Hiện nay, việc thiết lập và duy trì những giới hạn về công nghệ ở mức vừa phải cũng là một phần trong nền móng căn bản của việc chăm sóc con cái. Và điều tối quan trọng nhất, chính là: biết được khi nào thì nên cho phép trẻ em sử dụng điện thoại thông minh của riêng mình?

Embed from Getty Images

Đây không phải là một điều gì đó được thực hiện hời hợt. Theo công ty phân tích Flurry cho biết, người dân Mỹ dành 5 giờ đồng hồ mỗi ngày để sử dụng các thiết bị di động. Một nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng thời gian sử dụng các ứng dụng trên điện thoại mỗi năm lại tăng thêm 69%.

Thử cân nhắc xem bao nhiêu tiếng đồng hồ mỗi ngày mà bộ não con người sẽ chỉ dành cho việc chăm chăm vào màn hình, và nó đáng để bạn suy nghĩ nghiêm túc về việc đâu là độ tuổi thích hợp nhất để trẻ bắt đầu sử dụng các thiết bị điện thoại.

Theo một nghiên cứu mới đây nhất, trung bình, một đứa trẻ nhận được chiếc smartphone đầu tiên trong đời vào khoảng 10,3 tuổi. Cũng nghiên cứu này đã chỉ ra rằng vào năm 12 tuổi, hơn 50% trong số những đứa trẻ này bắt đầu có tài khoản mạng xã hội (chủ yếu là Facebook và Instagram).

Đó cũng chính là lý do vì sao mà những đứa trẻ nhà Bill Gates không được phép sử dụng smartphone cho đến tận khi vào cấp  3.

Embed from Getty Images

Bill Gates không cho phép con cái mình được sử dụng điện thoại riêng cho đến tận năm 14 tuổi.

Bill Gates cũng tham gia vào chương trình thẩm định này bởi James Steyer, CEO của Common Sense Media, một chương trình phi lợi nhuận chuyên đánh giá sản phẩm và nội dung dành cho gia đình. Trong gia đình nhà Steyer, lũ trẻ cũng bắt buộc phải đến tuổi cấp 3 thì mới được phép sử dụng điện thoại; ngoài ra, chúng còn phải luyện tập sự kiềm chế và hiểu được “giá trị của giao tiếp mặt đối mặt”.

Với những bậc phụ huynh cũng đang phải đối diện với vấn đề này, Steyer cho biết: “Không có đứa trẻ nào giống nhau, và không có con số phép thuật nào cả… Tuổi tác của một đứa trẻ không quan trọng bằng tính trách nhiệm hay mức độ trưởng thành của chúng.”

Nếu bạn đang tìm cách giúp trẻ thêm trưởng thành, PBS Parent đã lên danh sách những câu hỏi để bạn tự vấn bản thân trước khi cho phép con mình sử dụng điện thoại. Một số điều trong đó đại loại như:

  • Liệu con bạn có “cần” giữ liên lạc với gia đình vì lý do an toàn – hay nhu cầu giao tiếp?
  • Chúng có hiểu được việc giới hạn số phút nói chuyện điện thoại và số lượng ứng dụng được phép tải xuống?
  • Liệu chúng có đáng tin tưởng khi biết tự giác không nhắn tin trong lớp học, làm phiền người khác bằng các cuộc gọi, hoặc có trách nhiệm khi nhắn tin, sử dụng hình ảnh hoặc video (đặc biệt là không làm nhục và quấy rối người khác)?

Embed from Getty Images

Cũng nên lưu ý rằng thậm chí khi điện thoại di động được ra đời thì gia đình nhà Bill Gates vẫn rất hạn chế sử dụng chúng. Các thiết bị di động bị cấm trên bàn ăn của gia đình, và thời gian sử dụng khắt khe hơn với những đứa trẻ tuổi hơn, nói chung là bị giới hạn vô cùng chặt chẽ: “Chúng tôi thường mặc định ra thời gian nào là lúc ‘không chúi mặt vào màn hình’, và nhờ vậy mà lũ trẻ có thể đi ngủ vào thời gian hợp lý.”

Không có gì phải lấy làm ngạc nhiên khi còn có nhiều thứ khác nữa bị cấm tiệt trong gia đình nhà ông Gates, trong đó có: tất cả các sản phẩm của hãng Apple.

Không cần biết nhãn hiệu điện thoại mà trẻ em trong gia đình này sử dụng là gì, chúng chắc chắn không phải là Iphones.

Theo Business Insider
Bích Ngân

Xem thêm: