Ai cũng có mục tiêu của riêng mình, nhưng chính việc cam kết theo một hệ thống mới tạo ra sự khác biệt. Các hệ thống chính là nền tảng để triển khai công việc hiệu quả và chuyên sâu.

Tìm ra hệ thống hiệu quả để đạt được mục tiêu của bản thân. (Ảnh: Storyblock)

Các hệ thống sẽ mang lại cho bạn tự do để làm việc tốt nhất mỗi ngày, hạn chế tối đa việc lặp lại những sai lầm giống hệt nhau.

Trong cuốn sách “Thất bại lớn – Thành công lớn” (How to Fail at Almost Everything and Still Win Big), tác giả Scott Adams giải thích rằng: “Mục tiêu là một nhiệm vụ cụ thể mà trong tương lai bạn có thể đạt được hoặc không. Một hệ thống là thứ mà bạn thường xuyên thực hiện giúp bạn đạt được khả năng hạnh phúc trong dài hạn. Nếu ngày qua ngày, bạn đều làm một việc gì đó, đấy chính là hệ thống. Nếu bạn đang mong chờ sẽ đạt được gì đó vào một ngày trong tương lai, đấy chính là mục tiêu”.

Trong tác phẩm này, Scott Adams cũng đưa ra những bài học hữu ích và một số công cụ cần thiết mà bản thân ông đã áp dụng để đạt được thành công.

Xây dựng một phương pháp đúng đắn có thể mang lại sự khác biệt hoàn toàn và khiến cuộc sống của bạn đơm hoa kết trái. Sử dụng hệ thống sẽ giúp cuộc sống của bạn trở nên dễ dàng hơn.

Hệ thống mang lại cho bạn một phương pháp giúp “chỉ đường” từ bên trong và tạo lập sức mạnh của các thói quen tốt.

James Clear, tác giả của cuốn sách “Thay đổi thói quen của bạn” (Transform your habits) nói rằng: “Khi bạn tập trung vào rèn luyện thay vì nhìn vào thành tích, bạn có thể vẫn tận hưởng được những phút giây của cuộc sống hiện tại, đồng thời vẫn có thể cải thiện bản thân và dần tiến đến mục tiêu”. Theo James Clear, đây chính là sự khác biệt giữa các mục tiêu và hệ thống.

Nếu bạn là một huấn luyện viên, mục tiêu của bạn là học trò hay nhóm của mình giành danh hiệu quán quân. Hệ thống của bạn chính là những gì mà đội của bạn rèn luyện hằng ngày.

Nếu bạn là một nhà văn, mục tiêu của bạn chính là viết ra những cuốn sách hay. Hệ thống của bạn chính là kế hoạch viết hàng tuần, hàng ngày.

Nếu bạn là một vận động viên điền kinh, mục tiêu của bạn chính là cuộc chạy đua. Hệ thống của bạn chính là kế hoạch tập luyện hàng tháng.

Còn nếu bạn là một doanh nhân, mục tiêu của bạn chính là xây dựng một doanh nghiệp giàu mạnh triệu đô. Hệ thống của bạn chính là quá trình bán hàng và quá trình marketing.

Bạn sẽ không bao giờ đi đến thành công thực sự cho tới khi bạn có được hệ thống phù hợp – thứ có thể câu thúc các hành động cũng như giúp bạn đạt được các mục tiêu của mình.

>> Những người thành công có đặc điểm gì giống nhau?

Một hệ thống có thể giúp bạn biến mục tiêu thành hiện thực. Nó cụ thể. Nó khiến bạn phải hành động. Nó giúp bạn tập trung vào lợi ích lâu dài, thay vì những vinh quang chớp nhoáng trước mắt.

Một hệ thống sẽ giúp bạn dễ dàng tiến gần tới mục tiêu hơn. (Ảnh: Storyblock)

Nếu bạn đặt ra kế hoạch sẽ viết xong một cuốn sách trong vòng 6 tháng, thì đó là một mục tiêu tuyệt vời, nhưng hơn cả là bạn cần cho mình một cấu trúc/hệ thống để giúp bạn đạt được mục tiêu dễ dàng hơn.

Nhiều nhà văn chỉ viết vài trăm từ mỗi ngày. Họ cam kết với kế hoạch làm việc mà họ thấy phù hợp. Một hệ thống giúp việc tiến gần tới mục tiêu dễ dàng hơn.

Khi bạn cam kết với một hệ thống, bạn sẽ gắn bó với nó hơn nhiều. Các hệ thống thường hướng đến mục tiêu trong dài hạn hơn là kết quả trong ngắn hạn.

Một cấu trúc trong cuộc sống và một vài thói quen thường nhật giúp bạn đi đúng hướng, sẽ tốt hơn là nỗ lực trong một lần rồi thôi.

Nếu bạn dự định luyện tập để có thân hình đẹp hơn, xây dựng một doanh nghiệp thành công, hay viết một cuốn sách ăn khách, các hệ thống sẽ mang bạn đến gần mục tiêu đó hơn là một lần nỗ lực đột phá để đạt mục tiêu.

Võ sĩ đấm bốc nổi tiếng Joe Frazier đã từng nói:

“Nhà vô địch không được tạo ra trên võ đài, họ chỉ được công nhận ở đó”.

Bất cứ ai đã thiết lập và đạt được một mục tiêu đều thấu hiểu tầm quan trọng của hệ thống. Các quá trình, thói quen và thời gian biểu mỗi ngày sẽ hỗ trợ đắc lực cho chúng ta đạt được mục đích.

>> 13 khác biệt giữa người thành công và người không thành công

Các hệ thống dưới dạng thói quen

Khi bắt đầu, bạn nên vạch ra một mục tiêu rõ ràng và tập trung vào hệ thống để đạt được nó.

Các hệ thống hướng tới đạt được mục tiêu phải bắt đầu với các mục tiêu thật rõ ràng. Nỗ lực mà không có mục đích rõ ràng thì chỉ uổng công.

Mỗi người có hệ thống thành công khác nhau, chỉ dẫn cách làm việc và ra quyết định thế nào ở mỗi bước, nhằm đạt được mục đích lớn hơn.

Nếu như hệ thống làm việc hiện tại của bạn chưa thực sự hiệu quả hay chưa đem lại kết quả như bạn mong đợi, hãy thay đổi, hãy tạo ra cho mình một hệ thống mới và cố gắng mỗi ngày để thực hiện.

>> 10 thói quen hằng ngày của người thành công

Hãy dành chút thời gian để tìm ra thứ tối ưu nhất cho bạn và thói quen, bạn có thể tìm ra được cách tốt nhất để vượt ra khỏi những lo toan thường nhật và hoàn thành công việc.

“Duy trì hệ thống của bạn và bạn sẽ tối đa hóa được các cơ hội và thành công đến với bản thân”. (Ảnh: Storyblock)

Bạn hãy dành một giờ đồng hồ mỗi ngày cho điều bạn thực sự muốn hoàn thành, đây có thể là một hệ thống tuyệt vời giúp bạn đạt được mục tiêu lớn của bản thân.

Ông Oliver Burkman của tờ Guardian nói: “… tập trung vào một hệ thống có nghĩa là tập trung vào những gì bạn có thể (hành động của bạn) chứ không phải cái mà bạn không thể kiểm soát (thế giới bên ngoài không thể dự liệu). Duy trì hệ thống của mình và bạn sẽ tối đa hóa cơ hội thành công sẽ mỉm cười”.

Bạn có thể bắt đầu xây dựng các hệ thống, mỗi lần một thói quen. Hãy tập trung vào sự tiến bộ từng chút một và sự đều đặn nhằm đặt nền móng cho việc hoàn thành công việc.

Hãy áp dụng những thói quen của bạn dù là nhỏ nhất một cách đều đặn hàng ngày hoặc hàng tuần. Điều này sẽ thay đổi cuộc sống của bạn hiệu quả hơn rất nhiều so với việc nhắm tới một mục tiêu lớn mà không hề có một lịch làm việc đều đặn để đạt tới đó.

Theo The Mission
Gia Minh

Xem thêm: