Biết được thời gian tiêu hóa của mỗi loại thực phẩm sẽ giúp bạn xây dựng một chế độ ăn uống cân bằng. Từ đó, bạn có thể giảm cân hoặc hiện thực hóa nhiều mục tiêu liên quan đến sức khỏe khác.

ẩm thực ấn độ
(Ảnh: 1222komalkumari1222 / Pixabay)

Quá trình tiêu hóa và việc giảm cân có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Tốc độ tiêu hóa thức ăn của mỗi người là khác nhau, phụ thuộc vào sức khỏe thể chất, sự trao đổi chất, tuổi tác và thậm chí cả giới tính của từng người. Một số loại thực phẩm có tốc độ tiêu hóa rất nhanh, nhưng cũng có những loại phải “lang thang” trong bụng của bạn một thời gian khá lâu.

Nói một cách đơn giản thì thời gian tiêu hóa là quá trình thực phẩm sau khi vào bao tử sẽ biến đổi thành những phần nhỏ, chuyển hóa vào ruột rồi vào máu. Đối với người đang giảm cân, kiểm soát được thời gian tiêu hóa của các loại thực phẩm sau mỗi bữa ăn sẽ cải thiện cân nặng đáng kể.

Thức ăn tiêu hóa nhanh: Các loại thức ăn tiêu hóa nhanh có xu hướng làm bạn ăn nhiều hơn. Bởi vì chúng được tiêu hóa liên tục nên bạn sẽ nhanh cảm thấy đói. Loại thực phẩm này sẽ giúp bạn tăng cường năng lượng nhanh chóng (tăng mức đường huyết). Nhưng nếu cơ thể chứa đầy glucose mà không sử dụng hết thì phần còn lại đó sẽ chuyển thành chất béo.

(Ảnh: Shutterstock)

Thức ăn tiêu hóa chậm: Thức ăn tiêu hóa chậm làm lượng đường trong máu tăng chậm, giúp năng lượng của bạn giữ ở mức cân bằng và ổn định hơn. Tuy nhiên nếu bạn chỉ ăn thức ăn tiêu hóa chậm thì hệ tiêu hóa của bạn sẽ phải hoạt động với công suất tối đa suốt cả ngày, điều này không tốt cho cơ thể. 

thức ăn, tiêu hóa thực phẩm
(Ảnh: RitaE / Pixabay)

Các bác sĩ chuyên khoa khuyên chúng ta:

– Không nên trộn thức ăn tiêu hóa nhanh và tiêu hóa chậm trong cùng một bữa ăn.

– Tránh ăn thức ăn tiêu hóa nhanh ngay sau khi ăn thức ăn tiêu hóa chậm (vì lúc này quá trình tiêu hóa vẫn chưa kết thúc, ăn thêm sẽ khiến dạ dày bị quá tải).

Thời điểm tốt nhất để ăn cùng lúc nhiều loại thức ăn là buổi trưa – khi hệ tiêu hóa của bạn hoạt động mạnh mẽ nhất. Với bữa sáng và bữa tối, bạn nên ăn đơn giản, ưu tiên các sản phẩm tiêu hóa nhanh. Như vậy bạn sẽ nhanh chóng có nhiều năng lượng vào buổi sáng và dạ dày thì có thời gian nghỉ thoải mái vào ban đêm.

Dưới đây là thời gian tiêu hóa của các loại thực phẩm:

– Nước: đi vào ruột ngay lập tức.

– Nước ép trái cây hoặc rau: 15-20 phút.

– Rau sống: 30-40 phút.

– Rau nấu chín: 40 phút.

– Cá: 45-60 phút.

cá ngừ, tập thể dục
(Ảnh: Shutterstock)

– Salad với dầu: 1 giờ.

– Tinh bột từ rau củ: 1,5-2 giờ.

– Ngũ cốc (gạo, kiều mạch, quinoa): 2 giờ.

– Sản phẩm làm từ sữa: 2 giờ.

– Các loại hạt: 3 giờ.

– Gà: 1,5-2 giờ.

– Thịt bò: 3 giờ.

– Thịt cừu: 4 giờ.

– Thịt lợn: 5 giờ.