Maye Musk, mẹ của người đàn ông giàu nhất thế giới Elon Musk, đã mô tả cách bà chung sống hòa thuận với 3 người con của mình và nuôi dưỡng sở thích của chúng trong cuốn sách “Kế hoạch của người phụ nữ” do bà viết.

Embed from Getty Images

Ngày 10/2/2022, bà Maye Musk, mẹ của tỷ phú Elon Musk, tham dự Lễ kỷ niệm 20 năm Tuần lễ Thời trang New York của Daily Front Row tại Thành phố New York. (Ảnh: Jamie McCarthy / Getty)

Elon Musk, nhà sáng lập SpaceX, kiêm Giám đốc điều hành của Tesla, đã thành công vươn lên trở thành người giàu nhất thế giới. Sau đề xuất mua lại Twitter gần đây, huyền thoại về nhân vật trong giới kinh doanh này càng trở thành tiêu điểm chú ý của thế giới. Trong khi đó, những người em của ông cũng đều có sự nghiệp thành công của riêng mình.

Làm thế nào mới có thể nuôi dạy nên những đứa trẻ giống nhà siêu kinh doanh này? Cuốn “Kế hoạch của một người phụ nữ” (A woman makes a plan) của bà Maye Musk, mẹ của Elon Musk, có lẽ sẽ tiết lộ cho chúng ta về những điều này.

Trong cuốn sách, bà mô tả cách mình chung sống hòa thuận với 3 người con và nuôi dưỡng sở thích của chúng. Theo quan điểm của bà, cha mẹ có thể dạy con những thói quen tốt, nhưng không nên giúp con quyết định những việc cần làm trong tương lai.

“Tôi yêu các con tôi và vô cùng tự hào về những thành tích của chúng. Anh cả Elon Musk chế tạo những chiếc ô tô điện thân thiện với môi trường và có sự nghiệp phóng tên lửa. Anh hai Kimbal Musk điều hành một nhà hàng ‘từ trang trại đến bàn ăn’ và dạy học sinh trên khắp đất nước trồng các vườn trái cây và rau trong khuôn viên trường.

Con gái út của tôi, Tosca Musk, điều hành công ty giải trí của riêng mình, sản xuất và đạo diễn những bộ phim lãng mạn, dựa trên những cuốn tiểu thuyết bán chạy nhất. Mỗi đứa con của tôi đều có những sở thích khác nhau.

Mọi người luôn hỏi tôi làm thế nào để có thể nuôi dạy những đứa trẻ thành công như vậy. Kỳ thực tôi chỉ dạy chúng làm việc chăm chỉ và theo đuổi sở thích của mình.

Điều này khiến tôi bất giác nhớ về những anh chị em của tôi và tôi, mỗi người chúng tôi đều chọn một con đường riêng trong cuộc sống mà mình yêu thích. Bố mẹ tôi rất vui khi ủng hộ những sở thích khác nhau của chúng tôi.

Tương tự như vậy, các con tôi cũng thể hiện sở thích của chúng từ khi còn rất nhỏ. Đến nay, bọn trẻ vẫn tiếp tục có những sở thích giống thời thơ ấu và vui vẻ tận hưởng chúng.

Cho trẻ làm việc ngay từ nhỏ

Ở tuổi 31, tôi trở thành một bà mẹ đơn thân một mình nuôi 3 đứa con. Tôi chưa bao giờ thấy xấu hổ về những đứa con của mình vì đã làm một công việc toàn thời gian khi không có sự lựa chọn nào khác. Chăm sóc con cái là ưu tiên số một của tôi; tôi đã làm việc chăm chỉ để có nơi chắn gió che mưa, có cơm ăn áo mặc.

Tôi và chị gái sinh đôi Kaye bắt đầu làm việc cho bố tôi khi chúng tôi 8 tuổi; đến năm 12 tuổi, chúng tôi làm lễ tân tại phòng khám.

Cha mẹ tôi đối xử với chúng tôi như những người lớn mà họ có thể tin tưởng, điều này đã ảnh hưởng sâu sắc đến cách tôi nuôi dạy con mình. Ngay từ khi còn nhỏ, các con tôi đã giúp tôi chia sẻ công việc kinh doanh tư vấn dinh dưỡng.

Con gái út Tosca sẽ đến văn phòng của tôi và sử dụng một trình xử lý văn bản, gõ những bức thư tôi viết cho bác sĩ. Elon rất giỏi trong việc giải thích các chức năng của trình xử lý văn bản cho tôi; anh hai Kimbal cũng thường giúp tôi.

Khi các con thấy tôi làm việc chăm chỉ, để giải quyết những nhu cầu cơ bản của gia đình, chúng cũng học được rất nhiều điều từ đó. Đến năm 12 tuổi, chúng đã thể hiện hứng thú với nghề nghiệp tương lai của mình.

Embed from Getty Images

Ngày 2/5/2022, CEO Tesla Elon Musk và mẹ siêu mẫu Maye Musk tham dự Met Gala, “Giải Oscar thời trang” – dạ hội từ thiện tại Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan ở New York. (Ảnh Jamie McCarthy / Getty)

Hãy để trẻ tự quyết định những gì chúng muốn

Cũng giống như cách cha mẹ tôi nuôi dạy chúng tôi khi còn nhỏ, tôi dạy các con mình phải độc lập, tốt bụng, trung thực, ân cần và lịch sự. Tôi dạy chúng tầm quan trọng của sự chăm chỉ và làm việc thiện.

Tôi không bao giờ đối xử với chúng như những đứa trẻ sơ sinh, hay la mắng chúng. Tôi không bao giờ bảo chúng nên học gì, hay kiểm tra bài tập về nhà của các con, đó là công việc của chúng.

Khi lớn hơn, các con tôi tiếp tục chịu trách nhiệm về tương lai của chúng qua các quyết định mà mình đưa ra. Cô bé Tosca đã chọn trường trung học mình yêu thích. Cả 3 đứa trẻ đều nộp đơn vào các trường đại học ưa thích của chúng, tự hoàn thành hồ sơ xin học bổng và vay vốn sinh viên.

Khi vào đại học, điều kiện sống của chúng rất nghèo nàn. Nệm được trải trực tiếp trên sàn, chúng bị nhét vào một căn nhà tồi tàn với 6 người bạn cùng phòng khác, nhưng tất cả đều có thể thích nghi.

Nếu con bạn không có thói quen tiêu dùng hàng xa xỉ, ngược lại chúng sẽ sinh tồn tốt hơn. Bạn không cần phải nuông chiều chúng. Bạn chỉ cần đảm bảo rằng con bạn đang ở trong một môi trường an toàn, sau đó để chúng tự chăm sóc mình.

Tôi ủng hộ và khuyến khích các con khi chúng cần; tôi chỉ lên tiếng khi chúng cần lời khuyên từ tôi.

Nhiều bậc cha mẹ có vô vàn lo lắng cho con mình. Tôi từng chứng kiến ​​những trường hợp như vậy khi làm tư vấn dinh dưỡng. Để đưa con vào trường tốt, cha mẹ phải điền rất nhiều mẫu đơn, thậm chí có người còn bắt đầu ăn quá nhiều vì áp lực lớn.

Về vấn đề này, đề xuất của tôi là các con nên tự chuẩn bị tất cả các giấy tờ, dù là hồ sơ nhập học hay tìm việc. Trẻ em nên học cách chịu trách nhiệm về tương lai của chính mình, còn cha mẹ chỉ cần hỗ trợ.

Ví dụ, nếu con bạn muốn bắt đầu kinh doanh và bạn nghĩ đó là một ý tưởng hay, hãy hỗ trợ hết mình cho chúng. Là cha mẹ, bạn cần dạy con cách cư xử tốt, nhưng hãy để chúng quyết định những gì chúng muốn.”

Bà Maye Musk, 74 tuổi, là siêu mẫu quốc tế, kiêm chuyên gia dinh dưỡng, diễn giả toàn cầu và tác giả của cuốn “Kế hoạch của một người phụ nữ” (A woman makes a plan). Bà thường xuyên xuất hiện trên các ấn phẩm lớn và từng góp mặt trên trang bìa của nhiều tạp chí như Vanity Fair, Vogue, Cosmopolitan, Marie Claire, New York và Allure.