Hầu hết chúng ta không nghĩ gì nhiều về tuyết: có lẽ đó là thứ gì đó để trượt ván, có lẽ là thứ mà trẻ con yêu thích, và chắc chắn thường là nỗi buồn của cái xẻng (vì ngày nào cũng phải đi dọn tuyết). Nhưng đối với “nghệ sĩ tuyết” người Anh – Simon Beck – thì đó lại là một bức vải trắng tinh khiết, sạch sẽ cho các tác phẩm đẹp quy mô lớn được thực hiện bằng hai chân của mình (dĩ nhiên là với giày trượt tuyết).

Tác giả: Simon Beck

Chúng ta đã từng thấy tác phẩm của Beck trước đây , và bây giờ nghệ sĩ đã trở lại với những tác phẩm đẹp mắt hơn, được thực hiện ở ngoài trời một cách công phu trong năm vừa qua. Được đăng trên trang web chuyên về nghệ thuật Colossal, những tác phẩm mới nhất của Beck được lấy cảm hứng từ hình học, các dạng toán học, hình xoắn ốc tự nhiên… và các hình ngẫu hứng khác.

Tác giả: Simon Beck
Tác giả: Simon Beck
Tác giả: Simon Beck

Beck, một kỹ sư được đào tạo ở Oxford, và có công việc hàng ngày là đo đạc và lập bản đồ (điều này giải thích tại sao anh ấy có thể vẽ rất chính xác trên một khu vực rộng lớn như vậy, đôi khi lên đến sáu sân bóng đá), mô tả quá trình sáng tạo của anh ấy trên trang Facebook Simon Beck’s Snow Art. Trên đó, anh cũng mô tả một số thứ liên quan đến việc ngồi trước máy tính để tạo bản vẽ và nghiên cứu cách hoàn thành công việc tốt nhất. Sau đó, anh đi bộ một quãng đường dài đến một địa điểm được chọn, thường là một mảnh đất bằng phẳng, trong lành mà những người trượt tuyết thường từ bỏ do thiếu độ dốc:

Tác giả: Simon Beck
Tác giả: Simon Beck
Tác giả: Simon Beck
Tác giả: Simon Beck

“Giai đoạn 1 là đo đạc. Thông thường tôi làm việc từ trung tâm. Các đường thẳng được tạo ra bằng cách sử dụng la bàn và đi theo một đường thẳng hướng tới một điểm ở xa, các đường cong được thực hiện bằng phán đoán. Cả hai đòi hỏi rất nhiều thực hành để có thể thực hiện được tốt. 

Khi các đường thẳng và đường cong chính đã được thực hiện, các điểm được đo dọc theo chúng bằng cách sử dụng tốc độ đếm để đo khoảng cách. Tiếp theo, các đường phụ được thêm vào bằng cách nối các điểm được xác định theo quy trình trên. Thông thường tôi đi bộ ba lần để đo được chuẩn nếu có đủ thời gian. Cuối cùng, các khu vực bóng mờ được lấp vào.”

Tác giả: Simon Beck

Mỗi tác phẩm cần nhiều giờ lao động thể chất và sự tập trung để hoàn thành; chúng thực sự là những tác phẩm “nghệ thuật và thể thao”. Beck đã thực hiện những tác phẩm này trong hơn một thập kỷ, và vừa phát hành một cuốn sách gồm hơn 200 bức ảnh về những tác phẩm nghệ thuật mùa đông kỳ diệu này. Để biết thêm thông tin, hãy truy cập Snow Art Gallery.

Ngọc Chi