Một con cá voi sát thủ Canada đã bị nuôi nhốt trong thủy cung suốt hơn 40 năm, hơn nữa những năm gần đây nó không hề có bạn đồng hành. Nó được mệnh danh là “Chú cá voi sát thủ đơn độc nhất trên thế giới”.

Con cá voi sát thủ này mới đây được phát hiện đã đập đầu mạnh vào vách tường kính. Người ta nghi ngờ rằng, nó đã mắc bệnh tâm thần do bị cách ly lâu ngày với đồng loại, từ đó mới có những biểu hiện bất thường như vậy.

cá voi sát thủ
Hình ảnh một con cá voi sát thủ dưới nước. (Ảnh: Miles Away Photography/ Shutterstock)

Ông Phil Demers, nhà bảo tồn người Canada, cho biết con cá voi sát thủ cái Kiska này được nuôi nhốt tại vùng biển Marineland ở thác Niagara. Nó đã bị bắt ở Iceland từ năm 1979 và được con người nuôi nhốt trong thủy cung hơn 40 năm qua.

Ông Demers cũng từng làm việc tại Công viên Đại Dương, nói rằng chú cá voi sát thủ Kiska đã sống một mình kể từ năm 2011, khi tất cả những con cá voi sát thủ khác bao gồm cả 5 con của nó đều đã chết.

Gần đây, trên Twitter, ông Demers đã chia sẻ một đoạn video ngắn được quay vào ngày 4/9. Ông kêu gọi mọi người chú ý đến tình hình hiện tại của chú cá Kiska và giúp đưa nó trở về với biển. Cùng ngày, các nhà hoạt động chống giam cầm đã vào Công viên Đại dương để quan sát Kiska.

Đoạn video ngắn cho thấy chú cá voi sát thủ Kiska liên tục đập đầu vào vách tường kính của thuỷ cung, khiến những mặt nước liên tiếp tung bọt trắng xoá. Dường như nó cố ý làm tổn thương bản thân, khiến người xem cảm thấy rất xót thương.

Ông Demers cũng chia sẻ một đoạn video ngắn khác trên Twitter, được quay từ trên xuống bằng máy quay trên không. Khi chú cá Kiska bơi đến góc tường, nó đã đâm sầm vào vách kính, điều này đã thu hút sự theo dõi của đám đông. Hai nhà hoạt động đã căng một biểu ngữ lớn có nội dung “Hãy thả Kiska”.

Ông Rob Lott, một nhà hoạt động chống nuôi nhốt thuộc Hiệp Hội Bảo tồn Cá voi và Cá heo, chỉ ra rằng Kiska đâm đầu vào tường là kết quả của việc chú cá voi sát thủ hoang dã này quá căng thẳng, do bị nuôi nhốt trong môi trường nhân tạo suốt 40 năm.

Ông Lott nói với trang web iNews của Anh rằng, thật không may, hành vi tự làm hại bản thân lặp đi lặp lại của Kiska không phải là duy nhất. Hành động này cũng từng xuất hiện ở những con cá voi sát thủ khác khi chúng bị nuôi nhốt trong nhiều năm.

Ông Lott cho biết: “Căng thẳng trong thời gian dài sẽ làm suy yếu hệ thống miễn dịch và tâm lý của những chú cá voi sát thủ bị nuôi nhốt, khiến chúng sinh bệnh và đôi khi sẽ tử vong.”

Quỳnh Chi (Theo Epoch Times)

Xem thêm: