Bức tranh cổ đến từ thế kỷ 17 sẽ được trưng bày công khai để du khách có cơ hội chiêm ngưỡng trực tiếp.

Một ngày đẹp trời bỗng nhiên tìm thấy một kho báu triệu đô là cảnh mọi người thường chỉ thấy trong những giấc mơ hoặc trong phim. Thế nhưng mới đây, một báu vật 400 năm tuổi thực sự đã được tìm thấy trong một kho chứa đồ ở Australia.

Theo CNN, báu vật đó là một bức tranh có tên “Tĩnh vật” (Still Life) tồn tại từ thời kỳ Hoàng kim của Hà Lan.

Hình ảnh được vẽ trong bức tranh quý là một bàn ăn trải khăn màu trắng với rất nhiều thức ăn như chiếc bánh nướng thịt băm, các loại hạt, bánh mì, cốc bạc và đồ thủy tinh.

Bức tranh vốn được cất trong nhà kho. Sau này, nhà kho đó được xây thành bảo tàng Học viện Woodford ở Blue Mountains, New South Wales (NSW). Trước đây, nó cùng 60.000 tác phẩm nghệ thuật khác đã được tặng cho National Trust of Australia ở NSW.

Các nhà nghiên cứu cho rằng bức tranh được vẽ bởi Gerrit Willemsz. Heda (con trai của Willem Claesz). Heda là một trong những nghệ sĩ hàng đầu trong thời kỳ Hoàng kim Hà Lan vào thế kỷ 17.

Tuy nhiên, chữ ký của hai cha con Gerrit Willemsz rất giống nhau. Nhiều chuyên gia tin rằng tác phẩm này được vẽ nên bởi cả hai nghệ sĩ. 

“Đó là một khoảnh khắc hiếm thấy và cực kỳ choáng ngợp.” – Julian Bickersteth, nhà điều phối viên dự án và giám đốc điều hành của Dịch vụ Bảo tồn Quốc tế, bày tỏ cảm xúc khi tìm thấy bức tranh.

Người quản lý bộ sưu tập của National Trust, Rebecca Pinchin, cũng cảm thấy vô cùng bất ngờ và hào hứng khi được nhận một bức tranh đến từ thế kỷ 17.

Được biết, các bức tranh của Heda thường được định giá từ 4 đến 5 triệu đô la Úc. Bức “Tĩnh vật” sẽ có giá trị khoảng 2,9 đến 3,7 triệu đô la Úc.

Nếu muốn chiêm ngưỡng bức tranh ngoài đời thực, bạn có thể đến thăm Lễ hội Di sản Úc 2022 tại Học viện Woodford, Blue Mountains, được tổ chức vào ngày 14/5.