Vào ngày 13/9, buổi tập luyện cho vở nhạc kịch rock mới mang tên “Thiên An Môn” đã bắt đầu tại New York. Dàn diễn viên gốc châu Á bao gồm những người kỳ cựu của sân khấu Broadway và những người mới, lãnh đạo của phong trào sinh viên ngày 4/6/1989 Ngô Nhĩ Khai Hy làm cố vấn sáng tạo.

Embed from Getty Images

3 trong số những nhà lãnh đạo nổi bật nhất của phong trào ủng hộ dân chủ ở Quảng trường Thiên An Môn đã phát biểu trước đám đông vào năm 1989. Từ trái qua, Sài Linh (Chai Ling) cầm microphone, Ngô Nhĩ Khai Hy (Wu’erkaix), Vương Đan (Wang Dan). Mười năm sau, cả ba đều lưu vong tại Mỹ. (Ảnh: Peter Turnley / Getty Images)

“Năm 1989, khi chúng tôi xuống đường, tôi tin vào nền dân chủ, hiện giờ tôi vẫn tin rằng nó phù hợp với Trung Quốc”, ông Ngô Nhĩ Khai Hy (Wu’erkaixi), hiện đang sống ở Đài Loan, cho biết trong một email. “Tôi mong mọi người nhìn thấy và nghe thấy sự kiện này. Với một vở nhạc kịch thế này, tôi hy vọng nó sẽ giúp đảm bảo rằng thế giới sẽ không quên [đoạn lịch sử ngày 4/6/1989 này].”

Theo Washington Post, dàn diễn viên người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương được công bố hôm thứ Năm bao gồm Cáitlín Burke, Kai An Chee, Grace Choi và Troy Iwata. Ngoài ra còn có sự tham gia của Austin Ku, người được đề cử giải Grammy năm 2021 cho vở nhạc kịch “Soft Power.”

Nhà sản xuất cho biết, các diễn viên yêu cầu không bình luận về vở nhạc kịch, trong số họ còn có người mà người nhà vẫn ở Trung Quốc và lo ngại về việc có thể bị Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) trả đũa.

“Rõ ràng đây là một chương trình mà ĐCSTQ sẽ không thích”, nhà sản xuất chính Ross nói.

Tác phẩm này sẽ lấy các ca khúc rock nguyên bản làm đặc sắc, thể hiện sự tôn trọng đối với âm nhạc của năm 1989, thời điểm mà các rocker ủng hộ những sinh viên biểu tình đang là mốt thời thượng. Nhà viết kịch Scott Elmegreen và nhà soạn nhạc Drew Fornarola đã hợp tác để sáng tác những ca khúc này, trong đó có điệp khúc “Họ sẽ sẽ nghe thấy tiếng của chúng ta”.

“Vào thời điểm nền dân chủ phải đối mặt với những thách thức lớn hơn ở Mỹ và trên toàn thế giới, chúng tôi hy vọng chương trình này sẽ khiến khán giả suy ngẫm về tình yêu, tự do và những lý niệm tuyệt vời đáng để đấu tranh”, nhà biên kịch Scott Elmegreen nói.

New York sẽ biểu diễn hai vở nhạc kịch “Thiên An Môn” vào ngày 20/9. Vở kịch sân khấu trị giá 750.000 USD này sẽ ra mắt tại thành phố Phoenix, tiểu bang Arizona vào ngày 6/10 năm sau, bắt đầu chuyến lưu diễn khu vực kéo dài 5 tuần, các nhà sản xuất hy vọng sẽ đến lưu diễn tại các sân khấu Broadway.

Nam diễn viên kỳ cựu của Broadway và là người Mỹ gốc Hoa (Darren Lee) Lý Đạt Luân sẽ chỉ đạo chuyến lưu diễn công chiếu, đồng thời ông cũng sẽ đảm nhận vai trò biên đạo múa.

“‘Thiên An Môn’ là một tác phẩm dũng cảm và cần thiết, nó nhắc nhở tất cả chúng ta về bước ngoặt lịch sử thế giới diễn ra tại Quảng trường Thiên An Môn, và những gì ĐCSTQ đã cố gắng xóa khỏi trí nhớ của chúng ta”, ông Darren Lee nói.