Chất lượng thực phẩm đang là mối quan tâm hàng đầu của người tiêu dùng hiện nay. Do chạy theo lợi nhuận nên nhiều người làm nông nghiệp đã sử dụng rất nhiều phân hóa học và các chất kích thích tăng trưởng lên cây trồng. Điều này dẫn đến hậu quả khó lường đối với sức khỏe con người và làm cho đất đai càng ngày càng trở nên thoái hóa. 

Trên thế giới, nhiều người nông dân đang áp dụng một phương pháp trồng trọt vô cùng hiệu quả giúp cây trồng khỏe mạnh, cho ra năng suất cao mà không cần dùng đến các loại hóa chất.

Chúng ta cùng đến thăm khu vườn của ông Charles Dowding đến từ Somerset, Anh quốc để tìm hiểu về phương pháp tuyệt vời này nhé!

Ông Charles Dowding chia sẻ với Humans Who Grow Food:

“Năm 1979 khi học đại học, tôi ăn chay và bắt đầu quan tâm đến chất lượng thực phẩm khi tôi phát hiện ra rằng hầu hết các loại thực phẩm đều được trồng bằng hóa chất tổng hợp trên đất bị thoái hóa. Gia đình tôi cũng làm nông trại nên tôi đã tận mắt chứng kiến điều này. 

Bí quyết làm vườn, nông nghiệp hữu cơ, rau sạch
Ông Charles Dowding rất quan tâm đến chất lượng thực phẩm từ khi còn trẻ.

Tôi đã sáng tạo ra một phiên bản của phương pháp không cày xới đất (no dig). Phương pháp này đã mang lại kết quả tuyệt vời ở vùng khí hậu ôn đới và hiện đang được áp dụng rộng rãi. Không cày xới đất khuyến khích các loại sinh vật sống trong đất sinh sôi nhanh chóng và cây trồng phát triển vô cùng tốt. Hơn nữa, khí carbon được bảo tồn trong đất sẽ giúp khí hậu ổn định.

Bí quyết làm vườn, nông nghiệp hữu cơ, rau sạch
Khu vườn xanh tươi của ông Charles Dowding.

Tôi trồng khoảng 30 loại rau cộng với trái cây, chủ yếu là táo và mâm xôi, cùng các loại thảo mộc như rau mùi, thì là và rau mùi tây. Vào những năm 1980, tôi đã bán sản phẩm của mình với giá rẻ hơn để khiến chúng được chấp nhận rộng rãi hơn, kết thúc việc mất tiền cộng với cảm giác vỡ mộng do thiếu sự công nhận cho những nỗ lực lâu dài của mình. Bây giờ tôi tập trung vào trồng cây với chất lượng cao nhất, hương vị tốt nhất và bán chúng với mức giá hợp lý.

Bí quyết làm vườn, nông nghiệp hữu cơ, rau sạch
Phương pháp không cày xới đất giúp cây trồng khỏe mạnh và cho năng suất cao.

Một yếu tố nữa cũng không kém phần quan trọng giúp cây trồng phát triển khỏe mạnh là chất lượng và sức khỏe của đất. Thực tế chỉ ra rằng sâu bệnh ít quan tâm đến những cây mạnh khỏe. Rệp vừng là một ví dụ điển hình, chúng chủ yếu tập trung trên các cây yếu ớt vì bất kỳ lý do gì: thường là thiếu độ ẩm do thời tiết khô và đất kém chất lượng. Phương pháp không cày xới đất giúp ích rất nhiều. Nó đảm bảo cho đất khỏe mạnh, đầy các sinh vật có ích giúp cây phát triển.

Cây khỏe mạnh sẽ ít sâu bệnh.

Với khí hậu ẩm ướt tại nơi tôi sống, dịch hại tiềm tàng chủ yếu của tôi là sên. Vì vậy, tôi giữ cho khu vườn không có những chiếc lá già và không cần thiết. Tôi cắt ngắn cỏ quanh nơi tôi trồng cây và phủ lớp bảo vệ rễ cây mới trồng bằng phân ủ thay vì rơm hoặc cỏ khô để giảm chỗ ẩn nấp của chúng. Sau đó tôi có thể gieo trồng với ít tổn thất do sên. Khi cây phát triển, chúng ta cũng nên giữ chúng gọn gàng, loại bỏ lá vàng để làm phân.

Bí quyết làm vườn, nông nghiệp hữu cơ, rau sạch
Khu vườn được quy hoạch gọn gàng và khoa học.

Hầu hết những người làm vườn thương mại đều đấu tranh để tìm kiếm các nguồn thu nhập bằng bất cứ cách nào. Nhiều người cần công việc khác để trang trải các hóa đơn. Công việc của tôi là thúc đẩy phương pháp không cày xới đất, thông qua 9 cuốn sách, YouTube và các phương tiện truyền thông xã hội, cộng thêm các khóa học và nói chuyện ở rất nhiều nước đang giúp những người làm vườn thông thường và những người làm vườn thương mại trồng thực phẩm lành mạnh với ít thời gian và công sức hơn.

Ông Charles Dowding đã đi thuyết giảng nhiều nơi để phổ biến phương pháp làm vườn của mình.

Với mục đích giáo dục và sở thích cá nhân, tôi đang thử những phương pháp mới như: không luân canh, so sánh phương pháp cày xới đất với không cày xới đất và kết quả của việc sử dụng các loại phân cùng lớp phủ khác nhau. Tôi muốn càng nhiều người làm vườn càng tốt có thể hiểu và học được lợi ích của phương pháp không cày xới đất và hiệu quả tuyệt vời của nó trong việc giúp cây trồng khỏe mạnh hơn với ít công sức hơn, đặc biệt với ít cỏ dại hơn.

Phương pháp này đã nhận được những phản hồi rất đáng khích lệ, đây là một ví dụ từ nhóm “No dig gardening Undug” trên Facebook:  thành viên Rebecca Heal bình luận: ‘Tôi giống như bạn Holly Clamp. Ban đầu tôi đã tìm hiểu về Charles trên Gardeners World tv và thực sự thích tính cách dễ gần của ông và những lời khuyên đơn giản dễ làm. Tôi được chia một khoảng đất trồng trọt lớn trên nền đất sét nặng và bắt đầu cảm thấy tuyệt vọng vì công việc quá tải… sau khi xem một vài video của Charles tôi đã quỳ xuống và tạ ơn Chúa!”

Nhiều người đã tìm hiểu và được hưởng lợi từ phương pháp làm vườn không cày xới đất.

Dưới đây là một số hình ảnh tuyệt vời từ khu vườn “siêu sạch” của ông Charles Dowding:

Bí quyết làm vườn “siêu sạch” năng suất cao của người nông dân Anh.

Facebook | Twitter Instagram

Ngọc Chi

Xem thêm: