Hiện các nhà bảo tồn đang chật vật để tìm ra nguyên nhân vì sao hàng trăm con voi ở Botswana chết một cách bí ẩn.

Mark Hiley, đồng sáng lập tổ chức Cứu hộ Công viên Quốc gia (National Park Rescue) có trụ sở tại Vương quốc Anh, chia sẻ với tờ Business Insider rằng đồng nghiệp của ông đã nhìn thấy hơn 350 con voi chết ở đồng bằng Okavango, phía bắc Botswana kể từ đầu tháng Năm.

Voi chết
Ảnh chụp trên không cảnh một chú voi chết cạnh hồ nước tại Okavango Delta, Botswana. (Ảnh: National Park Rescue)

“Xét về quy mô thì đây là điều lớn nhất từng xảy ra cho loài voi trong thế kỷ này”, ông Mark Hiley cho biết.

Tiến sĩ Niall McCann, giám đốc quỹ tín thác, cho BBC biết rằng trong một chuyến bay kéo dài 3 giờ qua đồng bằng Okavango, ông đã phát hiện tới 169 xác voi chết.

Theo nguồn tin từ người dân địa phương ẩn danh thì khoảng 70% trong số xác voi được tìm thấy ở gần các hố tưới nước, tờ The Guardian đưa tin. Theo trích dẫn các báo cáo địa phương tại đây cho thấy voi ở mọi độ tuổi và giới tính đang chết dần, và một số trong những con còn sống thì có biểu hiện yếu đuối và hốc hác.

Botswana là nơi có số lượng voi cao nhất châu Phi, nhưng hiện đang giảm mạnh, theo Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (World Wide Fund for Nature) tình trạng này trải dài đến đồng bằng Okavango.

Mặc dù có một số giả thiết được đặt ra nhưng hiện vẫn chưa có lời giải thích cho những cái chết khó hiểu của những con voi này.

“Cũng có khả năng là ngộ độc cyanide bởi những kẻ săn trộm”, ông Hiley nhận định, “Nhưng không có ngà nào bị lấy khỏi xác voi hay xác kền kền cũng sẽ được tìm thấy trong trường hợp đó vì chúng sẽ bị đầu độc từ việc ăn xác voi, nhưng lại không thấy gì cả.”

Ngoài ra, hiệu lực của cyanide tiêu tan nhanh chóng trong khoảng thời gian 24 giờ, ông Hiley cho biết, nhưng quy mô lượng voi chết ở đây cho thấy một chất độc có dược tính kéo dài hơn.

Hình ảnh chú voi chết một cách đáng thương bị vây quanh bởi thú rừng. (Ảnh: National Park Rescue)

Bệnh than (anthrax) và hạn hán đã giết chết hơn 100 con voi vào năm 2019, theo trang tin châu Phi The Southern Times. “Nhưng khả năng đó cũng khó xảy ra trong trường hợp này vì vị trí bất bình thường mà các xác voi đã được tìm thấy”, ông Hiley chia sẻ.

Hoặc cũng có thể là một mầm bệnh mới, ông Hiley nói rằng trong tình huống này thì COVID-19 không thể là nguyên nhân gây ra cái chết của những con voi vì không có trường hợp nào phát hiện dương tính với  COVID-19 trong vòng 800 dặm. 

“Một số con voi đang chạy vòng tròn, một số khác thì kéo lết chân sau, cho thấy khả năng độc tố này đang ảnh hưởng đến chức năng não bộ của chúng”, ông Hiley nói trong các bình luận gửi qua email cho tờ Business Insider.

Do không có kết quả kiểm tra nên các câu trả lời rất khó xác định. Chính phủ của Botswana vẫn chưa thực hiện các xét nghiệm và điều này đã khiến các nhà bảo tồn mất tinh thần vì sự chậm trễ.

Voi chết
Xác voi hiện là nguồn thức ăn cho chim kền kền. (Ảnh: National Park Rescue)

Tiến sĩ Cyril Taolo, quyền giám đốc tại bộ phận động vật hoang dã và công viên quốc gia của Botswana, nói với tờ Guardian rằng các cuộc kiểm tra đang được tiến hành và đã xác nhận 280 trường hợp voi chết. Ông Cyril cho hay các kết quả xét nghiệm sẽ mất 2 tuần trở lên vì những hạn chế trong mùa dịch COVID-19. 

Tổ chức Cứu hộ Công viên Quốc gia cho biết tình hình đang bị xử lý kém hiệu quả.

Theo Business insider
Thanh Ngọc

Xem thêm:

Leave a Reply