Trải qua hơn 2 năm bị hạn chế đi lại do dịch bệnh, chắc hẳn ai nấy đều háo hức được “sổ lồng” bay đi du lịch đâu đó. Điều đáng mừng là khi dịch COVID-19 toàn cầu giảm dần, ít nhất 57 quốc gia đã bắt đầu dỡ bỏ các biện pháp tiêm phòng và kiểm dịch khi nhập cảnh.

hạn chế nhập cảnh
(Ảnh minh họa: AboutLife/ Shutterstock)

Trong 4 tuần qua, 19 quốc gia và 2 vùng lãnh thổ đã gia nhập hàng ngũ “bỏ chặn” (dỡ bỏ yêu cầu đầu vào).

Danh sách 57 quốc gia đã dỡ bỏ các biện pháp hạn chế nhập cảnh, bao gồm:

Châu Âu : Đan Mạch, Na Uy, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Vương quốc Anh, Hy Lạp, Hungary, Iceland, Ireland, Cộng hòa Séc, Ba Lan, Romania, Áo, Bỉ, Bulgaria, Liechtenstein, Lithuania, Albania, Andorra, Latvia, Madeira, Moldova, Montenegro, Bắc Macedonia, Serbia, Slovenia, Slovakia,

  • Châu Á : Ả Rập Xê Út, Afghanistan, Armenia, Bahrain, Croatia, Israel, Jordan, Kosovo, Kuwait, Oman, Kyrgyzstan, Maldives, Mông Cổ, Việt Nam, Yemen.
  • Bắc Mỹ : Costa Rica, Cuba, Mexico
  • Nam Mỹ : Chile, Argentina, Aruba, Bonai, Curaçao, Cộng hòa Dominica, El Salvador, Grenada, Jamaica
  • Châu Phi : Congo, Gabon, Gibraltar

Theo báo cáo của Bloomberg, nhiều quốc gia đã áp dụng thái độ hậu đại dịch đối với khách du lịch, hủy bỏ yêu cầu đeo khẩu trang và hạn chế nhập cảnh. Điều này có nghĩa là bất kể khách du lịch đã được tiêm vắc-xin chống COVID-19 hay chưa, họ không cần phải trải qua quá trình kiểm tra và cách ly trước và sau khi đến, hơn nữa, nhiều nơi thậm chí còn miễn cả biểu mẫu theo dõi hành khách (passenger-tracking form).

Hy Lạp đã đưa ra mô hình nghỉ hè để vực dậy ngành du lịch, tạm dừng các quy định về biên giới trong mùa du lịch cao điểm, nhưng các nhà chức trách cũng cho biết một khi số ca nhiễm được xác nhận tăng nhiều hơn dự kiến, nó có thể sẽ tiếp tục vào tháng 9. Ngoài ra, khách du lịch vẫn phải có thị thực du lịch để nhập cảnh.

Mùa hè năm 2022 được dự đoán là “mùa bận rộn nhất từ trước đến nay” khi giá vé máy bay, khách sạn và nhà nghỉ tăng cao. Bà Brooke Lavery, một đối tác của công ty tư vấn du lịch sang trọng Local Foreigner, cho biết: “Phần lớn khách hàng của chúng tôi không biết giao thức nào được áp dụng hoặc không áp dụng. Người tiêu dùng bị choáng ngợp với thông tin và thiếu nguồn thông tin trung tâm khi đi du lịch.”

Báo cáo chỉ ra rằng có ít nhất 57 quốc gia đã mở cửa biên giới và không có yêu cầu nhập cảnh, nhưng vẫn cần chú ý đến các quy định liên quan ở mỗi quốc gia, chẳng hạn như việc đeo khẩu trang, hộ chiếu vắc-xin, kiểm tra sức khỏe, ăn tại nhà hàng, đi nghe hòa nhạc…