Suy giảm thể chất, rối loạn tinh thần, lạm dụng rượu, ma túy, cố gắng tự tử là các vấn đề mà nhiều người đầu tư tiền ảo đang phải đối mặt.

Cùng với sự biến động giá chóng mặt của tiền số (tiền ảo) trong hơn một năm qua, trung tâm điều trị cho những người nghiện tiền điện tử đầu tiên trên thế giới đặt tại lâu đài Craig tại Edinburgh, Scotland đã chứng kiến ​​lượng yêu cầu về các liệu pháp phục hồi chức năng tăng gấp 10 lần trong năm qua.

Nằm trong một lâu đài nổi bật có từ thế kỷ 18, phòng khám cách Edinburgh, thủ đô của Scotland khoảng 25 km, một quốc gia có số ca tử vong do ma túy tính trên đầu người nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào ở châu Âu.

Được thành lập vào năm 1988 với tư cách là một trung tâm cai nghiện cho mọi đối tượng nghiện, những năm gần đây, cơ sở đã mở thêm chuyên khoa điều trị “chứng nghiện tiền điện tử” – với bản chất không khác gì một hình thức cờ bạc, theo một báo cáo của Decrypt.co. Trung tâm hiện điều trị cho hàng trăm bệnh nhân không chỉ đến từ Scotland và phần còn lại của Vương quốc Anh, mà còn từ những nơi xa như Mỹ, Dubai, Malta, Ireland và Hà Lan.

trại cai nghiện tiền ảo
(Ảnh: Castle Craig Instagram)

Nhân viên trị liệu Anthony Marini, 56 tuổi, một tay cờ bạc lão làng thoát khỏi suy nhược tinh thần 16 năm trước, tin rằng giao dịch tiền điện tử rất giống với cờ bạc và tuyên bố là nhà trị liệu đầu tiên nhận ra mô hình này; hành trình đến với cơn nghiện đi từ những cuộc giao dịch không thường xuyên và những trận thắng thường xuyên – thứ nuôi dưỡng sự thèm muốn dopamine và dẫn đến những tưởng tượng về những chiến thắng lớn – cho đến những trận thua kéo dài và sự mất mặt dẫn đến việc bị cô lập và rút lui. Cuối cùng, nghiện ngập có thể dẫn đến các hành vi bất hợp pháp, thảm họa, và đôi khi thậm chí là tự sát.

Ông Marini nói: “Rất khó để những người bị ám ảnh bởi tiền điện tử thừa nhận họ bị chìm đắm trong thế giới ảo hoặc đặt cái mác kỳ thị là ‘cờ bạc’ vào hoạt động này. Nếu bạn nói với ai đó đang kinh doanh tiền điện tử rằng ‘Có vẻ thỉnh thoảng bạn đang đánh bạc’, họ sẽ nói: ‘Không, tôi không hề’. Vì vậy, hãy loại bỏ từ cờ bạc và hãy dùng từ ‘giao dịch'”.

Việc liên tục bị cuốn vào sự lên xuống thất thường của tiền điện tử phản ánh những gì ông Marini thấy ở nhiều bệnh nhân của mình.

“Họ liên tục sử dụng điện thoại, dán mắt vào laptop, máy tính bảng, bất cứ thứ gì… theo dõi giá của các đồng tiền điện tử này lên xuống. Khi thị trường xấu, họ lo lắng, đổ mồ hôi lòng bàn tay và các cơn hoảng loạn”, ông nói.

Một trong các bệnh nhân điển hình là anh Addict Steven Elphinstone, 49 tuổi. Anh Elphinstone rời Shetland đến Anh, ban đầu anh kiếm tiền khá tốt khi làm thợ đào đường hầm trong các dự án giao thông. Anh bắt đầu với việc kinh doanh cổ phiếu và vàng, nghiên cứu sâu hơn về dark web và bitcoin vào năm 2015 và thua nặng trong thị trường này sau khi đã mua và mất hàng trăm bitcoin. Anh còn tuyên bố từng để mất một ổ cứng có quyền truy cập vào 20 token, nó hiện đang nằm đâu đó tại Thái Lan. Với mỗi bitcoin có giá hiện tại là 54.000 đô la, con số đủ giúp anh thành triệu phú.

Sự nghiện ngập tiền số của Elphinstone dần lôi cuốn anh sử dụng amphetamine, cần sa và các loại ma túy khác mà theo cách giải thích của anh là để giúp duy trì sự cảnh giác với tiền điện tử.

(Ảnh: Shutterstock)

Cho đến nay, ông Marini đã điều trị cho 15 bệnh nhân tại cơ sở lâu đài Craig. Họ chủ yếu ở độ tuổi 20 đến 45 và đặc biệt quan tâm đến giao dịch tiền điện tử. Ông lo lắng về sự phô trương của phương tiện truyền thông xung quanh tiền điện tử. Chúng đang khuyến khích một bức tranh không thực tế về sự giàu có độc lập tài chính. Thay vào đó là sự tiêu cực cho sức khỏe, đổ vỡ các mối quan hệ, nợ nần.

Báo cáo nghiên cứu thị trường gần đây cho thấy, hầu hết các nhà giao dịch nghiệp dư – ước tính khoảng 90% thua lỗ. Tuy nhiên, con số những người chơi ngậm đắng nuốt cay rời đi không bao giờ quay lại không nhiều, đa số cay cú, tiếp tục mua vào, gồng thêm các khoản thua lỗ và cuối cùng phải tới những nơi như Castle Craig để điều trị.

Các trường hợp khác còn bi thảm hơn nhiều: Một nghiên cứu gần đây cho thấy gần 40% người nghiện cờ bạc đã nghĩ đến việc tự tử, trong khi 33% trong số họ đã cố gắng làm điều đó.

Hoài Anh (Theo New York Post)

Xem thêm: