Không một “ngôi nhà” nào khác trên thế giới có được mức quyền lực, sự kính ngưỡng, văn hóa làm việc hoành tráng cùng những chức danh công việc “có một không hai” như Nhà Trắng của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ.

Nắm giữ các vị trí quan trọng trong tòa nhà quyền lực nhất nước Mỹ – siêu cường số một toàn cầu, chắc hẳn bạn sẽ đoán các “quan chức” này ắt phải kiếm được những khoản kếch xù. Tuy nhiên, bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng một số vị trí công việc thậm chí có quyền lực công khai nhất Nhà Trắng không thực sự được trả lương cao như vậy.

Sự thật là mặc dù kiểm soát rất nhiều nền kinh tế quốc tế, chưa kể đến trong nước… nhưng Tổng thống, Phó Tổng thống và tất cả các nhân viên, trợ lý, giám đốc cùng nhiều người khác trong Nhà Trắng đều kiếm được chưa đến 500.000 đô la một năm. 

Tuy nhiên, đằng sau mức thù lao này vẫn còn những khoản phúc lợi lớn mà các thành viên Nhà Trắng được hưởng hằng ngày. Nếu bạn đã bao giờ tự hỏi các nhân viên làm việc tại Tòa Bạch Ốc nhận được những gì trong suốt lịch trình làm việc một năm của họ thì không cần tìm đâu xa, những thông tin dưới đây sẽ tiết lộ vài chi tiết trong “bảng lương” của một số “quý ông” và “quý bà” quyền lực nhất lịch sử.

1. Donald Trump, Tổng thống – $400.000

Kể từ năm 2001, văn phòng Tổng thống Hoa Kỳ được trả 400.000 đô la mỗi năm. Số tiền này gần như được đảm bảo trong thời hạn 4 năm; và 1,6 triệu đô la trước thuế không phải là một thỏa thuận quá tệ. Ngoài ra, Tổng thống còn được tặng thêm 169.000 đô la để chi tiêu cá nhân. Trong đó, 100.000 đô la để đi du lịch, 50.000 đô la phụ cấp chung và 19.000 đô la để giải trí. Thực tế Tổng thống Trump đã chuyển hầu hết tiền lương của mình cho các hoạt động từ thiện; tuy nhiên, ông cũng như những người tiền nhiệm vẫn có vô số lợi ích không thể kể đến với giá trị tài chính lên tới hàng trăm triệu đô la.

tiên đoán, donald trump, Donald Trump sẽ tái đắc cử
(Ảnh: Nhà Trắng/Flickr)

2. Mike Pence, Phó Tổng thống – $230.700

Xếp ngay sau vị trí số một là Phó Tổng thống. Ông được trả 230.700 đô la mỗi năm, mức lương cho vị trí này được tăng lần cuối vào năm 2010. Điều thú vị là Phó Tổng thống hiện tại, ông Mike Pence, được cho là sẽ nhận mức lương cao hơn – 243.500 đô la – nhưng do đợt đóng cửa của chính phủ Mỹ từ tháng 12/2018 đến tháng 1/2019, chính sách tăng lương này đã phải tạm dừng.

Để dễ hình dung mức lương của Phó Tổng thống Hoa Kỳ, bạn có thể so sánh với mức thu nhập của một kỹ sư cao cấp tại Google với thù lao hằng năm khoảng 256.000 đô la chưa kể quyền chọn cổ phiếu.

quan chức Nhà Trắng, Mike Pence
Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence. (Ảnh: Valerio Pucci / Shutterstock).

3. Mark Meadows, Tổng tham mưu trưởng – $183.000

Ông Mark Meadow hiện là Tổng Tham mưu trưởng trong nhiệm kỳ này của Tổng thống Trump. Ông kiếm được 183.000 đô la một năm, khoản này khá thấp so với người tiền nhiệm Mick Mulvaney với mức lương 203.500 đô la. Tuy nhiên, ông Mark Meadow đã là người thứ tư giữ chức danh này trong chính quyền Tổng thống Trump.

quan chức Nhà Trắng
(Ảnh: Youtube)

4. Peter Navarro, Trợ lý Tổng thống về Chính sách Thương mại và Sản xuất – $183.000

Là một thành viên trong nội các của Tổng thống Trump từ những ngày đầu tiên, trợ lý Peter Navarro có bằng cấp tại Đại học Harvard. Một năm làm việc tại Nhà Trắng ông kiếm được 183.000 đô la, với vị trí là người đứng đầu bộ phận Chính sách thương mại và Sản xuất của Tổng thống. Nếu bạn thấy lạ lẫm với chức danh của ông Navarro thì cũng không có gì đáng ngạc nhiên, Tổng thống Trump đã đặc biệt tạo ra vai trò này vào năm 2017.

5. Lindsay Reynolds, Tham mưu trưởng cho Đệ nhất phu nhân – $183.000

Giống như Tổng thống, Đệ nhất phu nhân cũng có nhân viên của riêng mình. Đội ngũ nhân sự của bà Melania Trump hiện có 12 thành viên, tất cả đều do bà Lindsay Reynolds lãnh đạo. Bà Reynolds cũng kiếm được 183.000 đô la mỗi năm, nhiều hơn vài nghìn so với bà Christina Tchen – Chánh văn phòng của cựu Tổng thống Michelle Obama.

6. Roger L. Stone, Giám đốc Công nghệ thông tin của Nhà Trắng – $168.000

Tiếp quản công việc này từ ông Chris Herndon, người đã rời đi vào tháng 2/2019, ông Roger L. Stone trở thành Giám đốc Công nghệ thông tin của Nhà Trắng kể từ đó. Ông nhận được mức lương 168.000 đô la. Cựu Tổng thống Obama đã tạo ra vị trí này trong nhiệm kỳ tổng thống của mình để đảm bảo tất cả các thiết bị, dịch vụ an ninh và liên lạc được trang bị phù hợp để vận hành tòa nhà “quan trọng nhất” trên thế giới.

7. Francis J. Brooke, Jr., Phó Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia – $120.000

Cố vấn kinh tế hàng đầu của Tổng thống Donald Trump, ông Larry Kudlow, đã chọn ông Francis Brooke, một phụ tá trước đây chuyên giám sát chính sách năng lượng tại Nhà Trắng, làm phó giám đốc mới của Hội đồng Kinh tế Quốc gia vào tháng 6/2018 để thay thế người tiền nhiệm Andrew Olmem. Ông Olmem kiếm được 168.000 đô la mỗi năm nhưng ông  Brooke kiếm được ít hơn nhiều với 120.000 đô la.

8. Bethany Prichard, Giám đốc Văn phòng Lữ hành của Nhà Trắng – $92.400

Bà Bethany Pritchard, Giám đốc Văn phòng Lữ hành của Nhà Trắng, được trả 92.400 đô la mỗi năm. Với tư cách là Giám đốc Lữ hành, bà Bethany được giao nhiệm vụ quản lý số tiền nhận được từ các phương tiện truyền thông cùng với việc lập kế hoạch và đặt chỗ đi lại/ăn ở cho các phóng viên, nhiếp ảnh gia và thành viên báo chí khác của Nhà Trắng.

9. Dominique Dansky, Giám đốc Bộ phận Tốc ký (Stenography) – $95.500

Thuật ngữ “Stenography” (viết tốc ký) mô tả việc sử dụng một loại bàn phím đặc biệt để chuyển lời nói thành những dòng mã hóa ngắn. Tại Nhà Trắng, vai trò này thuộc về bà Dominique Dansky Bari, trong đó bà kiếm được 95.500 đô la. Với tư cách là Giám đốc Bộ phận Tốc ký, bà Dominique quản lý một nhóm các kỹ thuật viên viết mã, giống như bà, chuyên ghi chép tất cả các cuộc họp để chuyển lại cho giới báo chí.

10. Ivanka Trump/Jared Kushner, Cố vấn cho Tổng thống – $0

Sự ủng hộ nhất định đối với chủ nghĩa gia đình là điều mà một người cha trong Nhà Trắng luôn mong đợi. Rất may, các thành viên gia đình Tổng thống Trump đều hiểu điều này. Mặc dù được liệt kê với tư cách là Cố vấn chính thức của Tổng thống, bà Ivanka Trump cùng chồng là ông Jared Kushner không nhận một đồng lương nào cả.

Ivanka-Trump

11. John Bolton, Trợ lý Tổng thống về các vấn đề An ninh quốc gia – $183.000

Là Trợ lý của Tổng thống về An ninh Quốc gia, ông John Bolton – người đã rời vị trí vào tháng 9/2019 – là một thành viên khác trong Nhà Trắng được trả mức lương 183.000 đô la. Ông được giao nhiệm vụ truyền đạt các vấn đề về an ninh quốc gia, thường là những thông tin cực kỳ nhạy cảm với Tổng thống.

12. Thư pháp gia Trưởng – $99.400

Có ba nhà viết thư pháp làm việc trong Tòa Bạch Ốc. Vị trí này có nhiệm vụ làm đẹp cho các văn bản chính thức trên giấy chứng nhận, thư mời, các chương trình chính thống và hợp pháp, v.v. Người có thù lao thấp nhất kiếm được 73.000 đô la trong khi mức cao nhất kiếm được 99.400 đô la.

13. Sean Doocey, Giám đốc Nhân sự của Tổng thống – $168.000

Giám đốc Nhân sự của Tổng thống, một vị trí do ông Sean Doocey nắm giữ, được trả 168.000 đô la. Vai trò cực kỳ quan trọng này có nhiệm vụ tuyển chọn những ứng viên tiềm năng cho các vị trí chính thức tại Nhà Trắng mà cần được Thượng viện Hoa Kỳ xác nhận.

14. Cố vấn Đạo đức – $151.633

Vị trí công việc này quan trọng hơn bao giờ hết, Tổng thống Trump trả tiền cho hai chuyên gia để đưa ra những lời khuyên đúng đắn về luật pháp và vai trò của đạo đức trong các quyết định điều hành. Một trong hai người này là luật sư Frank Walsh, được trả 151.633 đô la. Ông Walsh tốt nghiệp ngành Luật, Đại học Georgetown và là thành viên Ban Cố vấn đạo đức của Hoa Kỳ đối với các nhiệm vụ về Phát triển Quốc tế.

15. Jessica Ditto, Phó Giám đốc Truyền thông – $168.000

Là một thanh viên của đội Trump trong chiến dịch tranh cử Tổng thống năm 2016, bà Jessica Ditto sau đó đã trở thành Phó Giám đốc Truyền thông và được trả 168.000 đô la một năm. Bà đã giữ vị trí này kể từ khi Tổng thống Trump tuyên thệ nhậm chức vào năm 2017.

16. Giám đốc Văn phòng tham quan Nhà Trắng – $95.800

Vị trí Giám đốc Văn phòng tham quan Nhà Trắng do bà Dana Hurtik đảm nhiệm từ năm 2017 với mức thù lao 95.800 đô la. Công việc này phụ trách tổ chức các tour du lịch cho khách viếng thăm Nhà Trắng, cùng với việc bảo trì chung các cơ sở thăm quan. 

17. Nhân viên quay phim cao cấp – $72.700

Người quay phim cao cấp cho Nhà Trắng là Samuel Brown, kiếm được 72.700 đô la một năm. Anh ấy là một trong hai nhà quay phim đã ghi lại rất nhiều khoảnh khắc của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump. Người còn lại được trả ít hơn một chút ở mức 64.400 đô la.

18. Nhà viết diễn văn cho Tổng thống – $120.000

Brittany Baldwin và Theodore Royer là hai trong số bốn nhà văn được Tổng thống Trump tuyển dụng. Họ cũng được trả lương rất hậu hĩnh. Với $120,00 mỗi người, họ được yêu cầu cung cấp cho Tổng thống những bài hùng biện đầy quyền lực và có tính thuyết phục.

Đỗ Hoàng
Theo definition.org

Xem thêm: