Những ngày này, vì mối đe dọa từ virus corona, thật không dễ để mua được một lọ nước rửa tay diệt khuẩn đúng tiêu chuẩn.

Nước rửa tay khô diệt khuẩn
(Ảnh: Shutterstock)

Gần đây bạn có đang tìm mua nước rửa tay diệt khuẩn không? Với sự lây lan của virus corona và khả năng bùng phát dịch bệnh tại Hoa Kỳ, người Mỹ đang tích cực tích trữ các dụng cụ vệ sinh và nước rửa tay diệt khuẩn tương tự như lúc họ trữ bánh mì và sữa khi có bão tuyết. Các nhà bán lẻ trên Amazon đã tăng giá bán của nước rửa tay lên đến mức vô lý.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) đã yêu cầu người Mỹ chuẩn bị cho sự lây lan của virus trong đại dịch COVID-19. Đối với một số người, phòng ngừa có nghĩa là dự trữ thuốc men, nguồn cấp thực phẩm cơ bản và lập kế hoạch cho các tình huống có thể xảy ra tại nhà. Nhưng quan trọng hơn cả là thực hành các biện pháp vệ sinh cơ bản, như rửa tay.

Tuy nhiên không phải lúc nào bạn cũng có thể ở gần nơi có nước và bồn rửa tay. Trong những trường hợp đó, bạn nên sử dụng nước rửa tay khô có hàm lượng cồn ít nhất là 60%. Hãy đảm bảo rằng bạn lấy một lượng vừa đủ, chà xát khắp mặt trước và mặt sau của bàn tay cho đến khi tay khô hẳn. Tuyệt đối tránh chạm tay vào mặt.

Trường hợp cửa hàng không còn nước rửa tay để bán và bạn cũng không có trữ sẵn, thì may thay, bạn hoàn toàn có thể tự làm nước rửa tay một cách thật đơn giản.

Cách làm nước rửa tay diệt khuẩn tại nhà

(Ảnh: Shutterstock)

Theo nhà vi trùng học – Tiến sĩ Philip Tierno, bạn cần sử dụng khoảng 90 ml rượu xát, còn được gọi là rượu isopropyl cùng 10ml gel lô hội.

Hầu hết rượu isopropyl chứa khoảng khoảng 70% cồn theo thể tích. Tuy nhiên khi mua isopropyl, nên kiểm tra nhãn dán để có thông tin chắc chắn. Rượu giúp làm vệ sinh bàn tay của bạn nhưng lại khiến tay bị khô, vì vậy gel lô hội có tác dụng giúp giữ ẩm.

Đây là công thức làm nước rửa tay khô mà bạn có thể dễ dàng thử tại nhà:

Thành phần:

  • 6 muỗng canh rượu (rượu isopropyl), chứa ít nhất 60% cồn theo thể tích
  • 2 muỗng cà phê gel lô hội
  • Bát để trộn và thìa
  • Phễu
  • Chai nước rửa tay cũ đã được làm sạch 

 Hướng dẫn:

Đơn giản bạn chỉ cần trộn đều rượu và lô hội với nhau và đổ vào chai bằng phễu. Bạn có thể tăng gấp đôi, gấp ba hoặc gấp bốn lần lượng quy định trong công thức khi cần thiết. 

Lưu ý rằng bạn không nên sử dụng lô hội tươi mà nên dùng loại gel bán sẵn vì chất lượng lô hội tươi sẽ không ổn định khi sử dụng lâu dài. Nhiều công thức có thể khuyên bạn cho thêm các loại tinh dầu như oải hương hoặc bạc hà, tuy nhiên những chất này có thể gây kích ứng cho da đối với một số người. 

Nước rửa tay khô so với nước rửa tay thường

(Ảnh: Shutterstock)

Lý do quan trọng khiến bạn cần phải giữ tay sạch sẽ là vì vi trùng thường lây lan qua những người có thói quen hắt hơi hoặc ho vào tay họ. Sau đó, họ trực tiếp chạm vào người chúng ta – ví dụ thông qua một cái bắt tay – hoặc họ chạm vào một bề mặt nào đó và lưu lại vi trùng. Rồi khi chúng ta chạm vào thang máy hoặc tay nắm cửa đó, vi trùng sẽ lưu lại trên tay chúng ta và sau đó khi chúng ta dụi mắt hoặc mũi, virus sẽ chính thức chui vào cơ thể.

Tiến sĩ Tierno cho biết, khoảng 80% các bệnh truyền nhiễm được truyền qua dạng tiếp xúc trực tiếp và gián tiếp. Vi trùng lây trực tiếp khi mọi người ho, hắt hơi hoặc nói chuyện gần chúng ta. Và gián tiếp khi một người bệnh chạm vào những vật dụng thường dùng như điều khiển từ xa hoặc giỏ hàng trong siêu thị, sau đó chúng ta sử dụng lại chúng rồi dùng tay chạm vào miệng, mắt, mũi hoặc một vết thương hở.

Để ngăn chặn việc này, CDC khuyến nghị chúng ta nên rửa tay thường xuyên và kỹ lưỡng trong ít nhất 20 giây trở lên. Tổ chức Sức khỏe Thế giới (WHO) cho biết bạn nên rửa tay khô thậm chí lâu hơn thế. 

Rửa tay là việc đơn giản mà quan trọng nhất một người có thể làm vì sức khỏe của họ và việc này hoàn toàn có thể dễ dàng thực hiện thường xuyên. Trường hợp nếu bạn không thể rửa tay theo cách thông thường, hãy sử dụng nước diệt khuẩn (tự chế) trên. Tuy nhiên nước rửa tay cồn chỉ có hiệu quả khi bạn chà xát thật kỹ và để tay khô. Nếu bạn chỉ nhỏ vài giọt vào lòng bàn tay sau đó lau vội đi thì không có tác dụng gì cả. Khi tay của bạn bị bẩn hoặc dính nhiều dầu mỡ, thì theo CDC, nước rửa tay cồn cũng không có tác dụng nhiều.

Cần lưu ý rằng, các thiết bị di động bạn đang sử dụng cũng được xem là những vật dụng được chạm đến thường xuyên. Nếu quan tâm, bạn có thể sử dụng cồn để lau sạch chúng.

Đỗ Hoàng (tổng hợp)

Xem thêm:

Leave a Reply