Justin Kan được mệnh danh là “nhà cuồng khởi nghiệp tại Thung lũng Silicon”, với tài sản sở hữu từ trang video trực tuyến Justin.tv năm 2007, nền tảng live stream Twitch năm 2011, đến công ty chuyên cung cấp các dịch vụ pháp lý thông qua công nghệ hiện đại Atrium năm 2017. Từ một người đam mê công nghệ, 35 tuổi Justin Kan đã trở thành một CEO chuyên nghiệp.

Năm 2014, Justin Kan đã bán lại Twitch cho Amazon với mức giá 940 triệu USD và đây được coi là thương vụ thâu tóm lớn nhất trong lịch sử Amazon. Nhưng phía sau thành công của Kan khi đó, chính là dùng rượu để chống chọi với những áp lực cuộc sống. Tuy nhiên, sau đó anh nhận ra điều này không hề tốt và đã tìm ra bí quyết mới để thoát khỏi áp lực, căng thẳng.

Gần đây, Justin Kan đã chia sẻ với Business Insider bí quyết thoát khỏi áp lực và có thể hoàn toàn bỏ rượu của anh.

Kan không hề có ý định che giấu việc mình đã từng nghiện rượu, trái lại anh còn tổng kết kinh nghiệm cai rượu – “10 điều khiến bản thân cảm thấy tốt đẹp hơn”, và coi đó làm kim chỉ nam trong cuộc sống của mình. Anh nói: “Thứ nhất đây là cách thức khuyến khích những người khác nỗ lực cai rượu, thứ hai tôi cũng công khai mọi chuyện, để bản thân có trách nhiệm với những cam kết của mình”. Điều đó đủ thấy ý chí kiên quyết cai rượu của Kan.

Anh còn nói: “Là một nhà khởi nghiệp trẻ tuổi phải chịu áp lực to lớn, tôi thường xuyên mượn rượu để trốn tránh đối diện với hiện thực”. Thuận theo thời gian, Kan ý thức được rằng, rượu không phải là lựa chọn tốt cho sức khỏe khi muốn trốn tránh những áp lực trong cuộc sống hiện tại. “Tôi quyết định cai hẳn rượu và đây cũng là một thách thức lớn đối với tôi: Từ khi học cấp ba đến nay, uống rượu luôn là một phần quan trọng trong cuộc sống của tôi.”

Vậy thì, bí quyết nào giúp Kan biến những ngày đầy áp lực trở nên tươi đẹp hơn?

1. Viết nhật ký cảm ơn

Bí quyết để loại bỏ áp lực
(Ảnh: Shutterstock)

Mỗi buổi sáng, dành thời gian 5 phút để viết ra 3 điều bản thân cảm thấy biết ơn nhất vào “Nhật ký cảm ơn”. Đó cũng là 3 điều mà anh phải làm tốt trong ngày hôm đó.

“Xác định rõ bản thân nên biết ơn điều gì, điều này vô cùng quan trọng. Nó giúp tôi đặt những điều tiêu cực thoáng chốc diễn ra mỗi ngày trong bối cảnh to lớn hết thảy những nhân tố tích cực của nhân sinh mà suy nghĩ.”

2. Tưởng tượng ra những kết quả tồi tệ nhất

Kan học cách tưởng tượng chi tiết ra những kết quả tồi tệ nhất. Anh đặt giả thiết nếu cuộc sống phát sinh những sự việc này thì sẽ ra sao và phát hiện: con người có khả năng thích ứng với nghịch cảnh, và khả năng thích ứng của con người hết sức mạnh mẽ. Hơn nữa rất nhiều người đều có khả năng thích ứng với những tình huống vốn không tưởng tượng ra được. Ngoài ra, sau khi tưởng tượng xong, bạn sẽ phát hiện ra cuộc sống hiện thực của bản thân hết sức tốt đẹp.

3. Ngồi thiền

Gần đây, ngày càng có nhiều người Tây phương thu được rất nhiều lợi ích từ việc ngồi thiền. Kan bắt đầu học thiền thông qua ứng dụng di động. Sau một thời gian kiên trì, Kan phát hiện ngồi thiền giúp anh có “cảm giác bình tĩnh suốt cả ngày” hay “mang lại niềm vui, tinh lực dồi dào và tràn đầy năng lượng”. Anh cho rằng ngồi thiền khá đơn giản và dễ thực hành, dù ở nhà hay công ty, mỗi ngày đều chỉ cần bỏ ra 20 phút là có thể hoàn thành.

Hãy bắt đầu ngày mới bằng buổi tối với 7 thói quen lành mạnh
(Ảnh: Shutterstock)

4. Ít sử dụng điện thoại

Kan ý thức được mình phải từ bỏ thói quen ỷ lại vào điện thoại quá nhiều khi anh phát hiện mỗi ngày mình dùng chúng tới hơn 5 giờ đồng hồ.

Anh cũng gỡ bỏ một số phần mềm giải trí và trình duyệt trên điện thoại di động và quyết định sử dụng ít nhất có thể. Kan chia sẻ: “Điện thoại của tôi hiện tại chỉ dùng để đọc sách, nghe nhạc, gửi tin nhắn. Tôi nhận thấy mình dùng điện thoại ít đi cũng không ảnh hưởng gì đến cuộc sống.”

5. Tập luyện nhiều hơn

Mỗi ngày Kan đều kiên trì tập luyện, dù chỉ có 5 phút đứng lên hoặc chống đẩy vài lần. Để có trách nhiệm với bản thân, mỗi tuần anh còn mời 3 lần huấn luyện viên. Anh gợi ý những người không mời được huấn luyện viên thường xuyên thì nên đi cùng bạn bè đến các phòng tập.

Bí quyết để loại bỏ áp lực
(Ảnh: Shutterstock)

6. Cải thiện thói quen ăn uống

Kan phát hiện mình rất mẫn cảm với carbohydrate, vì vậy anh thường xuyên thay đổi thực đơn. Thực hiện chế độ ăn Ketogenic (chế độ ăn giàu chất béo, đủ protein, ít carbohydrate) trong nửa năm khiến anh cảm thấy đầu não rất tỉnh táo, giảm buồn ngủ. Sau đó anh đổi sang chế độ nhịn ăn gián đoạn, một ngày chỉ ăn một bữa tối.

7. Thử nghiệm điều trị tâm lý

Kan cho rằng chuyên gia trị liệu tâm lý đã thay đổi cuộc sống của mình. “Tôi từng phải vẫy vùng với cảm giác khó chịu do thất bại mang đến, và học được cách thoát khỏi nó từ chính những thăng trầm trong cuộc sống hàng ngày”. Anh gợi ý, đầu tiên nên liên hệ với một vài bác sĩ tâm lý, cuối cùng chọn ra một người mà bạn thấy có cảm xúc và giỏi nhất.

8. Buông bỏ truy cầu

Kan cũng không quên nhắc nhở bản thân phải buông bỏ sự truy cầu vào kết quả trong công việc, bởi vì tính toán được mất chỉ khiến bản thân rơi vào đau khổ. “Có một ngày tôi cũng phải mất đi tất cả mọi thứ, tất cả tình yêu và đối mặt với sinh lão bệnh tử… vì vậy, càng sớm chấp nhận với nhân sinh vô thường, bạn càng cảm thấy tự do.”

Bí quyết để loại bỏ áp lực
Áp lực tâm lý đến từ những “truy cầu”. (Ảnh: Shutterstock)

9. Chân thành đối đãi với người khác

Kan còn học được cách đối đãi chân thành, biết chia sẻ với bạn bè, đồng nghiệp và đánh giá cao ưu điểm của họ. Ví dụ, anh sẽ nói với đồng nghiệp phê bình mình: “Tôi rất biết ơn vì bạn sẵn sàng nói ra những lời phê bình mang tính xây dựng. Thẳng thắn phê bình một CEO là việc không hề dễ dàng, điều này cần có dũng khí và điều đó giúp tôi tiến bộ hơn.”

Kan còn cho rằng biết cảm ơn là một cách rất tốt để cải thiện các mối quan hệ trong cuộc sống. Tuy nhiên, anh cũng nhấn mạnh rằng điều đó phải xuất ra từ nội tâm.

10. Đối mặt với những cảm xúc tiêu cực

Cuối cùng Kan cũng có thể dùng tâm thái bình thản đối đãi với những buồn vui và sợ hãi trong cuộc sống, mà không phải thông qua uống rượu hay xem các chương trình truyền thông nhằm chuyển hướng chú ý nữa. Anh học được cách coi nhẹ cảm xúc tiêu cực, xem xét kỹ lưỡng nguyên nhân đằng sau và thẳng thắn hướng về đối phương. Điều này giúp anh có thể thấu hiểu đồng nghiệp hơn.

Kể từ sau khi chia sẻ với Business Insider, Kan đã kiên trì 68 ngày không uống rượu và ngồi thiền đều đặn trong 155 ngày. Anh chia sẻ: “Bạn có thể có được tất cả những thành công trên thế giới, nhưng vẫn không vui vẻ hoặc đắm chìm vào những thói quen xấu, nhưng bây giờ bạn thay đổi cuộc sống cũng không phải là muộn.”

Thu Hà

Xem thêm: