Từ bỏ những tật xấu và thú vui không lành mạnh có thể đưa đến cho bạn một cuộc sống hạnh phúc hơn, khỏe mạnh hơn và khiến bạn sống có mục đích hơn. Mặc dù bạn có thể không thấy được sự thay đổi của mình hàng ngày khi bỏ rượu nhưng những người khác lại nhìn thấy rất rõ ràng. Một trong những động lực có thể giúp bạn là ghi lại những thay đổi và chụp hình rồi đặt chúng cạnh nhau.

Một người đàn ông đã đề ra khẩu hiệu ‘cố gắng mỗi ngày’ – vừa phù hợp với cuộc chiến của anh với chứng nghiện rượu, vừa phù hợp với việc ghi lại hành trình cai nghiện của anh. Ba năm qua, anh Kenny D. đã chụp lại hình ảnh của mình trong quá trình cai rượu.

Anh đã có những thay đổi đáng kể từ những lần đầu chụp ảnh và đến những bức ảnh cuối cùng thì gần như không thể nhận ra người đàn ông trước đây đã từng nghiện rượu nữa.

Kenny kể với trang Bored Panda về đồng xu sobriety của tổ chức Alcoholics Anonymous (AA) được trao cho những người nghiện rượu có thể giữ sự tỉnh táo (không say rượu) trong một quãng thời gian nhất định: “Tôi đã tự chụp một bức ảnh của chính mình vào ngày đầu tiên nhận được một đồng soberiety cho 24 giờ không say rượu. Tôi cảm thấy rất ốm và trông tôi rất tệ, tôi muốn ghi lại hình ảnh đó để tôi sẽ không quên. Ngày tôi nhận được đồng thứ 30 của mình, tôi nghĩ rằng vẻ ngoài của tôi đã thay đổi mạnh mẽ nên tôi đã chụp một bức ảnh selfie khác.”

Kenny chụp bức ảnh vào ngày đầu tiên cai rượu 3 năm trước, khi đó anh đã cảm thấy rất kinh khủng!

24h bỏ rượu (Ảnh: Bored Panda)

“Tôi thích đưa cho gia đình và bạn bè của mình xem hai bức ảnh cạnh nhau: bức 24h bỏ rượu và bức 30 ngày cai rượu để thấy được sự thay đổi” – Kenny, 37 tuổi, làm kỹ sư đường sắt ở Tây Bắc Thái Bình Dương của Mỹ nói.

Tất nhiên, họ đã hoài nghi vì tôi đã  khủng bố gia đình và bạn bè của tôi khi tôi say rượu trong nhiều năm. Vì vậy, tôi đã giữ những bức ảnh cho riêng mình trong năm đầu tiên, nhưng tôi luôn tự chụp ảnh mỗi khi nhận được một đồng xu. Vào kỷ niệm một năm của tôi, tôi đã chụp ảnh của mình và xếp chúng cạnh nhau để đăng lên Reddit và gọi đó là ‘sự tiến bộ của không say rượu’. Tôi nghĩ rằng nó sẽ chỉ là một cái gì đó đăng lên cho mọi người thấy và không có ý tưởng rằng mình sẽ nhận được nhiều phản hồi như vậy. Bài đăng tràn ngập những bình luận từ nhiều người hỏi tôi về chứng nghiện rượu và cách tôi ngừng uống rượu. Hỏi làm thế nào họ có thể dừng lại hoặc làm thế nào để giúp bạn bè hoặc gia đình của họ dừng lại. Và một tấn bình luận tích cực và chúc mừng cho sự thay đổi của tôi. Vì vậy, sau năm đầu tiên, tôi cảm thấy muốn tạo ra một chút gì đó truyền thống để cập nhật sự tiến bộ của mình vào ngày 2/11 – là ngày kỷ niệm cai rượu của tôi. Tôi cũng giữ truyền thống dùng phòng tắm làm bối cảnh. Năm thứ hai là năm ngoái và năm nay là năm thứ ba.”

Chỉ một tháng sau, cảm giác và ngoại hình của anh đã tốt hơn nhiều

30 ngày không say rượu (Ảnh: Bored Panda)

Kenny tiết lộ rằng nghiện rượu đã gây cho anh ấy rất nhiều vấn đề, cũng như cách nó đưa anh đến bờ vực: “Tôi bắt đầu uống rượu ở trường đại học. Nhưng nó đã không trở thành một vấn đề thực sự cho đến khoảng 10 năm trước. Tôi bắt đầu uống thường xuyên và luôn luôn uống quá mức. Tôi đã phát hiện ra một điểm là tôi không thể kiểm soát được lượng rượu uống sau chén đầu tiên. Tôi không thể uống mà không say. Thế là tôi quyết định cai rượu. Tôi bỏ được một vài ngày, một vài tuần, một vài tháng, một lần trong một năm nhưng luôn luôn bị tái phát ở giữa. Vào năm 2016, tôi đã tệ đến mức say rượu mỗi ngày. Tôi đã uống 12 đến 24 ly mỗi ngày và say bí tỉ 3 đến 4 lần mỗi tuần. Tôi biết tôi có vấn đề nhưng không biết phải làm gì. Tôi đã từng đứng trong phòng tắm, nhìn mình trong gương và ước mình không say. Tôi tự hỏi làm thế nào mà mình lại trở thành thế này? Đôi khi tôi không quan tâm liệu tôi đang sống hay chết. Tôi chỉ muốn nó kết thúc và tôi không quan tâm làm thế nào.” Anh ấy đã giải thích về sự tuyệt vọng của mình vài năm trước.

Kenny tiếp tục cai hẳn rượu với sự giúp đỡ của chương trình 12 bước, những người thân yêu và các thành viên của AA

Ngày 60 cai rượu (Ảnh: Bored Panda)

“Lần cuối cùng tôi uống, tôi có một tuần nghỉ lễ và tôi đã mua cho mình một thùng bia và định sẽ uống nó trong cả tuần – 3 đến 4 lon một đêm,” Kenny đã đi sâu vào chi tiết về cách làm thế nào mà cuối cùng anh cũng bỏ được rượu. “Đêm đầu tiên sau khi tôi đưa con trai đi ngủ, tôi đã mở lon bia đầu tiên. Đó là lúc 8 giờ tối. Đến 11 giờ đêm, tôi đã uống 19 lon. Một cái gì đó bên trong tôi nói, ‘Kenny, cuộc sống của ngươi không còn có thể kiểm soát được nữa.”

Anh ấy cũng đã điều chỉnh chế độ ăn uống của mình và bắt đầu tập thể dục

Ngày 90 cai rượu (Ảnh: Bored Panda)

“Một người bạn của tôi đã cai rượu một năm trước đó và tôi đã làm điều duy nhất tôi có thể làm. Tôi đã xin sự giúp đỡ. Tôi nhắn tin cho cô ấy và nói với cô ấy rằng tôi có vấn đề và tôi cần sự giúp đỡ. Sáng hôm sau, cô ấy lái xe đến đón tôi và chở tôi đến hội thảo 12 bước đầu tiên của tôi và tôi đã bỏ rượu kể từ đó.”

Kenny đã chụp ảnh mỗi khi anh ấy nhận được một đồng sobriety của AA.

6 tháng cai rượu (Ảnh: Bored Panda)

Kenny cũng rất cởi mở về những thách thức lớn nhất mà anh phải đối mặt khi cai rượu ba năm trước. “Thử thách lớn nhất của tôi là áp dụng 12 bước. 12 bước phục hồi là một cuộc đại tu hoàn chỉnh cho cuộc sống của bạn. Đó là một quá trình tìm hiểu thực tế và đối mặt thực tế. Nó khiến tôi phải đối mặt với cảm giác của mình về người khác và dọn dẹp mớ hỗn độn mà tôi đã gây ra trong cuộc sống trong thời gian tôi uống rượu. Tất cả những gì tôi muốn làm là ngừng uống rượu và lấy lại cuộc sống của tôi. Tôi không hề biết rằng tôi sẽ có được một cuộc sống hoàn toàn mới, tràn đầy niềm vui, hạnh phúc và tự do hơn là tôi có thể có thể tưởng tượng.”

Kenny rất cởi mở khi chia sẻ về việc uống rượu nhiều đã ảnh hưởng đến cuộc sống của anh.

9 tháng cai rượu (Ảnh: Bored Panda)

Anh tiếp tục: “Sự khác biệt lớn nhất giữa bản thân tôi bây giờ và ba năm trước là ngày hôm nay tôi sống cuộc sống của mình bằng một bộ nguyên tắc tâm linh. Từ sáng đến tối, tôi điều hành tất cả các quyết định của mình thông qua một bộ lọc tâm linh. Tôi cố hết sức để không bực bội hay khó chịu hay tức giận, mặc dù đôi khi tôi cũng chưa làm được điều này. Do tôi cũng chỉ là con người bình thường và đôi khi tôi có xu hướng ‘quên’. Tôi không phải là một vị thánh. Nếu tôi gặp vấn đề mà tôi không thể giải quyết bằng những thứ trong bộ công cụ tinh thần bình thường của mình, tôi sẽ gọi điện thoại cho người hỗ trợ của tôi hoặc một bạn cai rượu khác.”

Trước đây, Kenny không thể kiểm soát bản thân khi nói đến rượu

Một năm cai rượu  (Ảnh: Bored Panda)

“Luôn có ai đó ở bên để giúp đỡ, tôi chỉ cần tiếp cận. Điều khó khăn nhất khi sống với thành công trong việc cai rượu đối với tôi là tránh xa những gì họ gọi là ‘nghỉ ngơi trên vòng nguyệt quế của bạn’: tự mãn và quay trở lại con đường cũ của mình. Tôi vượt qua nó bằng cách tham gia các cuộc gặp gỡ thường xuyên nhất có thể, làm việc với người nghiện rượu khác, và thực hành các nguyên tắc tâm linh trong tất cả các vấn đề của mình.”

Kenny đã từng uống 12-24 ly rượu mỗi đêm

18 tháng cai rượu (Ảnh: Bored Panda)

“Trong cuộc sống cá nhân của mình, tôi đã trở thành một độc giả cuồng nhiệt, tôi thích tìm hiểu những điều mới và đọc tiểu thuyết và tiểu sử. Gần đây tôi đã bắt đầu vẽ tranh và điều đó đã khai mở một phần hoàn toàn mới trong bộ não của tôi mà tôi không biết là nó có tồn tại.” Kenny nói về niềm đam mê mới phát hiện của mình.

… và anh ấy đã từng bị mất ý thức ba hoặc bốn đêm mỗi tuần khi uống rượu

2 năm cai rượu (Ảnh: Bored Panda)

“Và như bạn có thể thấy trong các bức ảnh, tôi đã giảm được 75 pounds (34 kg) kể từ khi tôi bỏ rượu. Tôi ăn sạch hơn nhiều và hiện tại tôi tập thể dục. Hình thức tập thể dục yêu thích của tôi là DDP Yoga. Đây là chương trình tuyệt vời và nó đã thay đổi hoàn toàn quan điểm của tôi về tập thể dục và sống lành mạnh. Ba năm trôi qua, mỗi ngày là một ngày tuyệt vời và tôi không thể chờ đợi để trải nghiệm điều tuyệt vời tiếp theo hoặc gặp người tuyệt vời tiếp theo mà tôi có thể học được điều gì đó.”

Ngọc Chi

Xem thêm: