Cháy rừng ở California bùng phát hôm Chủ Nhật (8/10) và không ngừng lan rộng đã khiến ít nhất 32 người thiệt mạng và hơn 250 người mất tích, hàng ngàn ngôi nhà bị phá hủy và hơn 20.000 người phải rời khỏi nơi ở để đảm bảo an toàn. 

Embed from Getty Images

Các vụ cháy rừng gây thiệt hại không nhỏ về người và của cho miền Bắc California.

Reuters cho hay tính đến thứ Sáu (13/10), ngọn lửa này đã lan ra thành khoảng 17 đám cháy trên địa bàn 8 quận trên toàn miền bắc California, thiêu rụi khoảng hơn 89.000 héc-ta thảm thực vật, cỏ khô và cây rừng. Hiện tại, đám cháy đã được kiểm soát.

Embed from Getty Images

Quang cảnh hoang tàn đổ nát sau hỏa hoạn

Thống đốc California đã phát đi tuyên bố tình trạng khẩn cấp, đồng thời yêu cầu Tổng thống Donald Trump tuyên bố khu vực này đang gặp thảm họa cấp quốc gia để tận dụng nguồn lực cứu hộ của cả địa phương và toàn bang. Theo giới chức California, tính đến hôm thứ Sáu (13/10), khu vực cháy rừng tại miền bắc California đã được kiểm soát.

Để khống chế và dập tắt được đám cháy có sự góp sức không nhỏ của lực lượng nữ tù nhân ở California. Họ cùng với những người lính cứu hỏa chuyên nghiệp khác tham gia vào tuyến đầu, mạo hiểm cả mạng sống và chấp nhận bị thương tật để ngăn chặn sự tàn phá của ngọn lửa. Đây không phải lần đầu tiên chính quyền bang trưng dụng lực lượng tù nhân tham gia công tác chữa cháy.

Embed from Getty Images

Nam tù nhân đi dập tắt cháy rừng xảy ra 12 năm trước tại quận Ventura, California. 

Ở California, nhiều năm nay, một lượng lớn lực lượng chữa cháy là các tù nhân, cả nam và nữ, và đổi lại, họ sẽ nhận được thù lao từ 1-2 đô la/1 ngày, quan trọng hơn cả, là họ sẽ được giảm án.

Nữ tù nhân tham gia lực lượng cứu hỏa (Ảnh: Themarysue)

NBC cho hay gần 3.800 tù nhân (chiếm 13% lực lượng cứu hỏa của California) đã tham gia vào các hoạt động chữa cháy, giúp tiết kiệm được 124 triệu đô la mỗi năm số tiền thiệt hại từ hỏa hoạn. Trong các chương trình này, phụ nữ với nam giới là tương đồng, không có phân biệt, được chia thành các nhóm, mỗi nhóm 14 người và được trang bị các thiết bị chuyên dụng giúp ngăn chặn hỏa hoạn lan rộng.

Trong cuộc phỏng vấn với NBC và New York Times, nhiều người trong số các nữ tù nhân đã chia sẻ về những gì họ trải qua, dù cách này hay cách khác, công việc này cũng mang lại cho họ lợi ích, đó là họ thấy thoải mái hơn so với việc mãi ở trong tù.

Để được tham gia vào chương trình này, các tù nhân này phải không nằm trong diện tội phạm bạo lực, không có tiền sử phạm tội phạm tình dục và phải vượt qua các kỳ kiểm tra sức khỏe. Đổi lại, họ sẽ nhận được 2 USD/1 ngày nếu trực trong doanh trại, và 1 USD/1 giờ nếu tham gia công tác cứu hỏa. Với họ mà nói điều này cũng tốt hơn so với việc nhận được 8 đến 95 cent/1 giờ làm việc mà 1 tù nhân ở California có thể kiếm được. Các doanh trại lính cứu hỏa cũng cho phép họ về thăm gia đình.

Embed from Getty Images

Tìm kiếm và giải cứu người bị vùi dưới đống đổ nát.

Việc trả lương như vậy cho những phụ nữ này cũng có nhiều ý kiến khác nhau. Bà Gayle McLaughlin, cựu Thị trưởng của Richmond, California, và ứng cử viên cho vị trí phó thống đốc bang, lại cho rằng chương trình này có mặt tối. Theo bà, tuy rằng nó mang đến cơ hội cho những phụ nữ này, nhưng nó vẫn là bóc lột sức lao động. Bà đăng trên website tranh cử của mình: “Họ phải được trả lương công bằng cho mỗi ngày làm việc – 1 đô la/1 giờ làm việc là không công bằng.”

Ông David Fathi, giám đốc của Dự án Nhà tù Quốc gia A.C.L.U, đã bày tỏ nghi vấn của ông với tờ New York Times: “Tôi có một thắc mắc lớn là, nếu những người này được ra ngoài an toàn và mang theo rìu và cưa, thì có thể họ không cần phải ngồi tù nữa.”

Tuy nhiên, cô Sandra Welsh, một trong những tù nhân tham gia đội lính cứu hỏa đã rất tự hào nói với NBC News rằng: “Mẹ tôi là một người lính cứu hỏa. Tôi là một tù nhân và là một lính cứu hỏa… Chúng tôi là những người trên cùng một chiến tuyến. Chúng tôi cùng là những người mang ống cứu hỏa, chúng tôi là những người ở tuyến đầu.”

Hay nhân viên cứu hỏa Danny Ramirez lại thấy rằng việc tham gia vào lực lượng cứu hỏa mang lại lợi ích cho các tù nhân không chỉ là vật chất, anh nói:  “Khi ra khỏi đó rất khó để họ hòa nhập với cuộc sống bởi những sai lầm của họ trong quá khứ, nhưng chương trình này có thể hướng dẫn họ, và giúp họ có cơ hội nghề nghiệp để họ không bị cám dỗ quay về con đường cũ.”

Mạnh Hùng (T/H)

Xem thêm: