Các phi hành gia làm việc một thời gian dài ở Trạm Không gian Quốc tế trong tình trạng “bế quan” là không hề dễ dàng. Ngoài phải khắc phục sự ảnh hưởng của môi trường vi trọng lực đối với cơ thể, họ còn phải đối mặt với nỗi sợ bóng tối trong không gian và nỗi nhớ nhà. Điều này khiến người ta tò mò không biết liệu các phi hành gia có khóc vì các yếu tố sinh lý hoặc tâm lý trong lúc làm việc ngoài không gian không?

phi hành gia khóc
(Ảnh chụp video/VideoFromSpace)

Một tài khoản Twitter có tên Danielle Weisberg đã đưa ra một câu hỏi: “Các phi hành gia đã làm thế nào để không khóc vì sợ hãi?”. Người này nói thêm rằng trước đây cô từng nằm mơ thấy mình bị rơi từ không gian.

Câu hỏi này của cô Danielle đến nay đã có hơn 270.000 lượt thích và thu hút nhiều người thảo luận sôi nổi.

Tài khoản “@RocketCityQC” nghĩ rằng các phi hành gia quá bận rộn. Họ có quá nhiều những cuộc họp, các đợt huấn luyện và máy móc phải kiểm soát, họ còn phải dành thời gian để vận động và làm những việc khác. Họ quá bận rộn đến mức không có thời gian để khóc.

Tài khoản “@CDG_GTR” thì nói rằng các phi hành gia biết rằng cách mà họ ra đi sẽ có ý nghĩa hơn đa số mọi người. Việc qua đời vì tai nạn bên ngoài không gian sẽ khiến người ta phải cảm thán hơn là vì các lý do như huyết áp cao v.v…

Tài khoản “@cyanideandjd” chia sẻ: “Đôi khi họ cũng sẽ sợ hãi và tức giận. Lúc đó, tốt nhất là hãy cho họ không gian riêng.”

Điều thú vị là dòng tweet này của cô Danielle cũng đã được một cựu phi hành gia người Canada, ông Chris Hadfield trả lời. Ông đã giải thích một cách đơn giản rằng: “Cách tốt nhất để vượt qua nỗi sợ hãi đó là năng lực.”

Ông Chris là người Canada đầu tiên đi bộ trong không gian, ông từng nhiều lần thực hiện nhiệm vụ ngoài vũ trụ cũng như đảm nhiệm chức vụ chỉ huy ở Trạm Không gian Quốc tế.

Khi làm việc tại Trạm Không gian Quốc tế, ông Chris thường xuyên chia sẻ những mảnh ghép trong cuộc sống của các phi hành gia qua các đoạn clip, trong đó bao gồm sự thật đó là các phi hành gia không thể khóc được như bình thường khi ở ngoài không gian.

Trong một đoạn clip, ông Chris cho biết khi các phi hành gia khóc, nước mắt của họ sẽ không rơi xuống mà sẽ tụ thành các quả bóng nước và làm mắt bị đau. Nước mắt rơi càng nhiều thì bóng nước sẽ càng lớn.

Trong đoạn clip này, ông đã nhỏ nước uống vào mắt để mô phỏng nước mắt. Bởi vì chịu ảnh hưởng của môi trường vi trọng lực nên nước sẽ không chảy và cũng không rơi xuống.

Có thể thấy rằng việc các phi hành gia rơi nước mắt một cách bình thường khi ở ngoài không gian là một điều vô cùng khó khăn.

Thanh Trúc (Theo Epoch Times)

Xem thêm: