trên thế giới đều cầu nguyện rằng, chiến tranh sẽ mau chóng biến mất trên hành tinh này.

Thanh Vân tổng hợp

Xem thêm:

Leave a Reply