Việc thiệt mạng do bị kẹt trong xe ngập nước vào những ngày mưa bão, lũ lụt thường xuyên xảy ra trên toàn thế giới. Mỗi năm ở Canada có 10% trường hợp chết đuối vì lý do này, ở Mỹ mỗi năm có khoảng 400 trường hợp tử vong do kẹt trong xe bị chìm dưới nước. Ở Việt Nam cũng đã xảy ra nhiều vụ việc như vậy.

Vậy làm thế nào để tránh được bi kịch do mắc kẹt trong xe vào những ngày mưa bão cũng như làm cách nào để thoát thân khỏi xe bị ngập trong nước?

(Ảnh qua Newsbreak.dk)

Cơ hội thoát thân quý giá nhất là trong 30–120 giây đầu

Theo kết quả thực nghiệm cho thấy, khi xe bị ngập nước, chỉ cần mực nước không cao quá nửa xe, dù có thể mở cửa xe nhưng cũng đã vô cùng khó khăn. Khi mực nước cao quá ¾ xe thì sẽ rất khó mở cửa, thậm chí là không mở được, hơn nữa thiết bị điện bên trong xe do ngấm nước nên bị tắt, không thể hoạt động, do đó cửa xe càng không thể mở ra được.

Theo các hướng dẫn của truyền thông nước ngoài, khi xe gặp lũ lụt, cơ hội thoát thân tốt nhất là trong 30-120 giây đầu. Nghiên cứu phát hiện ra rằng đa số xe trước khi bị chìm sẽ nổi trong khoảng 30–120 giây. Đây chính là cơ hội thoát thân. Hãy giữ bình tĩnh, hành động nhanh chóng, dù trong xe có nhiều người thì trong vòng 30 giây cũng đủ để mọi người có thể thoát thân.

Gọi điện thoại cầu cứu thường là không kịp nữa, vì vậy hãy nắm bắt thời gian tự cứu mình là quan trọng nhất. Nếu có thể mở được cánh cửa phía trước để thoát ra trước khi xe chìm là lý tưởng nhất, với xe số sàn bạn có thể tự mình kéo cửa kính xe xuống, thường thì xe số tự động cũng có thể mở được cửa kính trước khi xe bị chìm.

Nếu chẳng may xe đã chìm xuống nước rồi thì cũng không phải là không có cách thoát thân, dưới đây là 2 cách thoát hiểm khẩn cấp khỏi xe khi bị chìm.

Cách thoát thân hữu hiệu khi xe bị ngập nước
(Ảnh: Internet)

Đập vỡ cửa kính xe

Nếu không thể mở được cửa xe thì mau chóng đập vỡ cửa kính xe là thượng sách.

Nhân viên chuyên nghiệp của trung tâm đào tạo lái xe cho biết, đa số xe đều có hai thanh sắt nhọn phía dưới phần tựa đầu ở mỗi ghế, có thể dùng để đập vỡ cửa kính trong lúc cấp bách.

Đầu tiên, phải đập vỡ cửa kính bên. Kính chắn gió là phần kính cứng nhất của xe ô tô, vì vậy, khi đập cửa kính, nhất định phải chọn đập cửa kính bên. Chuyên gia cho biết, cửa kính phía bên ghế lái thì khá dễ đập vỡ.

Trong xe có hộp dụng cụ khẩn cấp là tốt nhất, ví như dụng cụ khẩn cấp xe hơi T3, búa nhỏ v.v… có thể dùng để đập vỡ cửa kính xe.

Cach thoat hiem it ai biet khi o to bi tai nan - Anh 1
(Ảnh: Internet)

Cốp xe cũng là đường thoát thân

Hiện nay khoa học kỹ thuật phát triển, rất nhiều dòng xe mới có một số thiết kế để thoát thân, nhưng luôn bị người lái xe bỏ quên, thậm chí có những người còn không biết đây là những cách để thoát thân. Trong đó là cốp xe, khi mở cửa cốp xe, phía bên trên có một công tắc khẩn cấp, đây chính là cách rất tốt để thoát thân.

Cách thoát thân hữu hiệu khi xe bị ngập nước
(Ảnh qua AutoBikes.vn)

Khi đối diện với tình huống khẩn cấp phải chạy thoát khỏi xe hơi, đầu tiên hãy leo ra hàng ghế sau, ngả hàng ghế sau ra, dựa sát vào cửa phía sau xe, nếu người lái xe có thân hình cao lớn thì sẽ có thể tìm được chốt mở hàng ghế sau phía bên dưới cửa sau và dùng hai chân đạp đổ hàng ghế sau.

Sau đó, tìm nắp hộp khóa cốp rồi dùng những vật cứng như chìa khóa để mở ra và vặn chốt hình trụ màu trắng theo chiều kim đồng hồ thì cửa cốp sau sẽ tự động bật ra. Thiết kế chuỗi này thuộc kiểu cơ, khi xe không khởi động thì cũng sẽ mở được bằng cách này và cũng không phải mất quá nhiều thời gian, có thể nói đây là cách thoát thân tốt nhất trong lúc cấp bách.

cua-thoat-hiem-o-to-05

Hiện nay, đa phần những xe có thể gập hàng ghế sau lại đều có thiết kế bộ phận này, thế nhưng chúng lại có những kiểu khác nhau, có những thiết kế cần phải dùng chìa khóa hoặc vật nhọn mới mở được, có loại là dạng dây kéo hoặc công tắc hình bán nguyệt v.v… Hãy kiểm tra thật kỹ chức năng này khi bạn mua xe.

Thiết kế này bắt nguồn từ yêu cầu bắt buộc của Cục quản lý an toàn xe của Mỹ nhằm tránh việc người ta bị bắt cóc hoặc có sự cố xảy ra ở cốp xe. Tất cả các loại xe được tiêu thụ ở Mỹ đều phải được lắp đặt công tắc khẩn cấp phía sau cốp xe.

Làm thế nào để lái xe an toàn trong nước?

Các chuyên gia chỉ ra rằng nếu trên đường ngập nước có xuất hiện sóng khi tác động ngoại lực thì có nghĩa là độ sâu của nước đã đạt ít nhất 10 cm.

Bảo hiểm thủy kích - pjicohcm.com
(Ảnh: Internet)

Bên dưới rất nhiều những cây cầu dễ ngập nước, trước khi lái xe vào đây, tài xế nhất định phải chú ý quan sát, khi lái đến chân cầu, nếu phát hiện có ngập nước, tốt nhất là đừng mạo hiểm đi vào. Bởi vì cây cầu thông thường dài 50 m, nếu phần vị trí cầu dẫn đã bị ngập nước thì có nghĩa là điểm thấp nhất của cầu đã ngập sâu rồi.

Khi người lái xe cảm thấy động cơ chạy bất thường, phía sau không lên xăng thì có nghĩa là động cơ đã bị vào nước. Lúc này, người lái tuyệt đối không được thử lái xe ra khỏi đoạn đường ngập nữa, mà hãy lập tức dừng xe, tắt máy và mở cửa xe thoát thân.

Một số loại xe sẽ đột nhiên tắt máy khi đi vào đường ngập nước, cửa xe không bị khóa, nhất định phải chạy khỏi xe trước khi nước dâng đến dưới cửa kính. Bởi vì một khi vượt qua khỏi độ cao này thì cửa xe sẽ rất khó mở ra do áp lực nước.

Ngoài ra, cần phải lái chậm khi đi vào đường ngập nước, tốt nhất là dưới vận tốc 5km/h. Khi lái xe vào nước, đi lùi cũng là một cách. Cửa nạp khí vào động cơ nằm ở phía trước, khi lái rất dễ bị vào nước. Nếu lái ngược, xe sẽ tự động rẽ dòng nước ra nên khá an toàn.

Ngọc Trúc

Xem thêm: