Warren Buffett, Bill Gates, Elon Musk đều là những người đạt được thành công to lớn trong sự nghiệp, nhưng đồng thời, trong cuộc sống, họ cũng là những người làm cha làm mẹ. Họ có lời khuyên nào cho chúng ta về việc nuôi dạy con cái hay không?

Trang CNBC đã tổng kết ra 3 nhân vật có tầm ảnh hưởng trên thế giới và chia sẻ cách mà bố mẹ họ giáo dục họ, cũng như kinh nghiệm làm cha mẹ của chính họ.

Warren Buffett: Giá trị quan là tài sản bền vững

Warren Buffett có 3 người con, vào năm 2013, ông đã chia sẻ trên tạp chí Forbes tầm quan trọng của việc cần phải khuyến khích các con làm những gì mà chúng muốn.

Ông Warren cho biết: “Chúng tôi chưa từng đưa ra bất cứ yêu cầu cụ thể nào cho các con, nhưng tôi nghĩ rằng các con thật sự đã có được giá trị quan ý nghĩa đối với cả tôi và mẹ chúng”.

Tỷ phú thế giới này bày tỏ rằng điều mà ông cảm kích cha của mình nhất chính là ông ấy đã dành cho ông sự ủng hộ vô điều kiện đối với những gì mà ông muốn làm.

“Ông ấy hoàn toàn không cố tác động đến cuộc sống của tôi, tôi cũng muốn truyền lại điều này cho những đứa con của mình”. Ông Warren cho hay ông đã làm được điều ấy.

Vị chủ tịch điều hành của công ty Berkshire Hathaway cho biết: “Tình yêu thương là tài sản lớn nhất mà cha mẹ dành cho con cái”.

Warren Buffett, Bí quyết nuôi dạy con ngoan của Warren Buffet
(Ảnh: Adam Jeffery | CNBC)

Con trai của ông, Peter Buffett đã phát hành quyển sách mang tên “Cuộc đời là chính bạn: Tìm ra con đường thành công của bản thân”, trong cuộc phỏng vấn với Reuters, anh đã chứng minh quan điểm của cha mình.

Anh nói với Reuters rằng: “Tôi đang sống là chính mình, tôi biết rõ thành tựu của bản thân.”

Trong sách, Peter Buffett có viết: “Tiền bạc có được rồi có thể mất đi. Nhưng giá trị quan là tài sản bền vững, đây mới là sự đền đáp quan trọng nhất mà chúng ta có thể có được”.

Ông Warren từng tiết lộ với tạp chí Fortune rằng ông dự định quyên phần lớn số tài sản của mình cho quỹ từ thiện Buffett chứ không để lại cho con cái khiến rất nhiều người cảm thấy sửng sốt. Khi đó, ông công khai bày tỏ niềm tin đối với các con của mình và tiết lộ rằng đó là cách mà ông nuôi dạy họ.

Ông chia sẻ rằng: “Các con của tôi phải tự mình tạo được vị trí cho mình trên thế giới này, chúng biết rằng dù muốn làm gì, tôi đều sẽ ủng hộ”.

Trong cuộc phỏng vấn này, ông Warren bày tỏ sự đồng tình đối với quan điểm của “nhà phân tích tâm lý con cái của các gia đình giàu có” rằng “quan tâm đến con của mình, dành thời gian để ở bên và yêu thương các con.”

Câu trả lời của ông Warren cũng là: “Tình yêu thương là tài sản to lớn nhất mà cha mẹ có thể dành cho con của mình”.

Bill Gates: Để con tin rằng bản thân có thể làm được bất cứ điều gì

Bill Gates là cha của 3 người con, sau khi trở thành ôm trùm công nghệ, ông là một nhà từ thiện, nhưng ông bày tỏ rằng khi còn nhỏ, cha mẹ của ông từng khuyến khích ông thử những cơ hội khác nhau, ví dụ như thử nhiều môn thể thao như bơi lội, bóng bầu dục và bóng đá, cuối cùng đã tạo nên sự yêu thích của ông đối với máy tính và phần mềm.

Bill Gates từng chia sẻ với tờ Fortune vào năm 2009 rằng: “Khi đó tôi cho rằng đây là một việc chẳng có ý nghĩa gì cả, nhưng cuối cùng đã khiến tôi cảm nhận được cơ hội thực sự cũng như giúp tôi nhìn thấy rõ bản thân không có sở trường trong rất nhiều việc, tôi nên kiên trì làm những gì mà mình quen thuộc. Điều này thật sự quá tuyệt, bây giờ tôi rất trân trọng những lần thử ấy”.

Ông cho hay, khi làm một nhà kinh doanh trẻ tuổi, bắt đầu thực hiện giao dịch buôn bán, ông cảm thấy mình như “đã sẵn sàng tiếp xúc với mọi người”, bởi vì cha mẹ ông đã chia sẻ ý kiến của họ với ông về việc này.

Bill Gates cho biết: “Tôi nghĩ rằng nên giữ gìn truyền thống gia đình để mọi người tập trung lại với nhau, thảo luận những điều cần phải làm, cùng đi du lịch, cùng ngồi ở bàn cơm chia sẻ suy nghĩ của mình, điều này thật sự rất khác biệt”.

Làm cách nào để giáo dục con cái thành công?
Hai cha con tỷ phú Bill Gates trong một buổi hội thảo về giáo dục. (Ảnh: geekwire.com)

Vào đầu năm nay, phu nhân của ông Bill Gates, bà Melinda có chia sẻ với tạp chí Time rằng khi nuôi dạy con trai, bà thường sẽ nhớ lại cách mà cha mẹ đã giáo dục mình, bà có thể làm được bất cứ việc gì mà anh em bà làm được.

Bà Melinda cho hay: “Bill và tôi luôn cảm thấy giống như cha mẹ của chúng tôi, chúng tôi sẽ để cho các con tin rằng bản thân có thể làm được bất cứ việc gì, chứ sẽ không hạn chế sự lựa chọn của các con theo giới tính. Theo thời gian, chúng tôi còn quyết định sẽ trở thành một gia đình có thể thảo luận bình đẳng giới tính khi cùng ăn cơm”.

Còn bà Maye Musk (69 tuổi), mẹ của tỷ phú Elon Musk thì chia sẻ: “Các con đều đã trưởng thành rồi, sau khi biết được bạn đã làm việc vất vả, chúng sẽ nỗ lực hơn, bạn càng nỗ lực làm việc thì sẽ càng may mắn. Chúng cũng không thể không chịu trách nhiệm với bạn, bởi vì các con phải giúp đỡ bạn”.

Ngọc Trúc

Xem thêm: