Khi Nicole Haddow bước sang tuổi 30, cô đã có một cái nhìn nghiêm túc về cuộc sống của mình. Sau khi nỗ lực làm việc và tận hưởng trong nhiều năm, cô tiêu sạch hết nhiều chiếc thẻ tín dụng, nợ một khoản tiền lên đến hàng chục ngàn đô và cuối cùng chuyển về sống ở nhà của bố mẹ.

Từ cảnh sống trong nợ nần chồng chất, Nicole Haddow đã làm thế nào để đảo ngược tình hình tài chính của mình trong vòng 2 năm và mua được một căn hộ? Cô đã chia sẻ suy nghĩ và trải nghiệm của mình với thế hệ trẻ trong cuốn sách mới có tên “Smashing Avocado”.

(Ảnh: Nicole Haddow/Instagram)

Trong một cuộc phỏng vấn với trang Mamamia, Nicole cho hay lúc ăn tối cùng bố mẹ vào dịp sinh nhật 30 tuổi, cô đã bật khóc tại nhà hàng khi nghĩ đến hoàn cảnh của bản thân khi đó.

Cô nói: “Ngày hôm đó rất đẹp, tôi cùng bạn bè uống rượu sâm banh dưới ánh nắng mặt trời, cuộc sống bề mặt có vẻ như tuyệt vời, nhưng thực tế thì tôi vừa mới chuyển về sống cùng với bố mẹ, điều này khiến tôi cảm thấy rất khó khăn. Cuộc sống của tôi trong khoảng thời gian 20 tuổi rất ổn, nhưng sau cùng thì tôi mắc nợ thẻ tín dụng hàng chục ngàn đô và không có khoản tiền tiết kiệm nào trong ngân hàng, cuộc sống phải bắt đầu lại từ đầu. Trước đây tôi vẫn luôn thuê nhà, sự nghiệp thì chưa đạt được mục tiêu. 30 là độ tuổi không còn trẻ nữa, nhưng tôi cảm thấy mình chẳng có gì trong tay cả.”

“Tôi rất thất vọng với bản thân, tôi luôn rất cố gắng làm việc, nhưng tình hình tài chính lại không cho thấy điều đó. Tôi nhớ mình đã xem các bức ảnh mà tôi đăng trên Instagram vào buổi trưa hôm đó, trong ảnh tôi đang cười, dường như rất vui vẻ. Khi đó tôi nghĩ rằng mình đang sống trong sự giả dối, tôi buộc phải ngừng giả vờ rằng cuộc sống của mình là như vậy, rằng tôi gánh vác được, tôi đang tự dối lòng, tôi phải thay đổi hiện trạng này, bởi vì thành công không chỉ là quần áo hàng hiệu, những kỳ nghỉ ở nước ngoài hay sâm banh Pháp, mà còn phải sống cho ra sống.”

Nicole cho biết mình làm chiếc thẻ tín dụng đầu tiên vào năm 22 tuổi, sau đó cô đã tiêu rất nhiều tiền để đi du lịch, tiệc tùng và mua quần áo. Là một nhà văn tự do, thu nhập của cô không hề ổn định, nhưng cô lại luôn không kiểm soát trong vấn đề chi tiêu.

“Tôi vẫn luôn làm việc, nhưng làm việc là để gắng gượng, để sống theo cách mà mình nghĩ rằng phải tiếp tục kiên trì… điều này thật sự rất ngu xuẩn, hễ kiếm được tiền là tôi lập tức tiêu hết sạch.”

Sau sinh nhật 30 tuổi, Nicole và bố là một kế toán đã cùng ngồi lại với nhau, kiểm tra kỹ lại các hóa đơn của mình và cô đã cảm thấy rất kinh ngạc với số tiền mà mình đã chi tiêu.

Khi giới thiệu tóm tắt nội dung của quyển sách mới với trang Mamamia, cô nói: “Những chi phí dùng vào tiền taxi, rượu, nhà hàng, quần áo, làm tóc, du lịch và những chuyến đi bất chợt dịp cuối tuần khiến cho thẻ tín dụng của tôi không còn một đồng dư nào.”

“Thế nhưng bố đã xem thu nhập của tôi và nói: ‘Nếu con để dành tiền trong vòng 12-18 tháng tới, hẳn là có thể đủ để mua một căn hộ. Con có thể dùng tiền lương để trả tiền vay mua nhà, sẽ không quá nhiều so với tiền thuê nhà mà con phải trả đâu. Con chỉ cần một khoản tiền cọc ban đầu mà thôi’.”

Nicole cảm thấy rất bất ngờ, bởi vì cô chưa từng nghĩ đến việc có thể mua được nhà bằng tiền lương của riêng mình. Cô đã nghe theo ý kiến của bố và bắt đầu loại ra những khoản chi tiêu không cần thiết, ví dụ như tiệc tùng, taxi, mỹ phẩm đắt tiền, quần áo mới và những bữa ăn sáng kết hợp với trưa (brunch).

View this post on Instagram

A dream came true today ?

A post shared by Nicole Haddow (@nicolehaddow) on

Khi đó (năm 2013), một tuần cô làm việc 6 ngày, 1 tháng nhiều nhất có thể kiếm được khoảng 1.142 đô la, bố đã khích lệ cô để dành được khoảng 520-620 đô la mỗi tháng. Cô đặt ra mục tiêu cho mình để dành được khoản tiền 5.200-6200 đô trong vòng 12 -14 tháng.

“Khi vừa mới bắt đầu tiết kiệm, tôi có hơi không thoải mái, nhưng cũng giống như tập thể thao vậy, bạn càng nỗ lực, tiền tiết kiệm sẽ càng nhiều, bạn sẽ cảm thấy khả năng kiểm soát cuộc sống của mình trở nên tốt hơn và sẽ muốn để dành nhiều tiền hơn, đây là một kiểu nghiện lành mạnh.”

Do đời sống xã giao ít đi, có một vài người bạn không còn ở bên cô, nhưng trải nghiệm này cũng giúp Nicole nhận ra ai mới là bạn bè thật sự, cũng như trở nên trưởng thành hơn bằng cách tự kiểm soát bản thân mình.

Nicole cho rằng mình rất may mắn, cô làm việc trong giới truyền thông nên luôn có rất nhiều cơ hội kiếm được những khoản tiền ngoài. “Nếu chỉ dựa vào tiền lương cố định để sống thì cuộc sống hiện nay sẽ không tốt được như thế này. Dù bạn làm bán thời gian, làm bảo mẫu hay lái xe Uber thì việc kiếm thêm vào thời gian rảnh là điều rất quan trọng để đạt được thành công.”

Ngoài ra, bố của Nicole còn đề nghị cô kéo dài thời gian trả nợ tín dụng, mỗi tháng chỉ trả mức tiền thấp nhất để có thể nhanh chóng tiết kiệm được tiền cọc mua nhà.

Bằng cách này, Nicole đã thành công vay được tiền mua nhà trong vòng chưa đầy 2 năm. Tuy đây không phải là căn nhà mơ ước của cô, nhưng cô có thể xem đây là bàn đạp để kéo gần khoảng cách đến với ước mơ của mình.

“Mua nhà không phải là việc dễ dàng, đây là một trong những quyết định về tài chính lớn nhất, nhưng đây chắc chắn là điều đáng làm.”

Minh Ngọc

Xem thêm:

Leave a Reply