Người ngày nay ngụp lặn trong biển kiến thức nhưng vì sao cuộc sống lại hời hợt và buồn tẻ? Sản phẩm làm đẹp đa dạng và quần áo đủ thứ mẫu mã lại không thể mang lại cho người ta vẻ đẹp có chiều sâu? Vậy thì giữa vô vàn lựa chọn, đâu mới là cách tốt nhất để làm phong phú và sâu sắc bản thân mình?

Vật chất bạn không nhất định phải giàu có nhưng về tinh thần bạn nhất định phải phong phú đủ vị. Càng đọc nhiều sách, bạn càng đứng cao và nhìn thấy thế giới rộng lớn hơn. (Ảnh: TZIDO SUN/ Shutterstock)

Ngủ ngon là một loại thần dược

Hiện nay, người thức khuya ngày càng nhiều. Ban ngày vất vả làm việc, buổi tối thức khuya xem điện thoại. Lại có người bị mất ngủ, dù đã lên giường từ rất sớm vẫn không thể chợp mắt. Những tình trạng như thiếu ngủ, chất lượng giấc ngủ thấp, trạng thái tinh thần kém vào ban ngày, sẽ khiến cơ thể dần dần kiệt sức, kém sắc.

Những người thực sự biết cách sống tốt và làm việc hiệu quả sẽ có thể chống lại sự cám dỗ của các sản phẩm điện tử và đi ngủ đúng giờ. Hơn nữa họ có thể gạt bỏ mọi suy nghĩ hỗn độn trước khi đi ngủ, để tâm thân hoàn toàn an tĩnh và chìm vào giấc ngủ một cách hạnh phúc. Họ có thể lên kế hoạch cho cuộc sống của mình một cách hợp lý và đảm bảo giấc ngủ đầy đủ.

Ngủ đủ giấc, đi ngủ sớm và dậy sớm là cách bổ sung năng lượng và nâng cao nhiệt huyết của bạn đối với cuộc sống một cách tốt nhất.

Chăm chút hình ảnh bản thân

(Ảnh: ShutterStock)

Mặc dù không tuyệt đối nhưng vẻ bề ngoài của một người sẽ biểu đạt ra phần nào giá trị của một người. Một người ăn mặc chỉn chu sẽ thể hiện ra cuộc sống kỷ luật tự giác và những lý tưởng mà họ đang theo đuổi. 

Hình tượng của bản thân thường đại diện cho vẻ ngoài đẹp nhất của một người, còn thái độ của họ đối với cuộc sống ẩn chứa trong phong thái tận sâu bên trong, cũng chính là nội hàm chân chính của một người. Bởi thế, không ai nguyện ý muốn nhìn nhận bạn thông qua vẻ ngoài luộm thuộm.

Do vậy, hãy quan tâm nhiều hơn đến hình ảnh bên ngoài của bạn. Tất nhiên là không phải là cứ nhất mực chạy theo lối thời trang “hiện đại độc lạ” như ngày nay, hay phải “thắt lưng buộc bụng” để có khả năng sở hữu những nhãn hiệu nổi tiếng. Bởi vì kiểu thời trang đẹp nhất chính là: Hiểu đúng về phong cách ăn mặc, hiểu cái gì là phù hợp với bản thân mình, lịch lãm, gọn gàng và đứng đắn.

Hơn nữa, cũng không cần phải theo đuổi một thân hình gợi cảm như các tiêu chuẩn mà con người này nay đánh giá. Thay vào đó hãy nên nghiêm khắc tuân thủ những thói quen sinh hoạt lành mạnh và rèn luyện thân thể để luôn tràn đầy năng lượng.

Quan trọng nhất là nên đầu tư vào vẻ đẹp tinh thần nhiều hơn. Bổ sung “chất dinh dưỡng” cho tâm hồn bằng cách ngắm nhìn nhiều phong cảnh đẹp mà tạo hóa ban tặng, nó không chỉ khiến bạn mở rộng tầm nhìn mà còn làm phong phú thêm cho thế giới tinh thần của bạn. Đồng thời, hãy bớt chú ý đến những tranh chấp không cần thiết, học cách cởi mở, bình tĩnh và bao dung hơn. Nó mới chính là liều thuốc bổ tốt nhất để nuôi dưỡng vẻ ngoài bền vững.

Ăn mặc phù hợp, kiềm chế bản thân, cư xử điềm tĩnh, là biểu hiện của sự tôn trọng người khác, đồng thời cũng thể hiện sự thành thục trong cuộc sống.

Thường xuyên đi bộ

(Ảnh: Africa Studio/ Shutterstock)

Tổ chức Y tế Thế giới từng khẳng định rằng đi bộ là “bài tập thể dục tốt nhất”. Đi bộ làm cho toàn thân được co giãn thả lỏng, có tác dụng cường thể, rèn dáng và rèn ý chí. Hơn nữa đây còn được coi là phương thức để có thể nuôi dưỡng tâm hồn nhiều hơn.

Tuy nhiên lưu ý một chút rằng trong quá trình đi bộ, hãy đặt điện thoại di động xuống và tập trung vào các chuyển động của đôi chân, để tâm trí tạm thời quên đi áp lực phức tạp. Khi mồ hôi toát ra thì có thể xóa tan những lo lắng và phiền muộn tích tụ, từ đó tâm trạng cũng sẽ trở nên vui vẻ, cởi mở hơn.

Duy trì thói quen đọc sách

Đọc tiểu thuyết, bạn sẽ thấy những thăng trầm của cuộc sống và trở nên bình tĩnh hơn. Đọc sách lịch sử, bạn sẽ có cơ hội tiếp thụ những trí huệ rộng lớn của cổ nhân. Đọc sách khoa học, bạn sẽ được tiếp thu các phương pháp phân tích chặt chẽ và trở nên lý trí hơn. Đọc sách về triết học, bạn sẽ cảm nhận được những nền văn minh vĩ đại cổ xưa của nhân loại và tâm trí bạn sẽ trở nên sâu sắc hơn.

Thế cho nên về vật chất bạn không nhất định phải giàu có nhưng về tinh thần bạn nhất định phải phong phú đủ vị. Đây chính là ý nghĩa của việc đọc sách.

Những câu chuyện bạn đã đọc, những thu hoạch về cảm ngộ và khí chất đã thấm nhuần sẽ giống như một hạt giống. Nó sẽ từ từ nảy mầm và lớn lên trong bạn, cuối cùng là không ngừng nâng cao nhận thức và giá trị của bạn.

Những người có tâm hồn “thơ ca”, có kiến thức từ những cuốn sách và tích lũy được các giá trị cốt lõi trong cuộc sống sẽ không bị giam hãm bởi những tầm thường và tạm bợ của cuộc đời. Càng đọc nhiều sách, bạn càng đứng cao và nhìn thấy thế giới rộng lớn hơn.

Suy nghĩ thấu đáo

(Ảnh: Antonio Guillem/ Shutterstock)

Người ta thường nói rằng thời gian là cuộc đời, nhưng không ít người lại dành thời gian cho việc “lao về phía trước” một cách mù quáng mà bỏ qua bước “suy nghĩ thấu đáo”, đó thực chất là trong vô hình mà tiêu hao bản thân mình.

Người xưa không có nhiều cơ hội được tiếp cận với kiến ​​thức rộng rãi phong phú nhưng lại có hiểu biết xuất chúng. Trong khi người thời nay tuy đắm chìm trong biển kiến ​​thức nhưng lại vô cùng nông cạn hời hợt. Ấy là vì người xưa chuyên cần và tinh thông, hướng tới hiệu quả thực chất. Người đời nay lại nông cạn, nóng nảy và truy cầu sự nhanh chóng.

Ngày nay, con người thường chìm đắm trong những thông tin rời rạc, nên sự hiểu biết của họ cũng trở nên nông cạn tầm thường, họ cũng trở nên lười suy nghĩ và động não. Kết cục là bộ não trở nên thụ động. Bởi vậy, thay vì vội vã, thì hãy nên dừng lại và lên kế hoạch đúng lúc, dành thời gian cho việc suy nghĩ là cách tiết kiệm thời gian nhất.

Chỉ những suy nghĩ xuất phát từ trong tâm thì mới thực sự có sức sống, chỉ những tư tưởng suy luận bắt nguồn từ gốc rễ căn bản thì mới có sức mạnh bền vững.

Vision Times

Trúc Nhi biên tập