Còn gì tệ hơn một bình hoa tươi bạn mới mua hôm thứ Sáu đã trở nên khô héo vào sáng Chủ Nhật? Hay đằng sau vẻ đẹp kiều diễm của những bông hoa là mùi hôi khó chịu từ nước cắm trong bình? Đừng lo lắng, những người yêu hoa cỏ! Dưới đây là một số mẹo hữu ích giúp bạn giữ những bông hoa đã cắt tươi tắn lâu nhất có thể.

cách giữ hoa tươi lâu, mẹo giữ hoa tươi lâu
(Ảnh: Shutterstock)

1. Nên cho gì vào nước để giữ hoa tươi lâu?

– Đường: Bạn có biết rằng cho thêm vài thìa đường vào nước cắm hoa sẽ giúp hoa tươi lâu hơn? Chất dinh dưỡng trong đường đã góp phần nuôi dưỡng cho hoa khỏe khoắn hơn.

– Giấm: Giấm ức chế sự phát triển của vi khuẩn còn đường nuôi dưỡng cho hoa. Sự kết hợp hai trong một này sẽ giúp kéo dài tuổi thọ cho bình hoa của bạn.

Nước ion năng lượng cao: Loại nước ion này còn tinh khiết hơn nước tinh khiết rất nhiều. Qua hóa nghiệm, các loại nước tinh khiết được quan sát dưới kính hiển vi, thì phát hiện vẫn còn nhiều loại vi khuẩn. Trong khi đó nước ion Arirang có tỉ lệ sát khuẩn lên đến 99,99%, vi khuẩn khó có thể sống sót trong đó. Bên cạnh đó còn chứa ôxi và khoáng chất tươi mới, chứa lượng lớn ion canxi sạch, giúp hoa tươi lâu hơn. Một số người đã dùng qua cho biết, có thể giữ bình hoa tới 1 tuần mà mùi hôi trong nước rất ít.

– Nước soda màu trong suốt: Như 7Up hoặc Sprite sẽ giúp hoa của bạn bền lâu hơn, đồng thời không làm cho màu nước của bạn chuyển sang màu nâu đục. Nguyên nhân là bởi đường trong soda giúp nuôi hoa, tính axit thì giúp giảm độ pH của nước, kết quả là hoa sẽ hút được nhiều chất dinh dưỡng hơn.

cách giữ hoa tươi lâu, mẹo giữ hoa tươi lâu
Cách để giữ hoa tươi lâu hơn: cho thêm đường, giấm… vào nước cắm hoa. (Ảnh: Shutterstock)

– Rượu vodka: Etylen được sinh ra từ hầu hết các phần khác nhau của đa phần các loài thực vật. Đặc biệt Etylen được sinh ra nhiều khi cây rụng lá, ngập úng hay cây gặp một số điều kiện bất lợi khác. Etylen thúc đẩy quá trình chín của các loại quả và quá trình vàng lá  ở rau và hoa. Vì vậy sau khi thu hoạch nông sản việc kiểm soát được nồng độ Etylen là việc cực kỳ quan trọng. Các loại nông sản sẽ bị thối hỏng trong thời gian ngắn nếu nồng độ Etylen quá cao. Mà vodka lại có khả năng làm chậm quá trình sản xuất Etylen tự nhiên của hoa nên sẽ giữ cho bình hoa lâu tàn hơn.

– Thực phẩm cho hoa: Hiện nay trên thị trường có bán các loại thực phẩm chuyên dùng cho hoa, tác dụng cũng tương tự như đường, giấm, soda. Trong một gói “thức ăn cho hoa” sẽ có đường để nuôi hoa, thuốc tẩy hoặc những thứ tương tự để hạn chế sự phát triển của vi khuẩn, axit để giảm độ pH của nước. Điểm khác biệt là những gói thức ăn đóng sẵn sẽ có liều lượng được cân do cẩn thận, bạn sẽ không phải nơm nớp lo sợ mình cho đường (hay giấm…) quá tay.

cách giữ hoa tươi lâu, mẹo giữ hoa tươi lâu
(Ảnh: Pixabay)

2. Một số cách giữ hoa tươi lâu được nhiều người khuyên dùng nhưng không phải lúc nào cũng hiệu quả

– Đồng xu: Một số người nói rằng thêm một vài đồng xu vào đáy bình sẽ giúp hoa của bạn tươi lâu hơn vì đồng trong đồng xu có tác dụng ức chế vi khuẩn phát triển. Nhưng nhiều đồng xu lại được làm chủ yếu từ kẽm. Chưa kể có nhiều loại đồng trong đồng xu không thể hòa tan nên sẽ thấm sang hoa.

– Aspirin: Một mẹo khác mà mọi người cân nhắc là thêm aspirin vào nước cắm hoa. Trong khi một số người hoàn toàn tin tưởng phương pháp này thì thử nghiệm của Real Simple cho thấy: Aspirin giúp ích cho những bông hoa và cũng khiến chúng chết nhanh hơn.

– Chất tẩy trắng: Thêm một vài giọt chất tẩy trắng có thể giữ cho hoa tươi hơn một chút. Nhưng chỉ cần bạn quá tay là bông hoa của bạn sẽ trở nên nhợt nhạt rồi chết yểu nhanh chóng.

cách giữ hoa tươi lâu, mẹo giữ hoa tươi lâu
(Ảnh: Shutterstock)

3. Một số cách giữ hoa tươi lâu khác

– Những bông hoa to, nặng nên được đặt trong một chiếc bình thấp để khi chúng xòe rộng ra thì có thể dựa dẫm lẫn nhau, giúp hoa tươi lâu hơn.

– Hoa mảnh dẻ, tinh tế nên cắm trong lọ cao. Không nên để hoa chen chúc quá nhiều cho lọ, sẽ dẫn đến dập nát. Cành hoa bị dập không hút được nước sẽ làm hoa héo nhanh.

– Cắt cành hoa theo góc 45 độ sẽ giúp phần dưới của hoa hút được nhiều nước nhất.

– Để hoa ở nơi mát mẻ, tránh ánh nắng trực tiếp.

cách giữ hoa tươi lâu, mẹo giữ hoa tươi lâu
(Ảnh: Shutterstock)

– Nếu có lá nổi trên nước phải vứt đi ngay. Lá chết sinh ra vi khuẩn, gây ảnh hưởng đến hoa trong bình.

– Dùng kéo làm vườn, kéo nhà bếp hoặc một con dao sắc cắt tỉa cành hoa để loại bỏ phần hư hỏng (vài ngày một lần nếu hoa vẫn còn tươi).

Minh Minh

Xem thêm: