Ở Mỹ, việc tự cắt cỏ trước nhà cũng giống như dọn tuyết trước cửa, đều là nhiệm vụ mà chủ nhà phải làm, nếu cỏ trước nhà mọc bừa bộn, bản tính “thích lo chuyện bao đồng” của người Mỹ sẽ bị ‘kích hoạt’, họ có thể sẽ báo với cơ quan chức năng.

Jacqueline Caicedo là nhân viên tòa án ở thành phố biển Miami thuộc tiểu bang Florida, cô nhận được một cuộc điện thoại báo cáo về việc cỏ trong vườn của một gia đình nào đó quá lộn xộn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến mỹ quan đô thị.

quản lý đô thị ở Mỹ
Nhân viên chấp pháp Jacqueline Caicedo ở thành phố Miami.

Sau khi trao đổi với chủ nhà và hiểu tình huống, Jacqueline cảm thấy nên hỗ trợ họ, chứ không viết giấy phạt.

Người chủ nhà 66 tuổi này đã 4 năm không cắt cỏ rồi, nhưng không phải là ông muốn thế. Từ sau khi người thân qua đời, sức khỏe của ông rất tệ, ông bị mất khả năng thăng bằng và không thể đứng được lâu, hơn nữa còn luôn ở trong trạng thái u uất nghiêm trọng. Ông không thể tự mình cắt cỏ được, cũng không có tiền để thuê người giúp.

Khi hiểu được trường hợp của chủ nhà, cô Jacqueline cảm thấy việc lái xe đến viết giấy phạt hoàn toàn không thể giải quyết được bất cứ vấn đề gì. 

Thế nên vào ngày thứ Bảy, cô đã cùng 11 đồng nghiệp đến nhà của người đàn ông xa lạ này, họ mang theo máy cắt cỏ, thùng rác, bồ cào để giúp chủ nhà cắt cỏ, dọn cỏ dưới cái nắng của Miami.

quản lý đô thị ở Mỹ
Những người tình nguyện mang các dụng cụ đến để giúp chủ nhà cắt cỏ.
Họ giúp chủ nhà cắt cỏ và dọn dẹp vườn dưới cái nắng của Miami.

Ngoài giúp dọn dẹp vườn, cô Jacqueline còn giúp ông liên lạc với văn phòng tài nguyên khu vực và thay ông điền vào đơn xin hỗ trợ sửa nhà. Kế hoạch này cung cấp 70.000 đô la giúp sửa nhà cho những chủ nhà đạt đủ điều kiện của thành phố Miami, số tiền này dùng để sửa chữa nhà cũ, lắp đặt hệ thống điều hòa tiết kiệm điện, hệ thống sưởi hoặc giải quyết các vấn đề về số nhà và an ninh.

Chủ nhà vô cùng biết ơn những gì mà các nhân viên chấp pháp của thành phố đã làm cũng như hứa sẽ định kỳ chăm sóc bãi cỏ.

Chủ nhà vô cùng biết ơn những gì mà các nhân viên chấp pháp của thành phố đã làm cũng như hứa sẽ định kỳ chăm sóc bãi cỏ. 

Ủy viên Mitch Steinberg của thành phố Miami cho biết: “Tôi cảm thấy tự hào vì các nhân viên ở thành phố chúng tôi, những gì họ làm vô cùng tốt bụng”, “Là một thành phố tử tế, Miami khích lệ mọi người giúp đỡ những người cần sự sự giúp đỡ.”

Ngọc Trúc

Xem thêm: