Một con cá heo mẹ đã tuyệt thực nhiều ngày sau khi con của nó qua đời và không ngừng lặng lẽ đẩy xác con trên mặt biển như muốn đánh thức con của mình. Hình ảnh này đã chứng minh cho việc cá heo là loài động vật có tình cảm và khiến người xem cảm thấy rất xót xa.

(Ảnh: BOTTLENOSE DOLPHIN RESEARCH INSTITUTE – BDRI)

Mới đây, Viện nghiên cứu cá heo Bottlenose của Tây Ban Nha đã chia sẻ đoạn clip được quay lại tại một cửa sông ở khu vực Galicia về một con cá heo mẹ nhịn ăn nhiều ngày và buồn bã đẩy xác con trên biển. Viện này là trung tâm khoa học và giáo dục biển, chuyên nghiên cứu và bảo tồn loài cá heo.

Họ viết trên Facebook rằng hình ảnh này đã cho thấy các loài động vật thuộc Bộ Cá voi có tình cảm rất phức tạp và mối liên kết xã hội rất mạnh. Sự đồng cảm mạnh mẽ của cá heo mẹ đối với cái chết của con mình trái ngược với hình ảnh “hung hãn và bạo lực” mà một số phương tiện truyền thông cố gắng tạo ra về những con vật này.

Mother Risso's dolphin mouring the dead newborn

These images speak for themselves of the enormous emotional complexity and strong social bonds that exist in cetaceans. The strong empathy of a mother for her dead calf contrasts with the image of "aggressiveness and violence" that some media have tried to associate with these animals during the last days. Do cetacean species share aspects of the human concept of death? Do cetaceans grieve or exhibit compassionate behaviour? Grieving in humans is a reaction to a social and emotional deficit broadly similar to that generated by impermanent separation, though often more extreme and pronounced. Grieving intensity is thought to parallel the strength of attachment…Estas imágenes hablan por sí mismas de la enorme complejidad emocional y los fuertes lazos sociales que existen en los cetáceos. La fuerte empatía de una madre por su cría muerta contrasta con la imagen de "agresividad y violencia" que algunos medios de comunicación han tratado de asociar con estos animales durante los últimos días. ¿Comparten las especies de cetáceos aspectos del concepto humano de la muerte? ¿Los cetáceos se afligen o muestran un comportamiento compasivo? El duelo en los seres humanos es una reacción a un déficit social y emocional muy similar al generado por una separación impermanente, aunque a menudo más extremo y pronunciado. Se cree que la intensidad del duelo es paralela a la fuerza del apego…

Posted by BOTTLENOSE DOLPHIN RESEARCH INSTITUTE – BDRI on Wednesday, September 23, 2020

Nhà sinh vật học Bruno Diaz ở Viện nghiên cứu cá heo Bottlenose cho biết, cá heo mẹ đã 5 ngày không ăn để lặng lẽ đẩy xác con của nó. Cá heo có một lượng mỡ tích trữ lớn sau khi sinh sản, có thể là nó dùng lượng mỡ này để gắng gượng sống qua ngày.

Ông Bruno Diaz cho biết điều khiến người xem không kìm được cảm xúc nhất đó là cá heo mẹ rất trầm lặng. Cá heo cái thường phát ra âm thanh để giao lưu và liên kết với những con cá heo khác, nhưng con cá heo mẹ này lại không làm thế mà chỉ giữ im lặng.

Hành động của con cá heo mẹ này khiến các chuyên gia tin rằng nó hoàn toàn biết rõ là con của mình đã chết.

Ông Bruno nói: “Về mặt khoa học thì con người rất khó biết được các loài động vật đang suy nghĩ những gì, nhưng chúng tôi tin rằng nó biết là con của nó đã chết, bởi vì nó rất trầm lặng.”

“Việc nhìn thấy những loài động vật có tình cảm mãnh liệt với những gì thân thuộc và yêu thương của chúng khiến con người cảm thấy rất bất ngờ.”

cá heo nhảy
(Ảnh: Shutterstock)

Thanh Trúc

Xem thêm: