Một số nhà khoa học tuyên bố rằng hình thể học, nghệ thuật đọc đặc điểm từ khuôn mặt là một loại khoa học giả mạo. Tuy nhiên, một số nhà nghiên cứu lại chứng minh được rằng khuôn mặt cung cấp khá nhiều thông tin quan trọng về tính cách của chúng ta. 

Tiến sĩ Carmen E. Lefevre đến từ trường University College London khẳng định rằng ngoại hình là sản phẩm của gen, hormone và lối sống. Đó là lý do tại sao khuôn mặt có thể là tấm gương soi vào tâm hồn của con người.

(Ảnh: Pixabay)

Hãy cùng tìm hiểu đặc điểm khuôn mặt nói gì về nội tâm bên trong của bạn. Ngay cả cách mọi người tạo dáng trước ống kính cũng có thể nói lên rất nhiều điều về tính cách của họ.

1. Hình dạng khuôn mặt

Các nhà khoa học đã chứng minh được mối liên hệ giữa hình dạng khuôn mặt với khả năng thành công. Khi nghiên cứu về World Cup 2010, tiến sĩ Keith Welker ở Đại học Colorado Boulder khẳng định rằng tỷ lệ giữa chiều rộng và chiều cao của khuôn mặt các cầu thủ giúp chúng ta dự đoán được họ sẽ ghi bao nhiêu bàn thắng. 

Tỷ lệ trung bình thường là khoảng 2. Tỷ lệ của Abraham Lincoln (tổng thống thứ 16 của Hoa Kỳ) là 1,93. Nếu muốn áp dụng với khuôn mặt của mình, bạn hãy đo khoảng cách giữa 2 tai và khoảng cách giữa lông mày và môi trên. Tỷ lệ giữa hai con số này sẽ cho thấy khả năng thành công của bạn cao ở mức nào. Theo các nhà khoa học, con số này càng thấp thì cơ hội thành công càng cao.

khuôn mặt, tính cách, tướng do tâm sinh
(Ảnh: Shutterstock)

2. Gò má nổi bật

Một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học ở trường Đại học University College London cho thấy đàn ông có lượng testosterone cao có khuôn mặt rộng và gò má dày. Mức độ hormone này có mối liên hệ trực tiếp với tính hiếu chiến, tính thống trị và tinh thần nổi loạn. Phụ nữ cũng có thể cảm nhận được.

Các đạo diễn phim thường áp dụng thủ thuật này để chọn đàn ông có khuôn mặt thô ráp vào vai thủ lĩnh, phản diện, phiến quân.

khuôn mặt, tính cách, tướng do tâm sinh
(Ảnh: Tuzemka/Shutterstock)

3. Nếp nhăn

Nếp nhăn không chỉ phản ánh tuổi tác mà còn thể hiện tính cách của chúng ta. Mỗi người sẽ có cách sử dụng cơ mặt khác nhau để cười, khóc, cau mày, nhướng mày. Theo thời gian, những nếp nhăn này sẽ để lại dấu vết cho thấy cảm xúc được thể hiện nhiều nhất trên khuôn mặt của người đó, ngay cả khi họ đang bình tĩnh và không suy nghĩ gì. 

Vết chân chim ở khóe môi và khóe mắt nói lên sự lạc quan về tính cách của bạn. Bạn thích cười và rất dễ xúc động. Nếp nhăn giữa hai lông mày cho thấy bạn là người nghiêm túc, đã trải qua nhiều chuyện trong cuộc sống.

(Ảnh: Shutterstock)

4. Cách chụp ảnh phản ánh nghề nghiệp

Nhiều người có thói quen nghiêng mặt về một bên khi chụp ảnh vì nghĩ như thế sẽ đẹp hơn. Một nghiên cứu của các nhà khoa học ở Đại học Nam Úc cho thấy nguyên nhân dẫn đến hành động này sâu xa hơn nhiều. Nghiên cứu chỉ ra rằng kỹ sư, nhà toán học và nhà hóa học thường quay mặt bên phải vào máy ảnh, còn các nghệ sĩ và nhà tâm lý học lại quay mặt bên trái.

Ngoài ra, chúng ta phải xem xét cả sự khác biệt giữa các giới tính. Phụ nữ thường quay đầu sang phải để lộ phần má trái. Các nhà nghiên cứu tin rằng phần bên trái của khuôn mặt được coi là hấp dẫn hơn vì nó được điều khiển bởi phần não phải chịu trách nhiệm về cảm xúc.

Ảnh selfie, chụp selfie
(Ảnh: Tommy Huang/Pexels)

5. Ảnh selfie cũng phản ánh tính cách

Lin Kee ở Đại học Công nghệ Nanyang ở Singapore) đã phân tích 123 bức ảnh selfie trên mạng xã hội Sina Weibo và tìm thấy mối liên hệ kỳ lạ giữa kiểu chụp ảnh selfie với đặc điểm cá nhân của một người. 

Những người thân thiện thích tự chụp ảnh từ bên dưới. Những người cởi mở với trải nghiệm mới thể hiện cảm xúc tích cực thường xuyên hơn và không ngại tạo dáng hài hước trong các bức ảnh. Những người “khó ở” thì hay để khuôn mặt bí xị trong các bức ảnh selfie. Các nhà khoa học vẫn chưa thể xác định chắc chắn đặc điểm cá nhân thông qua những bức ảnh. Bởi mọi người có xu hướng chỉnh sửa cho bản thân đẹp hơn khi lên hình nên kết quả phân tích qua ảnh sẽ không được chính xác.

(Ảnh: Pixabay)

6. Kích thước của mũi và tham vọng của bạn

Chúng ta hãy cùng xem xét nghiên cứu về 1.700 bức ảnh chụp khuôn mặt, chính xác hơn là chụp mũi, được công bố trên Tạp chí Phẫu thuật sọ não (Journal of Craniofacial Surgery) vào năm 2013. Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra 14 hình dạng mũi khác nhau và kết nối chúng với các kiểu tính cách khác nhau. Kết quả cho thấy chiếc mũi càng lớn, chủ nhân của nó càng có nhiều tham vọng. Những người này thường có xu hướng cầu toàn hơn. 

Các nhà khoa học thậm chí còn nghiên cứu về đầu mũi và kết luận rằng nếu nó to và nhiều thịt thì người này sẽ là một nhà đầu tư và tài chính xuất sắc, còn nếu đầu mũi nhỏ và thanh tú thì người sở hữu nó thường không quan tâm nhiều đến việc tiết kiệm tiền bạc.

khuôn mặt, tính cách, tướng do tâm sinh
(Ảnh: Shealah Craighead/White House)

7. Tính cách khác nhau cũng khiến ngoại hình khác nhau

Thậm chí, hai anh/chị em sinh đôi giống hệt nhau khi mới sinh ra cũng sẽ hình thành nét khác biệt theo thời gian. Vấn đề không nằm ở gen của họ mà đó là về lối sống. Những thói quen xấu in hằn trên khuôn mặt của họ theo thời gian nên người đối diện có thể đánh giá được ngay khi nhìn vào. 

(Ảnh: Shutterstock)

Bạn có thể dễ dàng nhận ra một người nghiện rượu ngay từ cái nhìn đầu tiên. Tuy nhiên, không phải lúc nào những tính nết xấu xa cũng hằn trên khuôn mặt của họ. Đôi khi những kẻ giết người hàng loạt và tội phạm lại có khuôn mặt thiên thần.

Minh Khuê (Theo Bright Side)

Xem thêm: