Một người cha đã bị cấm rời khỏi Israel trong gần 8.000 năm theo luật ly hôn sau khi vợ cũ của anh đệ đơn yêu cầu cấp dưỡng cho con trẻ.

Noam Huppert, 44 tuổi, quốc tịch Úc, đã bị cấm rời khỏi Israel cho đến ngày 31 tháng 12 năm 9999 trừ khi anh chuyển khoản hơn 3 triệu đô la cho các khoản thanh toán hỗ trợ nuôi con trong tương lai.

Anh Huppert là một nhà hóa học phân tích làm việc cho các hãng dược phẩm, anh gặp gỡ và kết hôn với một phụ nữ Israel tại Úc. Hai người chia tay vào năm 2012 và vợ anh quyết định mang hai con về Israel. Điều này đã thôi thúc anh chuyển đến Israel để có thể gần các con. Tuy nhiên, anh Huppert không ngờ rằng quyết định đó đã khiến anh suốt 8 năm qua không được trở về Úc.

Anh tuyên bố mình là một trong số nhiều công dân nước ngoài đã bị “hệ thống ‘công lý’ của Israel đàn áp chỉ vì họ đã kết hôn với phụ nữ Israel”.

Lý do là vào năm 2013, vợ của anh Huppert đã đệ đơn ly hôn và đòi quyền lợi chu cấp lên tòa án Israel và tòa án này sau đó đã ban hành cái gọi là lệnh “cấm xuất cảnh” đối với anh Huppert. Bản án cấm anh rời khỏi Israel ngay cả khi đi nghỉ hoặc làm việc cho đến khi anh trả được “khoản nợ tương lai” cho việc nuôi dưỡng hai đứa con đến khi chúng tròn 18 tuổi.

Không rõ tại sao lệnh của tòa án lại được áp dụng trong gần 8.000 năm đối với trường hợp của anh Huppert.

Theo Sorin Luca, đạo diễn của bộ phim tài liệu No Exit Order, ở Israel, luật ly hôn cho phép phụ nữ có thể áp dụng lệnh cấm đi lại đối với cha của đứa trẻ để đảm bảo rằng họ sẽ nhận được tiền cấp dưỡng nuôi con.

Đàn ông phải trả 100% thu nhập trở lên để trang trải cho con cái – và họ phải đối mặt với án tù lên đến 21 ngày mỗi khi không thể trả đủ tiền hàng tháng.

Nhà báo người Anh Marianne Azizi, người đã vận động để nâng cao nhận thức về vấn đề này, cho biết hầu như không thể xác định chính xác số lượng đàn ông bị ảnh hưởng bởi đạo luật kỳ lạ này. Tuy nhiên, cô ước tính có “hàng trăm” công dân Úc đang trong tình trạng tương tự.

Blogger Adam Herscu, người viết về các vấn đề giới tính, đã coi lệnh cấm đi lại đối với người nước ngoài và luật gia đình của Israel là “hà khắc” trong một bài báo trên Times of Israel vào năm 2013.

Anh ấy viết: “Nếu bạn đang có ý định chuyển đến Israel và lập gia đình ở đó, bạn cần hiểu rằng luật gia đình hà khắc và phân biệt đối xử quá mức đối với nam giới – bạn sẽ bị coi là tội phạm trong khi vẫn phải làm việc như một ATM. ”

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã thông báo cho công dân của họ về các điều luật nghiêm ngặt trong tài liệu khuyến nghị khi du lịch Israel. Họ cảnh báo rằng các tòa án dân sự và tôn giáo ở Israel “tích cực thực hiện quyền hạn của họ để cấm một số cá nhân, bao gồm cả những người không cư trú, rời khỏi đất nước cho đến khi các khoản nợ hoặc các khiếu nại pháp lý khác chống lại họ được giải quyết”.

Thông báo tư vấn nêu rõ: “Các tòa án tôn giáo của Israel thực hiện quyền tài phán đối với tất cả công dân và cư dân của Israel trong các trường hợp kết hôn, ly hôn, quyền nuôi con và cấp dưỡng nuôi con.”

“Công dân Hoa Kỳ, bao gồm cả những người không có quốc tịch Israel, cần lưu ý rằng họ có thể bị cấm xuất cảnh không tự nguyện và kéo dài (và thậm chí bị bỏ tù) tại Israel nếu một vụ kiện được đệ trình lên một tòa án tôn giáo, ngay cả khi cuộc hôn nhân của họ diễn ra trong Hoa Kỳ, và bất kể vợ/chồng của họ có hiện diện ở Israel hay không. ”

Hoài Anh (Theo New York Post)

Xem thêm: