Lòng tốt của cậu bé ăn xin John Thuo khiến những ngày tháng cơ hàn của cậu trở thành quá khứ và một tương lai sáng lạn đang đợi chờ cậu…

John Thuo la một cậu bé vô gia cư sống ở Nairobi, Kenya. Cha mẹ mất sớm, cậu sống lang bạt và sinh tồn nhờ những đồng tiền xin ăn trên phố. May thay những tháng ngày tăm tối đã lùi xa và cậu có một bước ngoặt cuộc đời sau cuộc gặp gỡ tình cờ với một người phụ nữ mù trên phố.

Cũng như bao ngày khác, hôm đó Thuo thức dậy, đeo chiếc túi nhỏ vào người và bắt đầu đi dọc các con phố, lân la đến những chiếc ô tô đang dừng đèn đỏ để cầu xin sự thương sót. Vào buổi chiều hôm đó, cậu bé gặp một chiếc ô tô màu đen đang đỗ ven đường và quyết định tiến đến.

Khi tới gần chiếc ô tô, Thuo ngạc nhiên khi thấy người điều khiển chiếc xe có đủ những máy móc y tế bao quanh người. Đó là cô Kamande. Thuo bắt chuyện và cô Kamande đã kể cho cậu nghe tất cả câu chuyện của mình.

Cô Kamande, 32 tuổi và đang phải vật lộn với vấn đề sức khoẻ nghiêm trọng. Hiện phổi của cô bị xẹp và cô phải phụ thuộc vào máy móc để thở. Cô luôn mang theo bên mình máy tạo oxy, máy phát điện và bình oxy. Tổng cộng cô Kamande đã trải qua 12 cuộc phẫu thuật, một trong số đó làm hỏng dây thần kinh quang học khiến cô bị mù.

Sau khi nghe mọi chuyện, cậu bé nghèo Thuo đã rơi nước mắt, và càng khóc lớn hơn khi nhận ra mình không thể giúp được gì cho cô. Thuo khi đó nhận ra rằng trước đây nhiều lúc cậu hay buồn vì sự bi thương, nghèo khó của mình nhưng nó thực không đáng kể khi vẫn có những người còn khó khăn hơn ngoài xã hội, bởi họ thậm chí còn không có cả sức khỏe.

Xúc động đến rơi nước mắt, Thuo đưa cho cô Kamande tất cả số tiền mà cậu kiếm được trong ngày hôm đó và nắm tay cô qua cửa kính ô tô.

Hành động nhân văn của cậu bé đã thu hút sự chú ý của một người đi đường. Anh quyết định chụp một bức ảnh và đăng tải câu chuyện khiến anh cảm động lên internet. Và thật bất ngờ, chỉ trong vài ngày, câu chuyện được lan truyền nhanh chóng và kéo theo một chuỗi sự kiện thay đổi cuộc đời của cả hai người mãi mãi.

Câu chuyện thực sự đã lay động con tim của hàng chục ngàn người Kenya và họ quyết định phải làm điều gì đó cho cậu bé. Đầu tiên, họ giúp Thuo hoàn thành ước nguyện có thể chữa bệnh cho cô Kamande bằng cách quyên góp hơn 80.000 USD (khoảng 1,8 tỷ đồng) chỉ trong 4 ngày cho ca phẫu thuật.

Bất ngờ hơn, vì cảm động trước lòng tốt của Thuo, một người phụ nữ tên là Nissy Wambugu đã nhận nuôi cậu và nói rằng cô sẽ bảo trợ cho việc học của cậu đến khi hoàn thành bậc phổ thông.

Đó thực sự là một cái kết như trong cổ tích. Sâu xa trong mỗi con người đều có lòng trắc ẩn, nhưng thường trong xã hội hiện đại, tính cá nhân được đề cao. Có một số người, mặc dù cũng biết rằng làm việc thiện là tốt, nhưng một khi không nhận được sự báo đáp thì nhanh chóng trở nên nản chí, ngã lòng. Nhưng họ đâu biết rằng, thường người mang thiện tâm có thể khẳng khái giúp khi thấy người gặp nạn, không quan tâm rằng mình có bị thiệt thòi hay không, liệu người được giúp có thể hoàn trả lại cho họ hay không, trong lòng hoàn toàn bảo trì được tâm thái thanh thản thì tương lai người ấy chắc chắn sẽ nhận được phúc báo vô cùng to lớn. Và câu chuyện của cậu bé Thuo là một minh chứng tuyệt vời cho điều đó.

Hoài Anh

Xem thêm: