“Bao giờ cho đến tháng Ba
Ếch cắn cổ rắn tha ra ngoài đồng
      Hùm nằm cho lợn liếm lông
           Một chục quả hồng nuốt lão tám mươi…”

Hẳn là chúng ta ai cũng quen thuộc với bài đồng dao ngay từ thuở nhỏ. Bài đồng dao đã phác họa một bức tranh phong phú về thế giới tự nhiên và cuộc sống của con người, kể về những chuyện ngược đời và dường như không thể trở thành hiện thực. Ấy vậy mà hiện giờ chuyện phí lý “ếch cắn cổ rắn” lại thực sự xảy ra.

Ếch cắn cổ rắn
Khoảnh khắc con rắn ngoi lên khỏi cổ họng ếch “trút hơi thở cuối cùng” trước khi nằm trọn trong bụng kẻ săn mồi. (Ảnh: Sarah Gibben)

Đây là bức ảnh được chụp vô cùng đúng thời điểm, ghi lại khoảnh khắc một con ếch đang nuốt con rắn nhỏ. Con rắn như đang “la hét” những tiếng cuối cùng trước khi trôi ngược vào trong dạ dày của chú ếch ăn thịt này.

Bức ảnh trên được đặt tiêu đề rất phù hợp là: “Tiếng thét cuối cùng dưới vực sâu”, với hai cái miệng đang mở hết cỡ trong một “bản song ca không lời”. Con rắn ắt hẳn chỉ kịp trút hơi thở cuối cùng trong đời khi cố ngóc ra ngoài miệng con ếch.

Mặc dù tấm ảnh chỉ mới trở nên phổ biến gần đây nhưng thực tế nó đã được chụp từ vài năm trước, có vẻ là ở Australia. Cho dù người ta cảm thấy thích thú ở sự hoảng loạn của con rắn hay cái miệng mở to của con ếch, thì khả năng nhân cách hóa bức ảnh này dường như là vô tận.

>> Bài thơ ‘Xin đổi kiếp này’ của học sinh lớp 8 khiến nhiều người phải suy ngẫm

Nhà bảo tồn sinh vật học, nhà thám hiểm địa lý quốc gia Jodi Rowley đã xác định được loài vật này là ếch xanh Australia có tên khoa học Litoria caerulea. Người ta có thể tìm thấy loài vật này ở khắp Australia và New Guinea. Con cái trưởng thành có thể dài khoảng 10 cm trong khi con đực thì ngắn hơn, chỉ dài khoảng 7,5 cm.

Thông thường loài động vật lưỡng cư này ăn côn trùng, nhưng nó có thể ăn cả những con mồi lớn hơn như chuột và các con ếch khác.

Karen Lips, nhà sinh vật học tại Đại học Maryland, cho hay: “Điều quan trọng là con mồi phải nhỏ hơn cái miệng của ếch và di chuyển vào tầm nhìn của nó”. Nói chung nếu ếch có thể ngoạm được con mồi thì nó có thể ăn được chúng.

Bà giải thích rằng hầu hết các loài lưỡng cư, bò sát, và cá thường nuốt chửng con mồi, bởi vậy cũng không có gì là lạ khi chúng ta thấy cảnh cái bụng “kẻ săn mồi” phồng lên hay con mồi vẫn còn giãy giụa trong miệng của kẻ săn mồi.

“Vì loài rắn có thân dài và mỏng, nên ếch thường khó có thể nuốt ngay lập tức,” bà Lips giải thích. Nhà nhiếp ảnh hẳn đã chụp được bức hình này khi con ếch đang cố nuốt con rắn, còn con rắn thì vùng vẫy hết sức để trốn thoát.

Rất khó nói liệu con ếch có thường ăn rắn như thế này hay không. Vì chúng ta không biết nguồn gốc của bức ảnh nên cũng không rõ là chụp trong tự nhiên hay ở nơi nuôi nhốt. Người ta đã bắt gặp có rất nhiều loài ếch nuốt những con mồi con to hơn nó nhiều lần.

Nhưng có lẽ đây là lần duy nhất mà người ta chụp được khoảnh khắc một con rắn vẫn còn đang cố “lội ngược dòng” ngoi lên từ trong bụng kẻ săn mồi hòng trốn thoát.

Cùng xem thêm một số hình ảnh từ thước phim quay cảnh một con ếch xanh khác đang cố nuốt chửng con mồi to gấp 2 lần nó của National Geographic, một cảnh “ếch cắn cổ rắn” thật sự:

Con ếch xanh sống trên cây đang cố nuốt chửng 1 con rắn
Nhưng dường như con rắn quá lớn so với khả năng của con ếch
Cuối cùng con ếch đã bỏ cuộc và cả 2 đều không bị thương tích gì

Theo National Geographic
Thành Đô

Xem thêm: