Dù bạn có quét dọn nhà cửa sạch sẽ đến mức nào thì vẫn luôn xuất hiện gián và muỗi. Không chỉ có vậy, trên người những con gián có đến hơn 40 loại vi khuẩn gây bệnh cho gia đình bạn, còn muỗi thì có thể gây ra một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Vậy làm sao để đuổi được những con vật “đáng ghét” này ra khỏi nhà bạn?

Muỗi sợ cay, gián sợ thơm. Dưới đây là những cách vô cùng hữu dụng và an toàn không độc hại giúp đuổi chúng ra khỏi nhà bạn.

Cách đối phó với gián

cách đuổi muỗi, cách diệt muỗi, cách diệt gián
(Ảnh: Shutterstock)

1. Bôi nước xà phòng lên tường hoặc dưới đất ở những nơi gián thường hay xuất hiện, có hiệu quả hơn so với thuốc diệt côn trùng.

Bởi vì phần bụng của loài gián có phản ứng hóa học khi tiếp xúc với xà phòng, chỉ trong vòng khoảng 10 phút là chúng sẽ không cử động được nữa. Cách này thích hợp dùng trong tình trạng trong nhà xuất hiện quá nhiều gián.

2. Trộn đều đường cát và bột soda rồi đặt ở nơi gián hay ra vào, khoảng 1-2 tuần sau, gián sẽ hoàn toàn biến mất.

cách đuổi muỗi, cách diệt muỗi, cách diệt gián
(Ảnh: Pixabay)

Nguyên lý của cách làm này là dùng đường để dụ gián đến ăn, sau đó chất kiềm trong soda sẽ phá hủy dạ dày của chúng. Được biết đây là phương pháp mà người Mỹ thường dùng để ngăn ngừa gián.

3. Cắt hành tây thành miếng hoặc sợi đặt vào đĩa, để ở nơi gián hay xuất hiện, khi ngửi thấy mùi nồng của hành tây, chúng sẽ không dám đến nữa.

cách đuổi muỗi, cách diệt muỗi, cách diệt gián
Cách đuổi muỗi gián hiệu quả. (Ảnh: Shutterstock)

4. Phơi hoặc sấy khô vỏ quýt, vỏ chanh rồi đặt vào trong các ngăn tủ, chẳng những có tác dụng tạo hương thơm, mà còn ngăn ngừa gián hữu hiệu.

5. Mua một gói axit boric ở nhà thuốc, dùng nước nóng hòa tan rồi lau trên nền nhà, sau khi khô, axit boric màu trắng kết tinh sẽ thấm vào trong các kẽ gạch, giúp ngăn ngừa gián và kiến.

6. Trộn đều borax và bột mì theo tỉ lệ 1:1 cùng một chút đường, sau đó nắn thành viên có kích thước bằng hạt gạo, rải ở nơi xuất hiện gián.

7. Lấy một mảnh giấy, rắc bột giặt lên trên mặt và một chút đường để thu hút gián rồi đặt ở nơi thường xuyên có gián.

8. Cắt đôi lá dứa rồi bó nhiều miếng lại với nhau, đặt trong các ngăn tủ hoặc bên dưới tủ quần áo, chẳng những có thể giữ được hương thơm trong nhà, mà còn khiến gián bỏ đi.

cách đuổi muỗi, cách diệt muỗi, cách diệt gián
(Ảnh: Shutterstock)

Những điều cần lưu ý

1. Không được dùng chân để đạp gián

Không được dùng cây đập ruồi để đập gián hoặc dùng chân đạp chúng chết. Đạp bằng chân sẽ khiến một lượng lớn vi khuẩn bên trong cơ thể chúng lây lan khắp nơi.

Bọc trứng bên trong cơ thể gián mới càng nguy hại, đạp vỡ chúng ngược lại sẽ khiến gián tăng nhanh tốc độ nhân giống đời sau, vì vậy, khi diệt gián cần phải diệt trứng của chúng.

2. Đừng lạm dụng thuốc diệt gián

Có rất nhiều người dùng một loại thuốc gián không thấy tác dụng nên dùng thêm nhiều loại khác, trộn nhiều loại với nhau.

Thật ra, dùng nhiều thuốc ngược lại sẽ “phản tác dụng”, khiến cho gián sinh sôi nhiều hơn. Hơn nữa, cũng giống như thuốc diệt côn trùng, những thứ này đều có độc, không nên sử dụng trong thời gian dài.

cách đuổi muỗi, cách diệt muỗi, cách diệt gián
(Ảnh: Shutterstock)

3. Ngăn chặn gián từ nhà hàng xóm tràn sang

Sau khi diệt gián, cần lấp các lỗ hổng và khe tường nhằm ngăn chặn gián từ nhà hàng xóm chạy vào nhà mình.

Mẹo xua đuổi muỗi

1. Trộn bột giặt cùng xà phòng đổ vào các chậu nhỏ có nước rồi đặt ở các góc nhà, 3 ngày sau, số lượng muỗi sẽ giảm đi nhiều, 10 ngày sau sẽ nhìn thấy đầy “chiến tích” bên trong chậu nước.

2. Đốt vỏ cam khô trong nhà để đuổi muỗi và loại bỏ mùi khó chịu.

cách đuổi muỗi, cách diệt muỗi, cách diệt gián
(Ảnh: Shutterstock)

3. Trước khi đốt nhang muỗi, hãy nhỏ một ít dầu gió lên nhang để mùi nhang không gây khó chịu và giúp cả căn phòng được thoáng hơn, cũng như có hiệu quả đuổi muỗi tốt.

4. Cột lá cúc khô thành dây rồi đốt và đặt trong phòng, mùi này có thể đuổi muỗi. Bã trà khô cũng có tác dụng tương tự.

5. Vào mùa hè có rất nhiều muỗi, chỉ cần trồng vài chậu dạ lý hương đặt ở ngoài phòng, muỗi sẽ giảm mạnh. Bởi vì muỗi rất ghét mùi hoa dạ lý hương.

cách đuổi muỗi, cách diệt muỗi, cách diệt gián
(Ảnh: Shutterstock)

6. Tắm bằng nước ngâm hoa hồi, muỗi sẽ không dám dốt bạn.

7. Ăn tỏi có tác dụng đuổi muỗi, bởi vì muỗi không thích mùi tỏi tiết ra từ cơ thể người.

Minh Khuê

Xem thêm:

Leave a Reply