Ngôi nhà độc đáo tại thị trấn Srbac, miền bắc Bosnia có thể xoay quanh trục, cho phép những người ở trong nhà ngắm mọi quang cảnh xung quanh. Người chồng đã mất 6 năm để hoàn thành xong “tác phẩm” này, hiện nó đã trở thành một điểm thu hút mọi người đến tham quan.

Chủ nhân của ngôi nhà là ông Vojin Kusic, 72 tuổi, người tự thiết kế và xây dựng ngôi nhà xoay sử dụng động cơ điện và bánh xe của một chiếc xe tải quân sự cũ. Với mặt tiền màu xanh lá cây và mái tôn màu đỏ, ngôi nhà có thể xoay quanh trục, giúp vợ ông, bà Ljubica có thể ngắm mặt trời mọc, nhìn ra cánh đồng ngô, khu rừng và dòng sông, theo Reuters.

Ông Kusic cho biết được truyền cảm hứng từ các nhà phát minh người Serbia – Mỹ là Nikola Tesla và Mihajlo Pupin. Do xuất thân trong một gia đình nghèo, không được học hành đầy đủ nên ông phải tìm cách tự làm mọi thứ.

“Đó không phải là một phát minh mà chỉ đòi hỏi ý chí và kiến ​​thức. Tôi có đủ thời gian, kiến ​​thức và tự xây dựng ngôi nhà” – ông Kusic nói.

Trước đây ông Kusic cùng vợ và 3 con sống trong một ngôi nhà cố định thông thường, tuy nhiên vợ ông hay phàn nàn về hướng nhà khiến ông Kusic nhiều lần phải bố trí lại vị trí phòng và đồ đạc nên ông đã quyết định xây một ngôi nhà mới – ngôi nhà xoay để vợ có thể thấy mọi hướng bà ấy muốn.

“Tôi cảm thấy mệt mỏi vì những lời phàn nàn của bà ấy cũng như việc phải thường xuyên tu sửa ngôi nhà của gia đình. Vì vậy, tôi bảo bà ấy rằng tôi sẽ xây dựng một ngôi nhà xoay để bà ấy có thể xoay nó theo ý muốn” – ông Kusic nói.

Ngôi nhà hoàn thành sau 6 năm xây dựng, ngoại trừ thời gian ông Kusic đi viện vì bị bệnh tim. Ông cũng khẳng định ngôi nhà có khả năng chống chịu động đất cao hơn những ngôi nhà cố định khác.

“Khi xoay chậm, ngôi nhà xoay một vòng tròn đầy đủ trong 24 giờ. Còn xoay nhanh, nó có thể xoay một vòng tròn trong 22 giây” – ông Kusic cho biết thêm.

Bà Ljubica hiện từ chối bình luận về tác phẩm của chồng.

Hoài Anh

Xem thêm: