Một người đàn ông Nhật Bản tuyên bố đã dành 1 thập kỷ để rút ngắn thời gian ngủ hàng ngày từ 8 tiếng xuống còn 30 phút mà không phải chịu bất cứ phản ứng tiêu cực nào.

Anh Daisuke Hori, 36 tuổi, được biết đến là người sáng lập “Hiệp hội những người ngủ ít ở Nhật Bản”. Mục tiêu của hội là giúp mọi người có thể giảm giờ ngủ hàng ngày để có nhiều thời gian tận hưởng cuộc sống hơn mà không ảnh hưởng đến sức khỏe, theo Oddity Central.

Giới truyền thông biết đến Daisuke Hori sau khi anh xuất hiện trên một chương trình truyền hình nổi tiếng và chia sẻ câu chuyện gây hoài nghi của mình. Theo đó, mọi chuyện bắt đầu cách đây 10 năm khi Daisuke cảm thấy 16 giờ mỗi ngày là không đủ để làm tất cả những điều mà bản thân mong muốn và quyết định tìm giải pháp. Tất nhiên, mỗi ngày chỉ có 24 tiếng nên lựa chọn tối ưu của anh là giảm dần số giờ ngủ của mình. Trong nhiều năm, anh đã giảm từ giấc ngủ 8 tiếng xuống chỉ còn 30 phút mỗi ngày, mà vẫn cảm thấy khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng.

Anh Daisuke Hori luôn đầy năng lượng dù chỉ ngủ 30 phút mỗi ngày suốt 12 năm. (Ảnh đài truyền hình Nhật Bản)

Do việc ngủ 30 phút mỗi ngày trong thời gian dài là điều khó có thể tin được, nhà sản xuất chương trình truyền hình đã thách thức Daisuke chứng minh thói quen ngủ ít của mình. Anh chấp nhận để đài truyền hình ghi lại những sinh hoạt của bản thân trong khoảng thời gian 3 ngày.

Vào ngày đầu tiên, Daisuke thức dậy lúc 8 giờ sáng. Đầu tiên anh đến phòng tập thể dục, sau đó đọc sách, viết một số bài báo cho một chuyên mục hàng tuần. Đến trưa, anh đi ăn, và chơi trò chơi điện tử, và sau đó đi ăn tối, gặp gỡ bạn bè. Khi trở về nhà, Daisuke chỉnh sửa một số clip ngắn về thói quen ngủ, rồi đăng tải lên kênh YouTube cá nhân.

Sau khi ghi hình, anh tiếp tục có một bữa ăn khuya, làm một số việc nhà và trò chuyện cùng mọi người qua livestream. Đến khoảng 2 giờ sáng, Daisuke bắt đầu đi ngủ. Giấc ngủ của anh kéo dài khoảng 26 phút trước khi thức dậy mà không cần đến đồng hồ báo thức. Anh mặc quần áo và tiếp tục trò chuyện đến sáng với một số người bạn, trước khi bắt đầu một ngày mới.

Trong suốt ba ngày ghi hình, Daisuke đã dành cả đêm để chơi điện tử, mạt chược, trò chuyện và đi chơi với bạn bè thuộc hội ngủ ít của anh. Tuy vậy, đến ngày thứ 3, dù rất kinh ngạc nhưng nhiều người vẫn không tin rằng anh chỉ ngủ 30 phút mỗi ngày trong 12 năm qua.

Điều kỳ lạ nhất và cũng khiến người xem thắc mắc đó là làm thế nào mà Daisuke có thể chống chọi với cơn buồn ngủ đến vào sau bữa trưa. Thông thường, bất kỳ ai cũng sẽ phải vật lộn để chống lại cơn buồn ngủ do lượng insulin tăng đột biến trong giai đoạn này. Với thắc mắc này, Daisuke chia sẻ rằng trên thực tế, bản thân anh có những lúc cảm thấy vô cùng buồn ngủ, nhưng đã luôn đảm bảo tiêu thụ caffeine để tránh buồn ngủ cho đến khi mức insulin giảm xuống bình thường trở lại.

Hiện vẫn chưa có bất kỳ bằng chứng khoa học nào cho thấy tác dụng có lợi cho sức khỏe của việc rút ngắn giấc ngủ xuống ít thời gian như vậy. Một số người tập khí công và yoga có thể ngủ ít, lý do là quá trình nhập tĩnh có tác dụng tương đương thậm chí tốt hơn một giấc ngủ, tuy nhiên trường hợp của Daisuke rõ ràng không phải như vậy, anh còn chơi điện tử – một hoạt động khiến mệt mỏi thần kinh.

Thông thường, các nhà khoa học khuyến cáo thời gian ngủ hợp lý theo lứa tuổi. Trong đó, thanh thiếu niên (14-17 tuổi) cần ngủ 8-10 giờ/ngày, người trưởng thành (18-64 tuổi) cần ngủ 7-9 giờ/ngày, người già (trên 65 tuổi) cần ngủ 7-8 giờ/ngày. Trẻ mới sinh cần 20 giờ/ngày, càng lớn thời gian ngủ của trẻ càng giảm, đến 6 tuổi trẻ cần 10h-12 giờ/ngày để ngủ.

Hoài Anh

Xem thêm: