Trẻ em như tờ giấy trắng nên trẻ cần được giáo dục để suy nghĩ và hành động theo các chuẩn mực đạo đức trong xã hội. Cha mẹ có nhiệm vụ phải dạy dỗ con cái, bồi dưỡng nhân cách cho con, đưa ra những bài học giáo dục quý giá để làm gương cho trẻ về trách nhiệm và tự lập.

Bản chất của trẻ em là lương thiện, thuần khiết cho nên đôi khi không cần cha mẹ dạy bảo thì trẻ cũng sẽ có những hành động vô cùng nhân văn và tử tế khiến người lớn chúng ta phải cảm động.

Một ví dụ tuyệt vời như vậy đã diễn ra trên chuyến tàu điện ngầm Thành Đô 2 ở Thành Đô, Trung Quốc. Một hành khách đi cùng chuyến tàu đã chứng kiến toàn bộ câu chuyện và chia sẻ lại với tờ Shanghaiist.

Ban đầu cậu bé ngồi bên cạnh mẹ mình, sau đó có một người phụ nữ với một chiếc xe đẩy em bé lên tàu, cậu bé đã đứng dậy nhường chỗ cho người phụ nữ đó và tiến lại đứng kế bên mẹ.

Nhìn thấy mẹ mệt mỏi nên cậu đã mang túi cho mẹ và dùng tay để mẹ cậu gối đầu lên. Cậu đặt bàn tay nhỏ bé của mình lên kính để mẹ không phải tựa đầu vào mặt kính cứng ngắc đó.

(Ảnh: Windhorsetour)

Bức ảnh về cảnh tượng ấm lòng này đã được chụp và đăng trên một trang blog Weibo của Trung Quốc và từ đó lan truyền rất nhanh. Bức ảnh được hơn 180.000 người thích và hơn 18.000 bình luận khen ngợi sự chu đáo và hiếu thảo của cậu bé dành cho mẹ.

Một cư dân mạng thậm chí đã hài hước viết rằng: “Hãy giúp tôi hỏi mọi người xung quanh xem bố mẹ của cậu bé này là ai. Tôi muốn tiến tới và sắp xếp để gả con gái tương lai của tôi cho cậu bé.”

Trẻ em luôn khiến mọi người phải ngạc nhiên vì sự lương thiện và những việc làm ngây thơ của chúng, và hành động chu đáo của cậu bé này chỉ là một trong những khoảnh khắc có thể giúp chúng ta có thêm niềm tin vào cuộc sống khi mà hàng ngày chúng ta đều “bị” nghe hoặc đọc những chuyện không hay xảy ra.

Theo Good Times
Minh Nguyệt

Xem thêm: