Bộ ảnh tuyệt đẹp về những “thợ săn đại bàng” trên thảo nguyên Mông Cổ

Những thợ săn du mục hùng dũng khoác trên mình tấm áo choàng dài, đầu đội mũ làm từ lông thú với một con đại bàng khổng lồ đậu trên cánh tay, cưỡi ngựa đi săn trong tiết trời mùa đông khắc nghiệt là hình ảnh thường thấy ở một trong những nơi xa xôi nhất thế giới: Thảo nguyên Mông Cổ.

Bộ ảnh tuyệt đẹp về những "thợ săn đại bàng" trên thảo nguyên Mông Cổ

Người Kazakh trên thảo nguyên Mông Cổ hùng vĩ vốn yêu cuộc sống tự do, giỏi cưỡi ngựa và thuần dưỡng đại bàng săn mồi. Truyền thống đi săn với đại bàng của họ đã cha truyền con nối trong suốt 2.000 năm qua.

Thành Cát Tư Hãn, một Khả hãn Mông Cổ và là người sáng lập ra Đế quốc Mông Cổ và Nguyên Thế Tổ Hốt Tất Liệt đều có hàng ngàn con chim săn mồi.

Tộc người Kazakhs chiếm phần đông trong dân số tỉnh Bayan Olgii, Mông Cổ. Cuộc sống trên lưng ngựa với sự trợ lực của chim đại bàng giúp họ sống sót ở một nơi biệt lập và mùa đông lại cực kỳ khắc nghiệt như thế này.

Giữa người thợ săn và chim đại bàng có một mối liên hệ gắn bó vô cùng mật thiết. Người Kazakh có câu ngạn ngữ: “Một con ngựa phi nhanh và một chú đại bàng thiện chiến là đôi cánh của người du mục”.

Với người thợ săn, đại bàng cũng giống như người bạn đời của họ vậy. Những chú đại bàng đã được huấn luyện sẽ tự biết phải làm cách nào để có thể hạ gục còn mồi một cách hiệu quả nhất.

Những con đại bàng được huấn luyện sống với gia đình thợ săn và săn bắt cùng họ trong khoảng 9 năm, sau đó chúng sẽ được thả trở lại về tự nhiên suốt quãng đời còn lại.

Bộ ảnh tuyệt đẹp về những "thợ săn đại bàng" trên thảo nguyên Mông Cổ

Tuy nhiên cho đến ngày nay, do chịu tác động lớn của quá trình toàn cầu hóa, diện tích đồng cỏ ở Mông Cổ bị thu hẹp… nghề truyền thống này đã dần mai một, song săn đại bàng vẫn được coi là nghề dành cho những người dũng cảm trong bộ tộc Kazakh.

Vườn quốc gia Altai Tavan Bogd là quê hương của giống đại bàng lông vàng. Đầu tháng 10 hàng năm, ở tỉnh Bayan Olgii, lễ hội đại bàng lông vàng được tổ chức nhằm quảng bá truyền thống cổ xưa của người Kazakh với thế hệ kế cận cũng như toàn thế giới. Trong lễ hội thú vị này, bạn sẽ được trải nghiệm các hoạt động văn hóa khá lạ kỳ và có cơ hội để chụp được những tấm ảnh tuyệt đẹp.

#1

#2

#3

#4

#5

#6

#7

#8

#9

#10

#11

#12

#13

#14

#15

#16

#17

#18

#19

#20

#21

#22

#23

#24

#25

#26

#27

28

#29

#30

#31

#32

#33

#34

 #35

#36

#37

#38

#39

#40

#41

#42

#43

(Ảnh: toursmongolia.com)
Bạch Vân

Xem thêm:

Bình Luận