Thói quen đọc sách sẽ giúp các tù nhân Bolivia giảm bớt gánh nặng khi nghĩ đến bản án của mình. Đây cũng là cách giúp họ nâng cao kiến thức và tăng cơ hội ra tù sớm.

Chính sách ân xá sớm cho tù nhân của chính phủ Bolivia được gọi là “Những cuốn sách sau song sắt”. Nếu chịu khó đọc sách, các tù nhân sẽ có cơ hội được ra tù sớm khoảng một tuần hoặc nhiều hơn thế.

tù nhân đọc sách
(Ảnh: cunaplus/Shutterstock)

Chương trình được mô phỏng theo một chính sách tương tự ở Brazil. Mục tiêu của chính phủ Bolivia là giúp các tù nhân cải thiện khả năng đọc, đồng thời giúp họ cảm thấy bớt bi quan vì phải đối mặt với quá trình xét xử chậm chạp của Bolivia.

Nadia Cruz – một nhân viên đang làm việc tại văn phòng Bolivia’s Ombudsman, cho biết đọc sách sẽ giúp các tù nhân cảm thấy bớt mệt mỏi trong lúc chờ đợi các phiên xét xử.

Dự án đã được triển khai tại 47 nhà tù có điều kiện kinh tế kém, không có khả năng chi trả cho các chương trình giáo dục hoặc trợ cấp xã hội cho tù nhân.

Tính đến nay, đã có 865 tù nhân Bolivia tham gia chương trình đọc sách. 

Jaqueline, một trong các tù nhân, đã đọc xong 8 cuốn sách trong một năm và vượt qua 4 bài kiểm tra đọc.

Đọc sách là phương pháp vận động trí óc giúp những người bị giam giữ thoát khỏi 4 bức tường của nhà tù. Mildred – một tù nhân tại nhà tù nữ Obrajes ở thủ đô La Paz, cho biết cô cảm thấy như được tiếp xúc với toàn bộ vũ trụ mỗi khi đọc sách. 

“Những bức tường và song sắt đột nhiên biến mất.” – cô Mildred nói.

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (Human Rights Watch) cho biết các nhà tù của đất nước này hiện đang rơi vào trình trạng quá tải và thiếu lành mạnh. Một số tù nhân đã lên tiếng phản đối về việc không được chăm sóc sức khỏe.